Sinh viên chuyển trường, ngành học có được hoãn nhập ngũ không?

Rate this post

Nhập ngũ là một việc làm thiêng liêng mà thanh niên Việt Nam nào cũng muốn thực hiện. Tuy nhiên, không phải lúc nào cá nhân cũng có thể thực hiện nghĩa vụ quân sự ngay mà phải tạm hoãn đăng ký. Việc hoãn đăng ký nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng các điều kiện do pháp luật quy định. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra thông tin tư vấn về việc hoãn nghĩa vụ quân sự.

Trung tâm cuộc gọi Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7:

1. Thế nào là tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Sự bắt buộc chỉ đơn giản có nghĩa là một cá nhân trong độ tuổi hợp pháp thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trì hoãn là việc dừng một hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định.

Từ đây có thể hiểu, hoãn gọi nhập ngũ là việc cá nhân tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lệnh cấm này bị đình chỉ trong một khoảng thời gian khi có dấu hiệu cho thấy sự chậm trễ là cần thiết để bảo vệ mạng sống của các cá nhân. Khi không còn điều kiện đăng ký thì cá nhân phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

2. Những trường hợp nào được tạm hoãn gọi nhập ngũ?

Hiện nay, các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Cụ thể bao gồm:

– Không đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

Để tham gia quân đội, các cá nhân phải đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe. Hiện nay, tiêu chuẩn sức khỏe gọi nhập ngũ của công dân được quy định tại Thông tư số 148/2018/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng công bố quy định tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và Thông tư liên tịch. Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự do Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ Quốc phòng ban hành.

READ  Riot troll người hâm mộ Valorant bằng đoạn giới thiệu Widejoy vào ngày Cá tháng Tư

Trước khi đăng ký, công dân sẽ phải kiểm tra sức khỏe toàn diện, chỉ những cá nhân đủ tiêu chuẩn mới được đăng ký. Không đủ sức khỏe ở đây có thể hiểu là tại thời điểm khám sức khỏe cá nhân chưa đủ tiêu chuẩn để được gọi nhập ngũ nhưng tiêu chí này có thể được cải thiện trong tương lai và khi đủ điều kiện thì có thể đăng ký lại. Nhập ngũ. đăng ký thường xuyên. Ví dụ, khi khám sức khỏe, cân nặng của một cá nhân không đạt nhưng tiêu chí này có thể được cải thiện trong tương lai, miễn là cá nhân đó khỏe mạnh thì sẽ được đăng ký.

– Là người lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; gia đình có người bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Quy định về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự này nhằm đảm bảo tính mạng của các cá nhân trong xã hội. Nếu một cá nhân, người lao động duy nhất kiếm tiền nuôi gia đình đi bộ đội thì đời sống của các thành viên khác trong xã hội sẽ không được đảm bảo, làm cho gánh nặng của xã hội tăng lên và cũng tạo ra gánh nặng. chính phủ. Việc hoãn đăng ký để các cá nhân và gia đình gặp khó khăn, các thành viên còn lại có thể dần dần kiếm sống để nuôi sống bản thân và các thành viên khác, hoặc hoãn đăng ký cũng là thời gian để cá nhân và gia đình khắc phục thiệt hại. đã bị. bị tai nạn, thiên tai, dịch bệnh, v.v. Khi hoàn cảnh kinh tế gia đình ổn định, các cá nhân hoàn toàn có thể nhập ngũ.

– Con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

Bộ đội, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%, phần lớn là những người sức khỏe yếu cần có người chăm sóc. Gia đình các bệnh binh này và những người bị nhiễm chất độc da cam có con nhỏ sẽ được tạm gọi nhập ngũ. Quy định này tạo điều kiện để cá nhân được tạm hoãn có thời gian chăm sóc gia đình, thời gian còn lại gia đình chăm sóc bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. nghĩa vụ quân sự.

READ  Tìm hiểu Tính từ là gì? Phân loại tính từ trong tiếng Việt mới nhất tháng

– Có anh, chị, em, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Pháp luật quy định, do gia đình có nhiều con không nên đi bộ đội cùng một lúc, một con đi bộ đội, con còn lại được tạm dừng tham gia phát triển kinh tế gia đình và chăm sóc gia đình. cha mẹ, điều này giúp cân bằng việc xây dựng một gia đình. , xây dựng gia đình. kinh tế và quốc phòng. Trong thời gian một người con phục vụ trong quân đội hoặc Công an nhân dân thì những người con còn lại sẽ được tạm đình chỉ nghĩa vụ.

Những cá nhân nhập cư đến các đô thị đặc biệt khó khăn cần có thời gian cần thiết để cùng gia đình xây dựng cuộc sống. 3 năm đầu là khoảng thời gian cần thiết để cá nhân ổn định kinh tế. Nếu trong thời gian này các cá nhân phải đăng ký nhập ngũ thì việc xây dựng kinh tế sẽ không trọn vẹn, không thể thực hiện được mục tiêu từng bước phát triển kinh tế ở những địa phương còn nhiều khó khăn này.

Việc xác định cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên tình nguyện công tác, làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn là việc làm quý báu mà các cá nhân cần liên tục thực hiện. nhiệm vụ đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, giúp đỡ nhân dân khắc phục khó khăn tại địa phương.

Học tập là quyền cá nhân. Để việc học cá nhân có hiệu quả, tốt nhất là việc học phải liên tục và liên tục. Vì vậy, cá nhân học tập trong các cơ sở giáo dục có chương trình đào tạo như THCS; Đại học chính quy, cao đẳng chính quy tạm thời hoãn tuyển sinh cho đến khi học xong. Việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự này tạo điều kiện để cá nhân hoàn thành việc học tập và đạt kết quả học tập tốt nhất, góp phần xây dựng đất nước và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

READ  TSM dự định thành lập học viện Valorant của riêng mình

3. Tôi có thể hoãn đăng ký nếu tôi thay đổi nghề nghiệp không?

Trong quá trình tư vấn, trường Cakhia TV nhận được yêu cầu tư vấn như sau: Em hiện đang học đại học hệ chính quy, nhập học tháng 9/2013 học ngành thuế, lớp: 13DPF. Năm 2014 em bảo lưu 1 năm nhưng mới đăng ký học được nửa năm thì trường đẩy em lên 1 khóa và điểm của em là: 14DPF. Năm 2015 em chuyển ngành và học lớp 14DTC ngành tài chính. Tôi hiện vẫn đang học ở trường. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có còn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Như vậy, theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp công dân đang được đào tạo hệ chính quy trình độ đại học tại cơ sở giáo dục đại học thì được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. một cách tạm thời. nghĩa vụ quân sự. Quy định này không xác định phải học khóa, lớp hay phân ngành nào thì mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Trường hợp cá nhân có chuyển đổi bằng cấp hay không thì không ảnh hưởng đến việc bạn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không mà chỉ ảnh hưởng đến trường hợp cá nhân học đại học chính quy tại cơ sở giáo dục. Nếu một cá nhân tìm kiếm sự tư vấn nhưng vẫn đang đi học, cá nhân đó sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, ngay trong thời gian học đại học, nếu cá nhân có nguyện vọng thì có thể bảo lưu kết quả học tập để lên đường nhập ngũ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sinh viên chuyển trường, ngành học có được hoãn nhập ngũ không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *