Sao La là con gì? Tại sao linh vật SEA Games 31 lại là Sao La?

Rate this post

Hãy cùng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tìm hiểu về Sao La – linh vật của SEA Games 31 nhé.

Sao la là loài động vật được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây khi lần đầu tiên được tìm thấy ở Việt Nam và là một trong 50 loài động vật quý hiếm nhất trên thế giới, Sao la là loài động vật có vú. Giống linh dương lớn có tên khoa học là Pseudoryx Nghetinhensis, thuộc họ Bovidae và phân họ Antilopinae. Mặc dù ban đầu chúng được cho là có quan hệ gần gũi hơn với các thành viên của phân họ Caprinae (bao gồm dê hoang, dê, cừu và những loài khác), bằng chứng DNA gần đây đã xếp chúng vào phân họ Caprinae. Bovinae (bao gồm bò rừng, trâu và bò). Tên thông thường, sao la, có nghĩa là “cột bánh xe” trong ngôn ngữ địa phương. Cái tên này có lẽ được đặt cho loài này vì những chiếc sừng giống với hình nón của bánh xe quay.

Đặc điểm nổi bật của sao la

  • Sao la là loài động vật lớn, có kích thước khoảng 150 cm, nặng từ 80 đến 100 kg và có ngoại hình giống linh dương. Toàn thân màu nâu đen, khắp người có những đốm trắng.
  • Những con vật này có mũi màu nâu. Một số có đốm trắng ở bên cổ. Một sọc đen chạy từ vai xuống lưng dưới. Mặt dưới màu nâu nhạt hơn mặt trên.
  • Cả sao la đực và sao la cái đều có sừng dùng để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi, sừng của sao la khá dài, có thể lên tới 50 cm, thuôn nhọn về phía sau.
  • Đuôi có sọc, với các màu nâu, đen và kem. Vết bầm được đánh dấu bằng một dải màu kem chạy ngang từ đầu chân sau sang chân kia. Các dải màu trắng bao quanh chân, ngay phía trên móng guốc.
  • Mặt có những nốt trắng ẩn những vết sưng nhỏ trên da có thể là tuyến mùi.
Tìm hiểu thêm: Ngày 1 tháng 10 là ngày gì? Thời điểm chính của ngày 1 tháng 10 là gì?
READ  Tham khảo những mẫu ghép ảnh sáng tạo từ Pic Kick Pro

Bạn là gì?

Sao la được mệnh danh là kỳ lân châu Á

Sao la được khoa học phát hiện vào năm 1992, sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện hộp sọ của sao la trong nhà một người thợ săn ở một ngôi làng hẻo lánh ở Việt Nam. Những chiếc sừng bất thường này cho thấy họ đã tìm thấy bằng chứng về một loài hoàn toàn mới, khiến các nhà môi trường phải can thiệp. Năm 1992, các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm và phát hiện thêm 20 con sao la.

Việc phát hiện ra sao la đã gây chấn động thế giới, bởi trước đó, chỉ có 5 loài thú lớn được phát hiện trong vòng 100 năm qua. Sau đó, chúng còn được tìm thấy ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Quảng Nam và một số nơi khác trên dãy Trường Sơn thuộc nhiều tỉnh của Lào.

Tuy nhiên, mãi đến năm 1996, Lào mới bắt được và chụp ảnh sao la sống. Ông qua đời vài tuần sau đó. Tháng 10 năm 1998, các nhà khoa học một lần nữa chụp ảnh sao la ngoài tự nhiên ở Vườn quốc gia Pù Mát, tỉnh Nghệ An. Đầu tháng 8/2010, người dân tỉnh Borikhamxay, Lào đã bắt được một con sao la đực và chụp ảnh khi nó còn sống. Nhưng trước khi các chuyên gia của Sở Nông nghiệp và Lâm nghiệp tỉnh đến điều tra, cô ấy đã chết.

Ngày 7/9/2013, 15 năm sau khi rời Việt Nam vào năm 1998, hình ảnh đàn sao la ngoài tự nhiên tại Quảng Nam đã được WWF và máy quay của Chi cục Kiểm lâm tỉnh ghi lại.

Tìm hiểu thêm: Ví dụ về biên bản giao nhận tài liệu hết hạn
READ  [Sửa laptop] Cách sửa laptop HP zbook 15 bị đen màn hình nhanh nhất

Môi trường sống của Sao la

Sao la là loài động vật ưa ẩm, sống sâu trong rừng nên rất thích hợp với rừng thường xanh lá rộng ở vùng trũng Trường Sơn của CHDCND Lào và Việt Nam, kể cả vùng đầm lầy. Chúng được tìm thấy ở độ cao từ 400 đến 750 m. Môi trường sống có mùa mưa kéo dài với lượng mưa trung bình hàng năm cao.

tại sao bạn lại ăn

Giống như các loài động vật khác trong cùng một gia đình, chim sáo đá là loài ăn chay và không bắt gặp các nguồn thức ăn làm từ thịt. Nguồn thức ăn phong phú của sao la là các loài nhuyễn thể ven sông như cỏ hay lá cây rừng, món ăn ưa thích của sao la là các loài quái dị.

tại sao Việt Nam?

Tại sao lala có nguy cơ tuyệt chủng?

Được biết như kỳ lân châu Á Do quý hiếm nên quần thể sao la ngày nay có thể chỉ còn vài chục cá thể. Chúng chỉ sống ở những khu rừng còn sót lại của dãy Trường Sơn giữa Việt Nam và CHDCND Lào, nơi chúng đang bị đe dọa tuyệt chủng do nạn săn bắt và chặt phá rừng. Những khu rừng này chứa đầy bẫy dành cho các loài khác có khả năng bắt sao la.

Hiện nay, loài sao la phổ rộng không còn nhiều và ngày càng ít đi do bị chúng ta đe dọa và trong sách đỏ của IUCN, loài sao la được xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp và cực kỳ nguy cấp. thời kỳ cao. Với vô số mối đe dọa do con người gây ra như săn bắt trộm hay phá rừng và quy mô quần thể nhỏ cũng là tiền đề khiến loài sao la bước vào thời kỳ tuyệt chủng nếu không có chính sách bảo tồn hợp lý và khẩn cấp.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin hỗ trợ nhà ở
READ  Mật ong Manuka là gì? Tác dụng của mật ong Manuka

Ở Việt Nam, việc tìm gặp hay gặp sao la rất khó khăn, nhiều nhà bảo tồn chưa có cơ hội nhìn thấy loài sao la này. Một nhược điểm lớn khiến sao la ngày càng hiếm là chúng không có điều kiện nuôi nhốt tốt và thường chết rất nhanh sau khi bị bắt. Bằng chứng cho thấy, hiện nay, không có một con Saola nào đang được nuôi nhốt ở bất kỳ vườn thú nào trên thế giới. Dân số của chúng trong tự nhiên có lẽ chỉ vài chục và chắc chắn không quá vài trăm.

Do chưa có cá thể nào được nuôi nhốt trong các vườn thú và cho đến nay hầu như không có tài liệu nào đề cập đến khả năng nhân giống sao la thành công trong điều kiện nuôi nhốt, nên có nguy cơ loài sao la sẽ bị tuyệt chủng trong tự nhiên. Điều này có nghĩa là loài này sẽ biến mất. trên phạm vi toàn cầu và sẽ không còn được lưu trữ. khả năng phục hồi và tái sinh.

Gửi bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

/sao-la-la-con-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sao La là con gì? Tại sao linh vật SEA Games 31 lại là Sao La? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *