Sự khác biệt giữa GUI và CLI là gì?

Rate this post

Có thể bạn tò mò về giao diện để sử dụng trên hệ điều hành của mình. Hoặc có thể bạn muốn tìm hiểu về sự khác biệt giữa GUI và CLI.

Trước khi đi sâu vào chủ đề chính, bạn cần hiểu giao diện là gì. Giao diện là một thiết bị hoặc chương trình cho phép bạn giao tiếp hoặc tương tác với máy tính và thực hiện các thay đổi đối với nó. Mỗi hệ điều hành (Windows, macOS, Linux) sử dụng một giao diện, GUI hoặc CLI. Nếu không có bất kỳ giao diện nào trong số này, bạn sẽ không thể làm bất cứ điều gì trên máy tính của mình.

Vậy bạn nên sử dụng GUI hay CLI?

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa GUI và CLI là gì?

GUI nghĩa là gì?

GUI của Windows
GUI của Windows

GUI là viết tắt của Giao diện người dùng đồ họa. Đây là loại giao diện phổ biến nhất và cho phép bạn tương tác với máy tính của mình thông qua đồ họa trực quan như biểu tượng, nút và các tính năng kéo và thả. Được phát minh vào cuối những năm 1970, giao diện người dùng đồ họa (GUI) kể từ đó đã trở thành giao diện người dùng tiêu chuẩn, với ngày càng nhiều công ty sản xuất nó. Có thể bạn cũng đang sử dụng GUI.

bích
giao diện người dùng macOS

GUI sử dụng các chương trình do người dùng vận hành để thực hiện các chức năng trên máy tính. Widget là một thành phần hoặc thành phần của giao diện người dùng đồ họa cho phép bạn giao tiếp với máy tính của mình. Widget có thể ở dạng cơ bản như dải băng, thanh cuộn và nút hoặc chúng có thể mang tính kỹ thuật hơn như cửa sổ, thư mục và bảng điều khiển.

READ  ROE là gì? Ý nghĩa của chỉ số ROE
GUI Linux
GUI Linux

CLI có nghĩa là gì?

Dòng lệnh Windows
Dòng lệnh Windows

CLI là viết tắt của Giao diện dòng lệnh và là giao diện người dùng dựa trên văn bản. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể tương tác với máy tính thông qua văn bản, mã và tập lệnh. Những tài liệu này còn được gọi là lệnh. Khi bạn nhập lệnh, máy tính cũng phản hồi bằng văn bản. Các lệnh này cho phép bạn xem và mở tệp, tạo và xóa thư mục, cài đặt ứng dụng và thực hiện hầu hết mọi thứ bạn có thể thực hiện với GUI.

Tìm hiểu thêm: NNP (Net National Product) là gì? Công thức tính NNP
thiết bị đầu cuối macOS
thiết bị đầu cuối macOS

Giao diện dòng lệnh được tạo ra vào đầu những năm 1960 khi máy tính chỉ có thể được truy cập bằng giao diện dòng lệnh. Ngay cả sau khi GUI ra mắt một thập kỷ sau đó, nhiều người vẫn sử dụng giao diện dòng lệnh. Trong Windows, có hai tùy chọn giao diện dòng lệnh là PowerShell và Command Prompt. Giao diện này được gọi là Terminal trên macOS và Linux.

Thiết bị đầu cuối Kali Linux
Thiết bị đầu cuối Kali Linux

Sự khác biệt giữa GUI và CLI là gì?

Sự khác biệt chính giữa giao diện người dùng đồ họa (GUI) và giao diện dòng lệnh (CLI) là trực quan hóa. Trực quan hóa là việc sử dụng hình ảnh, hoạt ảnh hoặc sơ đồ để hỗ trợ tương tác giữa các hệ thống hoặc thể hiện thông tin. Với CLI, bạn chỉ có thể tương tác với máy tính thông qua các lệnh dựa trên văn bản. Nhưng với GUI, hầu như tất cả các hình ảnh đều có thể nhấp được và dễ dàng tương tác.

READ  Dao, thớt, đũa... dùng bao lâu nên thay mới một lần?

Ưu điểm của GUI là gì?

Nghĩ đến việc chuyển từ CLI sang GUI? Có thể bạn đang tự hỏi liệu GUI có tốt hơn CLI không? Đọc tiếp để tìm hiểu về những ưu điểm của giao diện người dùng đồ họa so với giao diện dòng lệnh.

1. Thân thiện với người dùng và khả năng sử dụng

GUI rất dễ sử dụng và điều hướng. Với một chút kiến ​​thức, bất kỳ ai cũng có thể điều hướng GUI khá tốt. Nhưng mọi thứ không như vậy đối với CLI; người ta phải thông thạo các lệnh CLI để sử dụng chúng. Lỗi chính tả hoặc lỗi ngữ pháp có thể khiến một lệnh trở nên vô dụng.

Tìm hiểu thêm: Vẽ nguệch ngoạc là gì? – Trường Cakhia TV

2. Dễ học

Giao diện người dùng đồ họa rất dễ học so với giao diện dòng lệnh. Điều này là do nó sử dụng đồ họa và rất trực quan. CLI khó học hơn vì giao diện của nó không thân thiện với người dùng và bạn phải học rất nhiều lệnh để có thể điều hướng giao diện đúng cách.

3. Thích ứng

Bạn có thể tùy chỉnh GUI theo ý thích của mình. GUI cho phép bạn thay đổi hình nền, chủ đề, phông chữ, độ phân giải, biểu tượng và kích thước biểu tượng, màu sắc, v.v. Tính năng này cho phép những người khiếm thị (mù màu) cá nhân hóa máy tính của họ. những thứ đó để dễ sử dụng. GUI rất linh hoạt. Mặt khác, CLI rất cứng nhắc. Ít hoặc không có thay đổi nào có thể được thực hiện trong dòng lệnh hoặc Terminal.

Ưu điểm của CLI là gì?

Mặc dù CLI cũ hơn GUI và hơi khó học nhưng nó cũng có những lợi ích của nó. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao bạn nên sử dụng giao diện dòng lệnh thay vì giao diện người dùng đồ họa.

READ  Nhiệm vụ biên phòng là gì? Có mấy nhiệm vụ biên phòng hiện nay?

1. Tốc độ

CLI có nhanh hơn GUI không? Câu trả lời là có. Có thể nhập và thực hiện các chức năng yêu cầu nhiều lần nhấp và nhiều cửa sổ trong giao diện người dùng đồ họa trong vài giây bằng giao diện dòng lệnh. Việc kiểm tra các bản cập nhật hoặc tìm kiếm trong một thư mục lớn có thể được thực hiện nhanh hơn trong CLI so với trong GUI. GUI cũng yêu cầu nhiều tài nguyên hơn để chạy, khiến nó chậm hơn CLI.

Tìm hiểu thêm: Công thức (Mô hình) chơi Rubik 4×4 đẹp và đặc biệt

2. Tự động hóa

Giao diện dòng lệnh hoàn hảo khi thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại ở quy mô lớn. Hãy tưởng tượng việc đổi tên hàng trăm tệp trong GUI – sẽ mất nhiều thời gian. Trong CLI, các tác vụ lớn và tẻ nhạt có thể được tự động hóa bằng các tập lệnh hoặc lệnh trong Terminal.

3. Bộ nhớ và tài nguyên

Không giống như giao diện người dùng đồ họa, giao diện dòng lệnh sử dụng ít RAM và thời gian xử lý CPU hơn. Điều này có nghĩa là máy tính của bạn sẽ ở tốc độ tối ưu và sẽ hoạt động hiệu quả.

4. Đơn giản

Nếu là người yêu thích sự tối giản, bạn nên cân nhắc sử dụng giao diện dòng lệnh. Giao diện và thiết kế cơ bản của nó sẽ thu hút bạn hơn giao diện người dùng đồ họa.

Bạn nên sử dụng giao diện nào?

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

/su-khac-biet-gia-gui-va-cli-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sự khác biệt giữa GUI và CLI là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *