SOAP là API gì? Hoạt động như thế nào?

Rate this post

SOAP, viết tắt của Giao thức truy cập đối tượng đơn giản, là một loại API được sử dụng bởi các công ty lớn. Nhưng SOAP dường như không còn phổ biến nữa vì việc sử dụng nó đang giảm dần trong các ứng dụng hiện đại. Tò mò muốn tìm hiểu thêm về kiến ​​trúc API cổ điển này, ngay cả khi bạn là người hâm mộ REST?

Hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu SOAP là gì và xem ngày nay nó còn được sử dụng không nhé!

API SOAP là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

SOAP là viết tắt của Giao thức truy cập đối tượng đơn giản
SOAP là viết tắt của Giao thức truy cập đối tượng đơn giản

SOAP dựa trên WSDL (Ngôn ngữ mô tả web), một ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng (XML) để gửi dữ liệu giữa các phần mềm.

Bạn đang xem: SOAP API là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Và xem xét cấu trúc cứng nhắc của XML, dữ liệu được truyền bởi API SOAP khá nhỏ gọn và trông phức tạp hơn so với kiến ​​trúc REST (Chuyển giao trạng thái đại diện) phổ biến hơn.

Gửi hoặc nhận dữ liệu từ API SOAP có nghĩa là bạn đang truyền các mục được đóng gói chặt chẽ chứa trong các mã định danh riêng lẻ. Sắp xếp dữ liệu trong SOAP tuân theo cấu trúc cứng nhắc và mẫu truy cập trong một tệp chuyên dụng. Điều này làm cho SOAP rất hướng giao thức.

Ngoài việc truyền dữ liệu qua HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản), SOAP hỗ trợ các giao thức nguyên thủy hơn, bao gồm FTP (Giao thức truyền tệp), TCP (Giao thức điều khiển truyền) và SMTP (Giao thức điều khiển truyền). chuyển thư đơn giản. Do đó, nó cung cấp tính linh hoạt trong việc phát trực tuyến trên các mạng và nền tảng khác nhau.

READ  Điểm danh 9 loại cọ trang điểm thường dùng

Điều đó nói rằng, trong khi các giao thức truyền khác cho phép trao đổi dữ liệu nguyên thủy, thì việc cung cấp SOAP qua mạng HTTPS sẽ khả thi hơn.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu hình vuông là gì? Công thức tính chu vi tháng hình vuông mới nhất

SOAP sử dụng bảo mật Dịch vụ Web (WS), một tiện ích mở rộng chuyên dụng để mã hóa tin nhắn. Vì vậy, điều này lấp đầy khoảng trống khi gửi dữ liệu bằng các giao thức truyền dữ liệu khác ngoài HTTPS.

Điều này cũng được kết hợp với SSL (Lớp cổng bảo mật), mã thông báo bảo mật phục vụ các trang web qua HTTPS. Vì vậy, về mặt bảo mật, SOAP có lợi thế hơn REST, vốn chỉ dựa vào HTTPS để bảo mật.

Ngoài ra, định dạng của dữ liệu do API SOAP trả về đã được lập trình sẵn. Điều này cho phép tích hợp dễ dàng vào một số công nghệ lập trình.

Do đó, API SOAP có thể mở rộng, tương thích đa nền tảng và trung lập với giao thức.

kiến trúc SOAP

SOAP, giống như bất kỳ khung API nào, có cấu trúc chung. Điều đó nói rằng, kiến ​​trúc của SOAP API tương tự như cấu trúc của HTML DOM.

API SOAP có cấu trúc như sau:

  • Phong bì: Điều này cho bạn biết rằng một XML đến hoặc đi là dữ liệu SOAP. Bạn có thể coi đây là tiêu đề trong HTML DOM.
  • Tiêu đề: Nó chứa nhiều thông tin hơn về tiêu đề XML.
  • Thân hình: Đây là tải trọng hoặc nội dung của thông báo SOAP.
  • Lỗi: Lỗi và yêu cầu xử lý trạng thái trong SOAP API.
READ  Lee Hi là ai? tiểu sử, sự nghiệp, đời tư, tình cảm của nữ ca sĩ

API SOAP có còn được sử dụng cho đến ngày nay không và tại sao?

API SOAP vẫn được sử dụng cho đến ngày nay
API SOAP vẫn được sử dụng cho đến ngày nay

Được Microsoft thiết kế và sử dụng lần đầu tiên vào năm 1998, SOAP được coi là cũ và phức tạp. Và phần lớn nó đã được thay thế bằng một kiến ​​trúc REST linh hoạt hơn, phục vụ hơn 70% API công khai ngày nay.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng hiệu ứng làm mờ ảnh trong Photoshop

Tuy nhiên, một số công ty hàng đầu vẫn sử dụng SOAP – đặc biệt với vai trò trung gian chuyển giao giữa các dịch vụ nội bộ.

API SOAP hỗ trợ giao tiếp không trạng thái và không trạng thái. Thành phần này là một lý do khác tại sao SOAP vẫn là khuôn khổ được lựa chọn trong một số trường hợp.

Mặt khác, quá trình chuyển đổi không trạng thái không làm quá tải bộ nhớ máy chủ. Vì vậy, tính năng này cũng hữu ích nếu mục tiêu là giảm thời gian chạy và đạt được hiệu suất máy chủ tốt hơn.

Ví dụ: phần mềm Microsoft Dynamics sử dụng API SOAP để cung cấp các giải pháp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp cho các công ty lớn.

Bản chất trạng thái của API SOAP duy trì tính toàn vẹn của cơ sở dữ liệu trong quá trình giao dịch. Ngay cả khi một yêu cầu không thành công, nó sẽ theo dõi và loại bỏ dữ liệu bị xâm phạm.

Tìm hiểu thêm: đại xá là gì? Điều kiện của người được đề nghị đại xá là gì?
  • nguyên tử: Chỉ định tầm quan trọng cho mỗi quy trình trong một yêu cầu. Theo cách này, một lỗi trong một đơn vị của yêu cầu sẽ làm gián đoạn toàn bộ quá trình.
  • Tính nhất quán: Đảm bảo rằng các truy vấn và phương thức cơ sở dữ liệu tuân theo các quy tắc đã xác định.
  • Chính trực: Duy trì trạng thái cơ sở dữ liệu ngay cả khi các yêu cầu xảy ra đồng thời.
  • Độ tin cậy: Giữ một yêu cầu thành công ở trạng thái của nó ngay cả khi máy chủ bị lỗi.
READ  Nghĩa vụ của sĩ quan Quân đội là gì? Sĩ quan Quân đội có nghĩa vụ gì?

Bạn có nên sử dụng API SOAP trong các chương trình của mình không?

SOAP thống trị miền API với tư cách là một trong những kênh nhắn tin an toàn nhất giữa các phần mềm. Mặc dù phức tạp, chậm chạp, cũ kỹ và cồng kềnh, SOAP vẫn không thể thiếu trong nhiều công ty ngày nay. Mặc dù các API hiện đại rất dễ sử dụng, nhưng cuối cùng, API SOAP có thể là giải pháp tốt nhất trong một số trường hợp.

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/sala-api-gi-hoat-dong-nhu-the-nao/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết SOAP là API gì? Hoạt động như thế nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *