Sự khác biệt giữa 2 định dạng JPG và JPEG là gì?

Rate this post

Không phải tất cả các định dạng tệp hình ảnh đều được tạo ra như nhau. Trên thực tế, nhiều định dạng này được tạo ra để giải quyết các vấn đề mà định dạng hiện tại không giải quyết được. Ví dụ, JPEG được sinh ra vì kích thước tệp hình ảnh chiếm quá nhiều không gian lưu trữ.

Dù bạn có tin hay không, các phần mở rộng tệp JIF, JPEG và JPG ít nhiều đề cập đến cùng một điều. Để hiểu tại sao các định dạng tệp có nhiều tên như vậy, chúng ta cần làm sáng tỏ lịch sử phức tạp của chúng.

JPEG là gì?

JPEG là viết tắt của Joint Photographic Experts Group – loại tệp được đặt theo tên của tiểu ban đã giúp tạo ra tiêu chuẩn JPEG Interchange Format (JIF), được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) công bố lần đầu tiên vào năm 1992.

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa định dạng JPG và JPEG là gì?

JPEG là hình ảnh raster tĩnh 24 bit, với 8 bit trong mỗi kênh của mô hình màu RGB. Định dạng này không có chỗ cho kênh alpha, nghĩa là mặc dù JPEG có thể hỗ trợ hơn 16 triệu màu nhưng chúng không thể hỗ trợ độ trong suốt.

Khi một hình ảnh được lưu dưới dạng JPEG, một số dữ liệu của nó sẽ bị loại bỏ trong một quá trình được gọi là nén mất dữ liệu. Mặt khác, hình ảnh chiếm dung lượng lưu trữ ít hơn 50-75% (so với các định dạng cũ hơn như BMP) mà chất lượng hình ảnh không bị giảm hoặc giảm ít hoặc không.

READ  Hướng dẫn cách tăng tốc Win 10 hiệu quả nhất

Nén JPEG dựa trên kỹ thuật nén ảnh bị mất dữ liệu có tên là DCT (Biến đổi Cosine rời rạc), lần đầu tiên được đề xuất bởi kỹ sư điện Nasir Ahmed vào năm 1972.

Tìm hiểu thêm: Chris Phan là ai? Tiểu Sử, Sự Nghiệp, Tình Yêu Cris Devil Gamer

JIF là gì?

Bạn có thể coi tệp JIF là tệp JPEG ở dạng “sạch nhất” của nó. Tuy nhiên, định dạng này không được sử dụng nữa vì nó có một số hạn chế xấu. Ví dụ: các định nghĩa JIF về khía cạnh màu sắc và pixel gây ra sự cố tương thích giữa bộ mã hóa và bộ giải mã.

JIF giống như một tệp JPEG trong
JIF giống như một tệp JPEG ở dạng “tinh khiết nhất” của nó.

May mắn thay, những vấn đề này sau đó đã được giải quyết bằng các tiêu chuẩn “thêm vào” khác được xây dựng dựa trên JIF. Đầu tiên trong số này là Định dạng trao đổi tệp JPEG (JFIF) và sau đó là Định dạng tệp hình ảnh có thể hoán đổi (Exif) và cấu hình màu ICC.

JPEG/JFIF là định dạng phổ biến nhất hiện nay để lưu trữ và chuyển ảnh chụp trên Internet, trong khi JPEG/Exif là định dạng dành cho máy ảnh kỹ thuật số và các thiết bị chụp ảnh khác. Hầu hết mọi người không hiểu sự khác biệt giữa các biến thể này và chỉ gọi chúng là JPEG.

JPG2 hoặc JPF là gì?

Năm 2000, nhóm JPEG đã phát hành một định dạng tệp hình ảnh khác có tên là JPEG 2000 (phần mở rộng tệp của nó là JPG2 và JPF). Nó từng là sự kế thừa của JPEG, nhưng không phổ biến vào lúc này. Ngay cả phương pháp mã hóa tiên tiến của nó cũng thường mang lại hình ảnh chất lượng tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: AFF Cup là gì? AFL Cup mỗi năm một lần? AFF Cup 2022 có bao nhiêu đội? Có bao nhiêu đội có cúp FA?
READ  Cân bằng sinh học là gì? Ý nghĩa của cân bằng sinh học? Nguyên nhân gây mất cân bằng sinh học
Chất lượng ảnh JPEG so với JPEG 2000
Chất lượng ảnh JPEG so với JPEG 2000

Định dạng tệp JPEG 2000 không thành công vì một vài lý do nhỏ. Đầu tiên, nó dựa trên mã hoàn toàn mới và do đó không tương thích với JPEG. Ngoài ra, việc xử lý các tệp JPEG 2000 cần nhiều bộ nhớ hơn, điều này hơi khó xử lý vào thời điểm đó. Rốt cuộc, máy tính trung bình vào thời điểm đó chỉ có 64MB bộ nhớ.

JPEG 2000 đã có một chút hồi sinh khi phần cứng máy tính nói chung đã được cải thiện rất nhiều trong 20 năm qua, nhưng định dạng tệp này vẫn còn rất ít được sử dụng. Trình duyệt web duy nhất hỗ trợ các tệp JPEG 2000 tại thời điểm viết bài này là Safari.

Sự khác biệt giữa JPEG và JPG là gì?

Các phiên bản đầu tiên của Windows (đặc biệt là hệ thống tệp MS-DOS 8.3 và FAT-16) có giới hạn tối đa 3 ký tự đối với độ dài của phần mở rộng tệp. JPEG phải được rút ngắn thành JPG để nó không vượt quá giới hạn. Máy tính Mac và Linux chưa bao giờ có tính năng này nên người dùng sẽ tiếp tục lưu ảnh dưới dạng JPEG.

Các chương trình chỉnh sửa hình ảnh phổ biến hoạt động trên các hệ điều hành khác nhau – chẳng hạn như Photoshop và GIMP – cuối cùng sẽ đặt phần mở rộng tệp JPEG mặc định của chúng thành JPG để giảm nhầm lẫn.

READ  Gói Doodle Buds Valorant - Ngày phát hành, giá cả và chi tiết thiết kế skin

Và thế là bài viết kết thúc với hai phần mở rộng tệp cho cùng một định dạng: JPEG và JPG. Khi nói đến việc chọn một định dạng để lưu hình ảnh, không có sự khác biệt giữa chúng.

Tìm hiểu thêm: Mẫu biên bản kết nạp đảng viên mới

JPEG so với PNG: Cái nào tốt hơn?

JPEG và PNG đã được phát hành trong cùng một thập kỷ và mỗi định dạng tệp giải quyết một vấn đề hình ảnh kỹ thuật số khác mà thế giới công nghệ phải đối mặt vào thời điểm đó. Bạn có thể thấy rằng chúng liên tục được so sánh cho đến ngày nay. Vậy giữa JPEG và PNG, định dạng tệp ảnh nào tốt hơn?

JPEG phù hợp nhất cho ảnh vì chúng sử dụng nén mất dữ liệu để giữ kích thước tệp ở mức hợp lý. Ảnh chụp là những hình ảnh lớn, chi tiết, trong đó biến dạng hình ảnh nhỏ do nén gây ra không được chú ý.

JPEG hoặc PNG là tốt nhất tùy thuộc vào tệp bạn định lưu
JPEG hoặc PNG là tốt nhất tùy thuộc vào tệp bạn định lưu

Đây là nơi các tệp Đồ họa mạng di động (PNG) phát huy tác dụng. Được phát triển bởi nhóm phát triển PNG bốn năm sau khi phát hành JPEG, PNG hỗ trợ nén dữ liệu không mất dữ liệu. Do đó, PNG thường được sử dụng nếu chất lượng hình ảnh phải được giữ nguyên và kích thước tệp không phải là vấn đề.

Danh mục: Tổng hợp

Nguồn thông dụng:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sự khác biệt giữa 2 định dạng JPG và JPEG là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *