Smart contract là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Rate this post

Thuật ngữ “hợp đồng thông minh” thường được sử dụng trong thế giới công nghệ, đặc biệt là khi nói về tiền điện tử. Thuật ngữ này chủ yếu được sử dụng để mô tả mã máy tính tự động thực hiện tất cả hoặc một phần thỏa thuận được lưu trữ trên chuỗi khối.

Tuy nhiên, hợp đồng thông minh có thể thô sơ hơn nhiều và mặc dù được gọi là “thông minh”, nhưng chúng không thực sự thông minh và không sử dụng AI. Vậy hợp đồng thông minh là gì? Họ làm việc như thế nào? Chúng ta cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Hợp đồng thông minh là gì?

thuật ngữ
Thuật ngữ “hợp đồng thông minh” được sử dụng phổ biến trong giới công nghệ

Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng vào những năm 1990 bởi nhà khoa học máy tính và nhà mật mã học Nick Szabo.

Bạn đang xem: Hợp đồng thông minh là gì?

trong văn bản “Hợp đồng thông minh: Khối xây dựng cho thị trường kỹ thuật số”nhà khoa học Szabo đã mô tả hợp đồng thông minh là “các thể chế mới và cách thức để chính thức hóa các thể chế này”. […] […] được tạo ra bởi cuộc cách mạng kỹ thuật số”. Anh ấy gọi chúng là “thông minh” vì chức năng của chúng vượt trội so với phiên bản giấy truyền thống, mà không ngụ ý rằng chúng sử dụng trí tuệ nhân tạo.

READ  Những thủ thuật sửa ảnh xấu bằng Photoshop

Trên thực tế, ví dụ cơ bản nhất của hợp đồng thông minh là máy bán hàng tự động. Khi người mua hoàn thành các điều khoản của “hợp đồng” bằng cách bỏ tiền vào máy, anh ta sẽ tự động tuân theo các điều khoản của thỏa thuận và giao sản phẩm. Tất nhiên, các dạng hợp đồng thông minh phức tạp hơn được sử dụng để trao đổi tiền điện tử dựa trên chuỗi khối.

Tìm hiểu thêm: Cách tạo hiệu ứng đổi màu chữ trong Powerpoint

Szabo tiếp tục định nghĩa hợp đồng thông minh là “một tập hợp các lời hứa, được chỉ định ở dạng kỹ thuật số, bao gồm nhiều giao thức mà theo đó các bên thực hiện các lời hứa này.”

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Chức năng chính của hợp đồng thông minh là thực hiện các điều kiện nhất định
Chức năng chính của hợp đồng thông minh là thực hiện các điều kiện nhất định

Hiện tại, hợp đồng thông minh phù hợp nhất với hai loại giao dịch được tìm thấy trong nhiều hợp đồng: Đảm bảo rằng các khoản thanh toán được thực hiện khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng và áp dụng các hình phạt tài chính nếu một trong các điều kiện không được đáp ứng. họ phản ứng.

Do đó, chức năng chính của chúng là đáp ứng các điều kiện nhất định, chẳng hạn như chuyển tiền từ danh mục đầu tư của bên này sang bên khác. Nói cách khác, nếu “x” xảy ra, thì bước “y” được thực hiện để đáp ứng. Bản thân hợp đồng thông minh sau đó được sao chép thông qua một số nút chuỗi khối, tận dụng tính bảo mật và tính bất biến mà chuỗi khối cung cấp.

READ  Riot Games ra mắt kế hoạch hợp tác của Valorant trong năm 2023

Hợp đồng thông minh “thông minh” như thế nào?

Hợp đồng thông minh không sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)
Hợp đồng thông minh không sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Quyết định của Szabo chỉ ra rằng hợp đồng thông minh không thực sự “thông minh”. Hợp đồng thông minh có thể thông minh hơn phiên bản trên giấy truyền thống, có khả năng tự động thực hiện một số bước được lập trình sẵn, nhưng chúng vẫn không thể phân tích các điều khoản chủ quan của hợp đồng.

Tìm hiểu thêm: Mã Bưu Chính Hà Tĩnh – Postal Code Hà Tĩnh Mới Nhất

Điều này có nghĩa là các nhiệm vụ mà hợp đồng thông minh có thể thực hiện thực sự khá thô sơ. Mặc dù các hợp đồng thông minh sẽ trở nên phức tạp hơn và có khả năng xử lý nhiều giao dịch rất khó khăn khi việc áp dụng công nghệ chuỗi khối mở rộng, nhưng vẫn còn nhiều năm nữa trước khi các hợp đồng thông minh có sẵn. giao dịch có thể được xác định. tiêu chí pháp lý chủ quan.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/thông minh-hợp đồng-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Smart contract là gì? – Cakhia TV . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *