sRGB là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Rate this post

sRGB là viết tắt của Standard Red Green Blue và là một không gian màu hoặc bộ màu cụ thể do HP và Microsoft tạo ra vào năm 1996 với mục đích chuẩn hóa màu. đại diện bởi các thiết bị điện tử.

sRGB là hệ màu được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay và hiện được sử dụng cho Windows, hầu hết các trình duyệt web và hầu hết tất cả các trò chơi trên máy tính bảng và PC, trừ khi chúng là HDR.

Khi tìm kiếm màn hình chơi game, TV hoặc thiết bị điện tử khác tốt nhất, bạn có thể bắt gặp một sản phẩm tuyên bố bao phủ một tỷ lệ phần trăm nhất định của hệ màu sRGB.

Bạn đang xem: sRGB là gì?

Điều này cho bạn biết màn hình có thể tái tạo bao nhiêu không gian màu sRGB (về lý thuyết, kết quả thực tế cần được xác minh thông qua thử nghiệm).

Màn hình hoặc gam màu của thiết bị khác cho bạn biết liệu thiết bị có thể tái tạo hệ màu hay không hoặc hệ thống nào và (các) hệ màu nói trên trên thiết bị có thể được tái tạo ở mức độ nào (từ 0%) đến 100% hoặc thậm chí cao hơn ). Ngoài sRGB, các hệ màu phổ biến khác bao gồm Adobe RGB và DCI-P3, cả hai đều lớn hơn hoặc bao gồm nhiều màu hơn sRGB.

SRGB tiêu chuẩn

Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đã chuẩn hóa sRGB vào năm 1999. Hệ màu có thể được xác định bằng tam giác của nó trong Bảng màu CIE XY năm 1931 do Ủy ban Chiếu sáng tạo ra. Ủy ban Quốc tế về Chiếu sáng (CIE).

READ  Tìm hiểu Lý Thuyết Toán 10 Dấu Của Nhị Thức Bậc Nhất Và Bài Tập Vận Dụng mới nhất tháng

Biểu đồ sắc độ XY CIE 1931 được chia sẻ qua BenQ dưới đây cho thấy đầy đủ dải màu mà mắt người có thể nhìn thấy. Trong gam màu đó là một hình tam giác màu trắng, mô tả các màu theo yêu cầu của tiêu chuẩn sRGB.

Ví dụ: nếu bạn cố gắng xem một hình ảnh có các màu bên ngoài tam giác đó trên màn hình sRGB, các màu bổ sung đó sẽ xuất hiện không chính xác và không bão hòa. Các hệ thống màu phổ biến khác cũng được xác định trong sơ đồ bên dưới.

Các hệ màu phổ biến
Các hệ màu phổ biến

Các hệ màu xác định phạm vi màu của chúng thông qua các tọa độ cụ thể trên biểu đồ màu ở trên. Các tọa độ màu sRGB dựa trên tiêu chuẩn BT.709 của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU-R), còn được gọi là Rec .709 và ITU 709, được thiết kế cho HDTV.

Dưới đây là tọa độ màu cho hệ màu sRGB:

trục X trục Y
Màu đỏ 0,64 0,33
Màu xanh lá 0,3 0,6
màu xanh da trời 0,15 0,06
Đốm trắng, còn được gọi là D65 hoặc CIE Illuminant D65 0,3127 0,329

sRGB sử dụng màu 8 bit. Tiêu chuẩn sRGB cũng sử dụng giá trị gamma là 2,2.

sRGB so với DCI-P3

Mặc dù sRGB được coi là tiêu chuẩn nhưng các hệ thống màu khác cũng có thể được sử dụng. Ví dụ: Adobe RGB, mặc dù không phải là tiêu chuẩn quốc tế, phổ biến trong các môi trường chuyên nghiệp vì nó cung cấp nhiều màu sắc hơn và do Adobe tạo ra, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với người dùng. phần mềm chẳng hạn như Adobe Photoshop. DCI-P3 là một hệ thống màu phổ biến khác tương tự như Adobe RGB về màu sắc mà nó bao phủ, nhưng hướng đến video và được tiêu chuẩn hóa quốc tế.

READ  Sổ theo dõi tình hình thực hiện kế hoạch giám sát giáo dục

DCI-P3 và Adobe RGB tương tự nhau và cả hai đều lớn hơn (bao gồm nhiều màu hơn) so với sRGB. Nói chính xác, màn hình DCI-P3 có gam màu rộng hơn 25% so với màn hình sRGB. Một điểm khác biệt nữa giữa sRGB và DCI-P3 là DCI-P3 có thể xử lý màu 10 bit, điều này rất cần thiết cho nội dung HDR.

Nói về HDR, DCI-P3 cũng là hệ màu mà nội dung HDR sử dụng, vì vậy nếu muốn màn hình hoặc màn hình HDR tốt nhất, bạn nên tìm tùy chọn có dải DCI-P3. Phạm vi phủ sóng sRGB đầy đủ sẽ không mô tả đầy đủ định dạng. Nếu bạn xem nội dung HDR trên màn hình sRGB (giả sử màn hình hỗ trợ định dạng HDR), bạn sẽ không thể sử dụng toàn bộ dải màu có sẵn trên phương tiện đó. Nhưng nếu bạn muốn có một màn hình HDR tốt cho phép bạn xem chính xác nội dung Windows và SDR, thì bạn cần đảm bảo rằng màn hình đó cũng có chế độ sRGB chính xác, trong đó màn hình chuyển đổi chính xác gam màu thành dải màu sRGB. .

Bài báo tiết lộ rằng để chơi game và giải trí SDR, việc hiển thị nhiều màu hơn mức sRGB yêu cầu – bằng cách bão hòa hệ màu sRGB hoặc sử dụng DCI-P3 – có thể rất thú vị. hương vị, ngay cả khi nó không hoàn toàn chính xác. Trên thực tế, nhiều màn hình được thử nghiệm hiện cung cấp độ bao phủ hơn 100% sRGB, làm cho nội dung được tạo trong không gian màu sRGB có vẻ bão hòa hơn so với dự định của người tạo nội dung.

READ  Nhâm Mạnh Dũng là ai? Tiểu sử cầu thủ Nhâm Mạnh Dũng (U23 Việt Nam)

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn: /srgb-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết sRGB là gì? – Cakhia TV . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *