Sherlock Holmes là ai? Cha đẻ Sherlock Holmes là ai?

Rate this post

Không chỉ những người đam mê tiểu thuyết trinh thám mà cả những người thích đọc sách trên thế giới cũng ít nhiều biết đến những câu chuyện về Sherlock Holmes. Vậy bạn có biết không? Sherlock Holmes là ai, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sherlock Holmes

Sherlock Holmes là một nhân vật thám tử tư hư cấu, được tạo ra bởi nhà văn người Anh Arthur Conan Doyle. Tự gọi mình là “thám tử tư vấn” trong các câu chuyện, Holmes được biết đến với khả năng quan sát, diễn giải, khoa học pháp y và suy luận logic tuyệt vời, những yếu tố mà anh ấy áp dụng trong các cuộc điều tra của mình. trường hợp của nhiều khách hàng, bao gồm cả Scotland Yard.

Những điều có thể bạn chưa biết về thám tử lừng danh Sherlock Holmes

Xuất hiện lần đầu trong tác phẩm điều tra màu đỏ Năm 1887, nhân vật dần nổi tiếng với tập truyện ngắn đầu tiên trên tạp chí sợi, bắt đầu với “Vụ bê bối của Bohemia” năm 1891. Từ đó, truyện mới được xuất bản cho đến năm 1927. Tổng cộng có 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn đã được xuất bản. Hầu hết các câu chuyện lấy bối cảnh từ năm 1880 đến năm 1914, ngoại trừ một số câu chuyện diễn ra trong thời đại Victoria hoặc Edwardian. Chúng hầu hết được thuật lại bởi Tiến sĩ John H. Watson, một người viết tiểu sử và là bạn thân của Holmes. Watson thường đồng hành cùng Holmes trong các cuộc điều tra và cũng thường chia sẻ với Holmes căn hộ số 221B, phố Baker, London, nơi diễn ra nhiều cuộc phiêu lưu.

Dù không phải là nhân vật thám tử hư cấu đầu tiên nhưng Sherlock Holmes vẫn được coi là nhân vật nổi tiếng nhất. Đến những năm 1990, đã có hơn 25.000 bản chuyển thể trên sân khấu, điện ảnh, truyền hình và báo in về tên thám tử. sách kỷ lục Guinness liệt kê Holmes là nhân vật văn học được miêu tả nhiều nhất trong lịch sử điện ảnh và truyền hình. Sự nổi tiếng và nổi tiếng của Holmes khiến nhiều người nghĩ rằng anh là nhân vật có thật chứ không phải hư cấu. Đây cũng là tiền đề cho sự ra đời của nhiều nhóm văn nghệ hay hội âm nhạc. Những độc giả cuồng nhiệt của những câu chuyện về Holmes là những người tạo ra cách làm hiện đại cho khái niệm fandom. Holmes và những chuyến du hành của ông đã có ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đối với văn học bí ẩn và văn hóa đại chúng nói chung, giống như các tác phẩm gốc của Conan Doyle và hàng nghìn câu chuyện được viết bởi các nhà văn khác. các tiểu thuyết khác, đã được chuyển thể thành kịch sân khấu, đài phát thanh, truyền hình, phim ảnh, trò chơi điện tử và nhiều hình thức truyền thông khác trong suốt hơn một trăm năm.

READ  Hướng dẫn sử dụng Blender cho người mới bắt đầu

Truyện Sherlock Holmes

  • Một nghiên cứu về Scarlet (Cuộc điều tra màu đỏ, 1887), tiểu thuyết
  • Các dấu hiệu của bốn (Dấu hiệu của bộ tứ, 1890), tiểu thuyết
  • Những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes (Những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes, 1892), 12 truyện ngắn
  • Hồi ức của Sherlock Holmes (Hồi ký của Sherlock Holmes, 1894), 12 truyện ngắn
  • Con chó săn của Baskervilles (The Hound of the Baskervilles, 1902), tiểu thuyết
  • Sự trở lại của Sherlock Holmes (Sherlock Holmes Returns, 1904), 13 truyện ngắn
  • Thung lũng sợ hãi (Thung lũng sợ hãi, 1914), tiểu thuyết
  • Cây cung cuối cùng của anh ấy (Cung đàn cuối cùng, 1917), 7 truyện ngắn
  • Vụ Án-Sách Sherlock Holmes (The Archives of Sherlock Holmes, 1927), 12 truyện ngắn
Tham Khảo Thêm:  Vàng SJC là vàng gì? Tại sao vàng miếng 24K của SJC luôn đắt hơn vàng các hãng khác

Cha đẻ của Sherlock Holmes là ai?

Cha đẻ của Sherlock Holmes là ai?  - Báo Công an nhân dân điện tử

Có nhiều người chỉ biết đến tác phẩm trinh thám vĩ đại nhất mọi thời đại Sherlock Holmes mà không biết cha đẻ của tác phẩm đó – Sir Conan Doyle.

Mạng sống

Arthur Conan Doyle sinh ngày 22 tháng 5 năm 1859 trong một gia đình Công giáo giàu có ở Edinburgh, Scotland. Mặc dù gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu và rất nổi tiếng trong giới nghệ thuật nhưng Conan Doyle lại có một người cha nghiện rượu nặng.

Ngược lại, mẹ của Conan Doyle, Lady Mary, là một phụ nữ có học thức, năng động, thích đọc và sưu tầm sách. Conan Doyle chịu ảnh hưởng rất lớn từ người mẹ đáng kính của mình, từ nhỏ Conan Doyle thường được mẹ kể cho nghe những câu chuyện kỳ ​​lạ mà bà bắt gặp hoặc đọc được. Sự giáo dục và trí tuệ của cô đã khơi dậy trí tưởng tượng của cậu bé Conan Doyle.

Sau này, khi viết trên trang bìa cuốn tiểu sử của mình, ông viết: “Thời thơ ấu, khi tôi bắt đầu có thể nhớ được, những câu chuyện sống động và kỳ diệu mà mẹ kể đã khiến tôi tưởng tượng nhiều hơn. Điều đó làm cho cuộc sống hàng ngày của tôi trở nên thú vị và đầy màu sắc.”

Năm 9 tuổi, cậu bé Conan Doyle phải rời xa vòng tay cha mẹ để chuyển đến Anh, theo học tại Hodder Place, Stonyhurst – đây là trường nội trú nổi tiếng của Anh. Sau đó, Conan Doyle tiếp tục theo học tại Stonyhurst College ở Anh. Đối với Conan Doyle, trường nội trú là cực hình, nhiều bạn cùng lớp bắt nạt cậu, và nhà trường áp dụng hình phạt thể xác dã man đối với học sinh.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Stonyhurst năm 1876, cha mẹ Conan Doyle đề nghị ông theo học nghệ thuật để nối nghiệp gia đình, nhưng họ ngạc nhiên khi Conan Doyle chọn học ngành y tại Đại học Edinburgh ở Scotland, Bắc Ireland. Tại trường y, Conan Doyle đã gặp Giáo sư Tiến sĩ Joseph Bell – một người có óc quan sát nhạy bén và cũng là người truyền cảm hứng để Conan Doyle tạo nên nhân vật thám tử hư cấu nổi tiếng Sherlock Holmes sau này. Cái này.

READ  Tiết lộ cách tải Youtube Vanced đơn giản nhất cho iOS, Android

Khi vẫn còn là sinh viên y khoa, Conan Doyle đã bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình với truyện ngắn “Secrets of the Sasassa Valley”, tiếp theo là “The American Tale” (tạm dịch: Câu chuyện về nước Mỹ). ) được xuất bản trong Hiệp hội Luân Đôn. Khi đang học năm thứ ba trường y, Conan Doyle được đào tạo thành bác sĩ phẫu thuật trên một chiếc thuyền săn cá voi đến Vòng Bắc Cực.

Chuyến đi này đã đánh thức niềm đam mê phiêu lưu của ông và truyền cảm hứng cho Conan Doyle viết nên cuốn tiểu thuyết “Thuyền trưởng Sao Bắc cực”. Sau khi tốt nghiệp ra trường, Conan Doyle bắt đầu làm bác sĩ trên thuyền, sau đó chuyển về mở phòng khám trên đất liền.

Tham Khảo Thêm:  Notch “tai thỏ” là gì, vì sao Apple lại “chuộng” đến vậy – Tin Công Nghệ

Tại đây, Conan Doyle bắt đầu chọn sự nghiệp sáng tác với nghề y, bởi cả hai công việc đều rất bận rộn. Nhưng hiện tại, Conan Doyle vẫn muốn trở thành cả hai. Khi vẫn chưa nổi tiếng với sự nghiệp viết lách, năm 1885, Conan Doyle kết hôn với Louisa Hawkins. Đôi vợ chồng trẻ chuyển đến sống ở Upper Wimpole Street, London, Anh và có hai con một trai, một gái.

Năm 1890, Conan Doyle tốt nghiệp chuyên ngành Nhãn khoa tại trường Y, ông đến London (Anh) để mở một phòng khám nhãn khoa. Viết tiểu sử của ông: vì phòng khám rất ít người nên ông có nhiều thời gian cho sự nghiệp viết văn của mình.

Cuối cùng, vào năm 1906, Louisa Hawkins qua đời trong vòng tay của người chồng yêu dấu vì bệnh lao. Một năm sau, Conan Doyle tái hôn với Jean Leckie, cặp đôi chung sống hạnh phúc và có với nhau 2 con trai, một con gái.

Năm 1886, Conan Doyle vừa kết hôn với người vợ đầu tiên khi đó chưa nổi tiếng. Conan Doyle bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết “A Tangled Skein”, hai năm sau được đổi tên thành “A Study in Scarlet” và đăng trên tạp chí Beeton’s Christmas. Trong cuốn tiểu thuyết này xuất hiện nhân vật Thám tử Sherlock Holmes và trợ lý của ông – Tiến sĩ Watson.

Ba tác phẩm bao gồm: Beyond the City (1893 – ngoài thành phố), The Stark Munro Letters (1895) và A Song (1899 – tạm dịch: một bản đồng ca). Sau khi đạt được thành công rực rỡ, Conan Doyle quyết định từ giã ngành y và tập trung vào sự nghiệp viết lách. Từ năm 1890 đến đầu năm 1900, Conan Doyle liên tục xuất bản 4 tác phẩm về chuỗi hành trình phá án của Sherlock Holmes, gồm: Dấu hiệu của bộ tứ (1890), Những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes (1892), Hồi ức của Sherlock Holmes (1894) và Chó săn Baskervilles (1901).

Tham Khảo Thêm:  037 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 037
READ  Cách đặt tên cho 'công chúa' bằng chữ V đẹp, ý nghĩa nhất

Mẹ của Conan Doyle đáp lại: “Con có thể làm những gì con cho là đúng, nhưng độc giả sẽ không dễ dàng đồng ý.” Đến tháng 12 năm 1893, Conan Doyle để Holmes rơi xuống thác nước trong tác phẩm The Final Problem (tạm dịch: Bài toán cuối cùng). Cái kết của Holmes khiến Conan Doyle tập trung viết tiểu thuyết lịch sử. Ông đã xuất bản một số tiểu thuyết lịch sử: The Great Shadow (1892 – viết về thời đại Napoléon) và tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng nhất của ông “Rodney Stone” (1896).

Không dừng lại ở đó, ông còn là một cầu thủ kỳ cựu, Conan Doyle đảm nhận vị trí thủ môn với biệt danh AC Smith cho đội bóng Portsmouth FC. Đúng là Conan Doyle bị thừa cân nên không đủ điều kiện nhập ngũ để tham gia Cuộc chiến Boer. Vì vậy, Conan Doyle tình nguyện làm bác sĩ trên một con tàu đến Châu Phi. Conan Doyle cũng từng phá các vụ án, không chỉ có Holmes – nhân vật tưởng tượng của ông mới phá được các vụ án mà Conan Doyle còn tự mình phá các vụ án ngoài đời thực.

Anh ta sử dụng phương pháp suy luận mà anh ta đã viết cho Holmes, để giải quyết vụ giết người Marion Gilchrist. Conan Doyle cũng từng ứng cử vào Quốc hội ở Edinburgh, lần đầu tiên vào năm 1900 và lần thứ hai vào năm 1906, mặc dù cả hai lần đều nhận được số phiếu khá cao nhưng ông đều không đắc cử.

Sự khởi hành

Conan Doyle được chẩn đoán mắc chứng Angina Pectoris – tạm gọi là cơn đau tim, cơn đau thắt ngực xảy ra khi nguồn cung cấp máu chứa oxy đến một số vùng của tim bị giảm sút, bác sĩ khuyên ông không nên đi xa hay hoạt động mạnh. nhưng Conan Doyle vẫn muốn đi du lịch đến Hà Lan vào năm 1929. Conan Doyle bắt đầu bị đau ngực dữ dội đến mức phải vội vã đưa vào bờ và gần như nằm liệt giường tại nhà riêng ở Crowborough, Anh. Vào ngày 7 tháng 7 năm 1930, Conan Doyle cầm trên tay một bông hoa và thốt lên với vợ: “Em thật tuyệt vời”, sau đó, ông đã ra đi mãi mãi.

Video về Sherlock Holmes

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết Sherlock Holmes là ai? Cha đẻ của Sherlock Holmes là ai? Cảm ơn đã xem!

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ:

/sherlock-holmes-la-ai-cha-de-sherlock-holmes-la-ai/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sherlock Holmes là ai? Cha đẻ Sherlock Holmes là ai? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *