Sleep hay shutdown: Lựa chọn nào tốt hơn cho PC của bạn?

Rate this post

Shutdown (tắt) máy tính cá nhân hay đặt nó ở chế độ ngủ vẫn là một chủ đề gây tranh cãi trong một thời gian dài. Một số người cho rằng tắt mở máy tính quá nhiều lần sẽ làm hỏng linh kiện, giảm tuổi thọ của máy. Ngược lại, một số người cho rằng việc để máy tính ở chế độ ngủ gây lãng phí năng lượng, nhất là khi không sử dụng trong thời gian dài.

Ngủ hoặc Tắt máy: Cái nào tốt hơn cho máy tính của bạn?

Vậy lựa chọn nào tốt hơn cho máy tính của bạn, ngủ hay tắt máy? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét những ưu điểm và nhược điểm của các tùy chọn này để quyết định cái nào là tốt nhất cho máy tính của bạn. Cùng Quantrimang.com tham khảo nhé!

Bạn đang xem: Sleep or Shutdown: Cái nào tốt hơn cho máy tính của bạn?

Điều gì xảy ra trong quá trình tắt máy?

Tắt máy giống như chuyển đổi phần mềm và phần cứng. Tất cả các chương trình đang mở đều nhận được thông báo hẹn giờ từ hệ điều hành để ngừng đọc và ghi tệp trước khi đóng.

Tín hiệu tắt máy sau đó được gửi đến các thiết bị và trình điều khiển còn lại, chúng sẽ từ từ tắt. Tuy nhiên, nếu bạn buộc tắt máy tính trong khi giữ nút nguồn, bạn sẽ làm hỏng các tệp và có thể làm hỏng ổ cứng.

Điều gì xảy ra khi bạn ở chế độ ngủ?

Hãy nghĩ về chế độ ngủ như một cách để máy tính của bạn nghỉ ngơi. Tất cả các tệp đang mở được lưu trữ trong RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) chạy ở trạng thái năng lượng thấp.

READ  Mayday là gì? Nguồn gốc của Mayday

Điều gì xảy ra khi bạn ở chế độ ngủ?

Hầu hết các thành phần phần mềm và phần cứng khác cũng bị vô hiệu hóa trong thời gian này, nhưng có thể nhanh chóng được “đánh thức” bằng các cú nhấp chuột hoặc bàn phím.

Đặt máy tính ở chế độ ngủ khác với tắt máy như thế nào?

Có hai điểm khác biệt chính giữa việc đặt máy tính ở chế độ ngủ và tắt máy.

Đầu tiên là giờ khởi hành. Khi bạn đặt máy tính ở chế độ ngủ, máy tính sẽ khởi động lại nhanh hơn – chỉ mất vài giây trước khi bạn quay lại màn hình. Vì tất cả công việc được lưu trữ trong RAM nên bạn có thể tiếp tục ở nơi bạn đã dừng lại.

Tìm hiểu thêm: Bản đồ hành chính tỉnh Bắc Giang mới nhất

Việc khởi động máy tính xách tay đã tắt sẽ mất một phút hoặc hơn và thậm chí lâu hơn nếu bạn đã định cấu hình một số ứng dụng để mở khi máy tính khởi động. Ngoài ra, bạn phải lưu tất cả công việc của mình trước khi đóng, nếu không bạn sẽ mất nó.

Sự khác biệt thứ hai là tiêu thụ điện năng. Bạn có thể đã nghe nói rằng bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền và năng lượng hơn nếu tắt máy tính mỗi đêm. Tuy nhiên, theo Energy Star, thực tế là bạn chỉ tiết kiệm được 1 đến 2 watt khi tắt máy tính so với khi đặt máy ở chế độ ngủ.

Thuận lợi trong quá trình đóng cửa

Gặp gỡ các thành phần phần cứng

Đây được coi là một trong những yếu tố lớn nhất trong cuộc tranh luận về tắt máy hoặc chế độ ngủ. Trước đây, các linh kiện máy tính thường dễ hỏng hóc khi bật và tắt máy tính, đặc biệt là với ổ cứng và quạt tản nhiệt.

Gặp gỡ các thành phần phần cứng

Những bộ phận này ngày nay được sản xuất tốt hơn, vì vậy chúng có thể chịu được tình trạng ngủ và tắt ở một mức độ nhất định.

Mặc dù sự hao mòn hàng ngày trên vỏ bọc là tối thiểu và không có khả năng gây ra hư hỏng đáng kể, nhưng việc bật và tắt vỏ bọc liên tục như một món đồ chơi không được khuyến khích.

READ  Tìm hiểu Nữ Youtuber khiến CĐM dậy sóng vì cách kiếm tiền từ Tinder mới nhất tháng

Tiêu thụ năng lượng

Trong khi đó, máy tính cũng tiêu thụ một lượng điện khi tắt (trừ khi rút phích cắm) nên chế độ ngủ vẫn là một lựa chọn tiết kiệm điện tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Quyền sở hữu tư liệu sản xuất là gì? Sở hữu công cộng là gì?

Bắt đầu lại, bắt đầu lại

Hãy nghĩ về nó như một cách để hệ điều hành tự làm sạch. Tắt máy giúp dọn sạch các sự cố hệ thống như lỗi, rò rỉ bộ nhớ và các kết nối mạng không sử dụng. Ngoài ra, Windows chạy các bản cập nhật trong nền và một số bản cập nhật này yêu cầu khởi động lại.

điểm điện AP

Mặc dù hiếm gặp, nhưng điện áp tăng vọt đột ngột có thể làm hỏng máy tính của bạn khi máy tính đang bật hoặc đang ở chế độ ngủ.

Tắt máy làm giảm nguy cơ loại hư hỏng thành phần này.

Ưu điểm của chế độ ngủ

Thuận lợi

Bật máy tính sau khi tắt máy yêu cầu thời gian chờ khởi động và tải tất cả các tệp cần thiết (mặc dù điều này có thể được giải quyết nhanh chóng bằng thẻ SSD). Đây có thể coi là một vấn đề đáng lo ngại đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính suốt cả ngày, bởi máy tính phải mất nhiều thời gian để bật lên.

Chương trình bảo trì nền

Chương trình bảo trì nền

Máy tính của bạn thường chạy ngầm các chương trình bảo trì quan trọng, chẳng hạn như quét vi-rút, dọn dẹp ổ đĩa và sao lưu hệ thống, đặc biệt là vào “buổi chiều” (khi máy tính ở chế độ ngủ).

Nếu bạn không lên lịch chạy các tác vụ này trong ngày, việc tắt máy tính có thể ảnh hưởng đến các chương trình bảo trì nền thiết yếu, khiến máy tính của bạn dễ bị nhiễm phần mềm độc hại hơn.

Tìm hiểu thêm: Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Vậy lựa chọn nào tốt hơn?

Dựa vào các yếu tố trên, bạn nên tắt máy nếu không sử dụng trong thời gian dài (chẳng hạn như để qua đêm) và đặt máy ở chế độ ngủ trong thời gian ngắn hơn (dùng trong ngày). Ví dụ, nếu bạn làm việc liên tục trên máy tính xách tay cả ngày, hoặc nếu bạn ra ngoài ăn trưa, tốt hơn hết bạn nên để máy tính ở chế độ ngủ. Tốt nhất là tắt máy tính khi bạn hoàn thành công việc và không cần sử dụng nó trong thời gian dài, chẳng hạn như vào cuối tuần.

READ  Sau chức vô địch thế giới LMHT, DWG tiếp tục lấn sân sang Valorant

Tuy nhiên, đặt máy tính xách tay của bạn ngủ qua đêm cũng tốt nếu bạn có kế hoạch bắt đầu làm việc ngay vào buổi sáng. Đặt máy tính xách tay ở chế độ ngủ cũng tốt hơn vì một số thành phần như màn hình LCD, pin và ổ cứng có tuổi thọ hạn chế. Vì vậy, để chúng ngủ khi không sử dụng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của các linh kiện này. Nhiệt cũng được tạo ra khi bật máy tính xách tay và là kẻ thù của tất cả các thành phần.

Nói cách khác, bạn nên khuyến khích kết hợp cả hai để tăng tuổi thọ cho máy tính. Bạn sẽ nhận được những lợi ích hàng ngày của khởi động sạch với ít năng lượng hơn bằng cách chỉ sử dụng máy tính khi cần. Nguy cơ tăng điện áp cũng giảm và các chương trình bảo trì nền vẫn có thể hoạt động bình thường suốt cả ngày khi tắt máy vào ban đêm. Quan trọng nhất, bạn không cần phải lo lắng về khả năng hư hỏng phần cứng, đặc biệt là khi các bộ phận máy tính ngày nay đã được sản xuất tốt hơn (chỉ cần không tắt mở máy tính mọi lúc như một món đồ chơi). ).

Chúc mừng!

Tham khảo một số bài viết khác:

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/ngu-hay-bán-lua-chon-nao-tot-hon-cho-yur-pc-

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sleep hay shutdown: Lựa chọn nào tốt hơn cho PC của bạn? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *