“Serif” và “Sans Serif” có nghĩa là gì?

Rate this post

Trong quá trình làm việc với văn bản và font chữ trên máy tính, có thể bạn đã bắt gặp thuật ngữ “serif” và “sans serif”. Tôi tự hỏi những thuật ngữ này có nghĩa là gì và chúng quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Phông chữ và chữ cái

Đầu tiên, hãy nói ngắn gọn về các thuật ngữ mọi người thường sử dụng để mô tả giao diện của văn bản trên máy tính. Cái mà hầu hết mọi người gọi là “phông chữ” thực sự phải là “kiểu chữ”. Ví dụ, Times New Roman cổ điển là một kiểu chữ. “Phông chữ” về mặt kỹ thuật là tệp chứa kiểu chữ.

Tuy nhiên, theo thời gian, hầu hết mọi người sử dụng “phông chữ” và “kiểu chữ” như các thuật ngữ tương đương và có thể hoán đổi cho nhau. Điều này không đúng về mặt lý thuyết, nhưng trong thực tế, nó cũng không phải là vấn đề lớn.

Bạn đang xem: “Serif” và “Sans Serif” có nghĩa là gì?

“serif” là gì?

Nhiều kiểu chữ khác nhau ngày nay có thể được phân loại là “serif” hoặc “sans serif”. Cả hai thuật ngữ này đều liên quan đến “serif”, vì vậy hãy bắt đầu với từ đó trước. Đây là định nghĩa kỹ thuật của “serif”:

Dấu gạch ngang kết thúc mỗi nét chữ trong một số chữ cái nhất định.

Nói một cách đơn giản, bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một phần nhô ra nhỏ ở cuối một chữ cái, thì đó là một “serif”. Hay có thể hiểu đây là những điểm nhỏ ở cuối các ký tự.

READ  Hồng Hoảng là ai? Hồng Hoảng bây giờ ra sao ?

Nếu bạn vẫn chưa hình dung ra thì Times New Roman là ví dụ điển hình nhất về kiểu chữ serif. Cuối mỗi ký tự có một gạch nối nhỏ. Tất cả những “phần bổ sung” đó là serifs.

họ có chân

Một số kiểu chữ serif phổ biến khác bao gồm Garamond, Cambria và Rockwell. Những phông chữ này thường được coi là “trang trọng” hơn. Ngoài ra, những font chữ này còn giúp bạn đọc dễ dàng hơn trong các slide thuyết trình, báo và tạp chí…

“Sans Serif” là gì?

Nói một cách đơn giản, Sans ở đây có nghĩa là “không có”, vì vậy Sans Serif là từ trái ngược với Serif.

Nói cách khác, bất kỳ phông chữ nào không có phần serif đều được phân loại là phông chữ “sans serif”. Nó thực sự chỉ có nghĩa là “không có chân”. Đây là một ví dụ về phông chữ sans serif rất phổ biến: Arial. Ngoài ra còn có Helvetica, Futura, Calibri, Tahoma và Verdana…

Sans serif

Bạn có thể thấy rằng tính năng này trông đơn giản hơn nhiều. Các đầu của các nét được cắt vuông. Phông chữ Sans serif thường được coi là hiện đại hơn.

Trên đây là khái niệm cơ bản về thuật ngữ “Serif” và “Sans Serif”. Tôi hy vọng thông tin này có thể giúp đỡ!

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn: /serif-va-sans-serif-co-nghia-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Serif” và “Sans Serif” có nghĩa là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

READ  [Sửa laptop] Cách sửa laptop Asus A556U bị đen màn hình nhanh nhất 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *