Sự khác biệt giữa chế độ ẩn danh của trình duyệt và VPN

Rate this post

VPN và chế độ ẩn danh là hai trong số những tính năng phổ biến nhất mà người dùng internet tìm đến khi họ muốn bảo vệ hơn nữa quyền riêng tư trực tuyến của mình.

Về cơ bản, VPN khiến bạn khó bị theo dõi hơn khi sử dụng Internet, trong khi Chế độ ẩn danh cung cấp cho bạn một “nền tảng trình duyệt” mới, nơi dữ liệu duyệt web của bạn sẽ không bị phát hiện. lưu ý

Nó là như vậy. Tuy nhiên, trên thực tế, khái niệm chế độ ẩn danh và VPN khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa trình duyệt và VPN chế độ ẩn danh

Chế độ ẩn danh là gì?

Về lý thuyết, duyệt web riêng tư có nhiều tên khác nhau tùy thuộc vào trình duyệt. Chẳng hạn như InPrivate trong Microsoft Edge và Chế độ ẩn danh trong Google Chrome. Tuy nhiên, mục đích chính của tính năng này là đưa trình duyệt web của bạn vào trạng thái “mất trí nhớ tạm thời”. Điều này có nghĩa là mỗi khi bạn vào chế độ ẩn danh, trình duyệt sẽ không lưu dữ liệu về các trang web bạn đã truy cập như bình thường: Không có địa chỉ, không có cookie, không có thông tin đăng nhập, không có gì trong phiên duyệt web không được lưu. Ngoài ra, chế độ “ẩn danh” còn cung cấp cho bạn một trạng thái mới của trình duyệt mà không có bất kỳ “cookie” nào. Điều này về cơ bản khiến bạn khó bị theo dõi hơn.

Tìm hiểu thêm: Cách resize ảnh trong Fotor nền web
READ  Valorant: Lời nguyền 9-3 có thật sự tồn tại như lời đồn?

Chế độ ẩn danh

Nói tóm lại, khi bạn duyệt web ở chế độ ẩn danh, hầu hết mọi thứ bạn làm trên trình duyệt sẽ không được lưu lại. Các trang web bạn truy cập sẽ không xuất hiện trong lịch sử duyệt web của bạn hoặc xuất hiện trong tab “đã truy cập gần đây”.

Đây là những ưu điểm mà Chế độ ẩn danh của trình duyệt web mang lại cho bạn. Vì vậy, những nhược điểm là gì?

Tất nhiên, mặc dù trình duyệt không ghi lại dữ liệu duyệt web khi bạn sử dụng chế độ ẩn danh, nhưng điều này không có nghĩa là dữ liệu này sẽ không bị truy cập bởi bên thứ ba.

Cụ thể, các trang web bạn truy cập vẫn có thể thấy địa chỉ IP của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn vẫn có thể xem hoạt động của bạn. Và người quản trị hệ thống tại nơi làm việc của bạn vẫn sẽ biết bạn đang làm gì, truy cập những trang web nào trên máy tính của bạn.

Nói cách khác, chế độ ẩn danh và các chế độ duyệt web riêng tư khác sẽ không khiến bạn ẩn mình trong thế giới trực tuyến.

VPN là gì?

VPN (Mạng riêng ảo), là công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi bạn tham gia mạng công cộng như Internet hoặc hệ thống mạng riêng do nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. Về cơ bản, VPN chịu trách nhiệm định tuyến kết nối Internet do ISP của bạn cung cấp thông qua một mạng được mã hóa, an toàn hơn do bên thứ ba cung cấp. Điều này sẽ thay đổi địa chỉ IP mà các trang web có thể nhìn thấy và loại bỏ khả năng tiếp cận lưu lượng truy cập của bạn của ISP. Các mạng được mã hóa này có thể mô phỏng nhiều địa chỉ IP và vị trí khác nhau. Nói cách khác, các trang web bạn truy cập sẽ không thấy địa chỉ IP thực của bạn. Họ sẽ thấy địa chỉ IP của VPN, vì vậy họ sẽ không thể theo dõi bạn.

Tìm hiểu thêm: Số điện thoại 3131 là gì? Cách nhanh nhất để biết số ID 3131? Cảnh báo gian lận
READ  Hướng dẫn sử dụng chức năng Split trong Excel đơn giản

afL

Đồng thời, nó cũng cho phép bạn giả mạo vị trí của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới. Các trang web sẽ thấy rằng bạn đang duyệt từ khu vực máy chủ VPN thay vì vị trí thực của bạn. Điều này cho phép bạn bỏ qua các hạn chế về vị trí địa lý trong khu vực và cũng là một cách tuyệt vời để vượt qua các hệ thống theo dõi và kiểm duyệt trực tuyến ở các quốc gia bị hạn chế truy cập. Internet.

Nhìn chung, VPN giúp cải thiện quyền riêng tư tổng thể của bạn khi lướt web khá triệt để bằng cách tránh con mắt tò mò của tin tặc, nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) và kẻ trộm dữ liệu. Tất cả những điều này làm cho VPN trở nên phổ biến với nhiều người dùng internet trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là VPN có thể giúp đảm bảo quyền riêng tư 100% của bạn. Đôi khi, chính các công ty cung cấp dịch vụ VPN đã bí mật thu thập dữ liệu duyệt web của bạn và bán cho bên thứ ba.

Sử dụng chế độ ẩn danh và VPN cùng lúc

Mặc dù VPN và chế độ ẩn danh của trình duyệt có thể không chia sẻ bất kỳ chức năng nào, nhưng về cơ bản, chúng hoạt động rất tốt với nhau. Nhiều hạn chế trong bảo mật VPN có thể được bù đắp bằng chế độ ẩn danh. Ngược lại, một số khuyết điểm của chế độ ẩn danh cũng được VPN khắc phục. Sử dụng hai tính năng bảo mật này cạnh nhau sẽ khiến các bên thứ ba khó theo dõi bạn hơn và giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn tương đối đầy đủ trong thế giới trực tuyến.

Tìm hiểu thêm: Các lựa chọn thay thế miễn phí hàng đầu cho Adobe Lightroom, Illustrator và Photoshop
READ  1 công đất bằng bao nhiêu m2, ha tính theo công đất Nam Bộ, Trung Bộ, Bắc Bộ

Mặc dù cả VPN và Chế độ ẩn danh đều không thể đảm bảo quyền riêng tư hoàn toàn, nhưng việc sử dụng chúng cùng lúc sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích có giá trị.

Danh mục: Tổng hợp

Nguồn thông dụng:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sự khác biệt giữa chế độ ẩn danh của trình duyệt và VPN . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *