ROE là gì? Ý nghĩa của chỉ số ROE

Rate this post

ROE là gì?

Khái niệm ROE

ROE (Return On Equity) là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Như tên cho thấy, đây là một chỉ số đo lường khả năng sinh lợi của một khoản đầu tư trên mỗi đô la vốn đầu tư. Cũng có thể hiểu là chỉ số này đo lường khả năng sử dụng vốn hiệu quả của một công ty.

ROE là một chỉ số quan trọng đối với các nhà đầu tư tiềm năng. Bởi vì họ muốn xem công ty sẽ sử dụng tiền của họ hiệu quả như thế nào để tạo ra lợi nhuận. Tỷ lệ này thường được sử dụng để so sánh sức khỏe của một doanh nghiệp với các công ty cùng ngành và thị trường rộng lớn hơn.

Ý nghĩa của ROE

Với ROE, các cổ đông sẽ biết liệu họ có nhận được lợi nhuận tốt từ việc góp vốn thông qua việc sở hữu cổ phần của công ty hay không.

Để làm hài lòng các cổ đông và nhà đầu tư, một doanh nghiệp phải có khả năng tạo ra ROE cao hơn so với lợi nhuận từ các khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn.

ROE sẽ được so sánh với giá trị lịch sử và ROE trung bình của ngành – điều này mang đến cho người xem một bức tranh toàn cảnh về khả năng sinh lời, hiệu quả hoạt động đầu tư của tổ chức.

ROE là kết quả của phép chia giữa thu nhập ròng và vốn chủ sở hữu bình quân, lợi nhuận càng lớn thì ROE càng cao, thu nhập trên mỗi cổ phiếu càng nhiều.

Bằng cách so sánh ROE của công ty với ROE trung bình của ngành, nhà đầu tư có thể xác định lợi thế cạnh tranh. Chỉ số này sẽ cung cấp thông tin về cách quản lý của công ty sử dụng vốn để phát triển kinh doanh.

ROE tăng trưởng đều theo thời gian chứng tỏ công ty làm tốt việc tạo ra giá trị cho cổ đông, biết cách tái đầu tư lợi nhuận, tăng năng suất và lợi nhuận. Ngược lại, nếu ROE giảm có nghĩa là ban lãnh đạo đưa ra các quyết định không hiệu quả, không tạo ra lợi nhuận tốt.

ROE là gì? Tầm quan trọng của ROE đối với quản trị
ROE là gì? Tầm quan trọng của ROE đối với quản trị

Cách tính ROE

ROE được tính theo công thức:

công thức tính ROE

Ở đó:

 • Thu nhập ròng được xác định trước khi trả cổ tức cho cổ đông phổ thông và sau khi trả cổ tức cho cổ đông ưu đãi và tiền lãi. Dữ liệu này được lấy trực tiếp từ báo cáo thu nhập của công ty. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng tính toán ROE cho bất kỳ công ty nào nếu thu nhập ròng và vốn chủ sở hữu đều dương.
 • Vốn chủ sở hữu trung bình của cổ đông là kết quả của việc tính toán vốn ròng vào đầu kỳ kế toán. Đầu và cuối kỳ phải trùng với kỳ mà doanh nghiệp kiếm được thu nhập ròng. Con số này được lấy từ bảng cân đối kế toán.
READ  Cứu sống một bé gái, 20 năm sau bé trở thành con dâu

Ngoài ra, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu có thể được xác định bởi:

công thức tính ROE 2

Tỷ lệ giữ lại = 1 – tỷ lệ chi trả cổ tức cho cổ đông.

ROE trên đầu tư chứng khoán

Có thể nói, ROE là một trong những dấu hiệu nhà đầu tư cần lưu ý trước khi quyết định sở hữu một cổ phiếu. Ai cũng muốn công ty phát hành cổ phiếu ngày càng phát triển, giá trị cổ phiếu càng cao thì nhà đầu tư càng có lãi.

Bằng cách nhân ROE với tỷ lệ giữ lại của công ty, bạn có thể dễ dàng tính toán tốc độ tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp. Tỷ lệ giữ lại là tỷ lệ phần trăm thu nhập ròng mà một công ty giữ lại để tái đầu tư, tài trợ cho tăng trưởng trong tương lai mà không cần vay nợ.

 • Nếu hai công ty có cùng ROE nhưng tỷ lệ giữ lại khác nhau, SGR sẽ khác nhau.
 • Một cổ phiếu đang tăng trưởng với tốc độ chậm hơn SGR có thể có nghĩa là cổ phiếu đó bị định giá thấp hoặc thị trường quan tâm đến rủi ro hơn là lợi nhuận.

ROE bao nhiêu là tốt?

ROE tốt hay xấu phụ thuộc vào ROE bình quân ngành của công ty. Một số ngành có xu hướng có ROE cao hơn những ngành khác (hoặc yêu cầu ít vốn hơn để hoạt động). Do đó, so sánh ROE thường có ý nghĩa hơn giữa các công ty trong cùng ngành. Và định nghĩa về tỷ lệ “cao” hay “thấp” phụ thuộc vào bối cảnh của công ty.

Một cảnh báo cho các nhà đầu tư khi xem xét ROE của công ty là nó phải được đánh giá trong một khoảng thời gian, ít nhất là ba năm. Một công ty có ROE >20% được coi là có khả năng cạnh tranh tốt.

Lưu ý khi ROE quá cao

ROE cao là một dấu hiệu tốt khi thu nhập ròng lớn hơn nhiều so với vốn chủ sở hữu, công ty đang tăng trưởng rất mạnh. Nhưng nếu tài khoản vốn chủ sở hữu quá nhỏ so với thu nhập ròng thì rủi ro sẽ cao.

 • Vốn chủ sở hữu nhỏ có thể do công ty trải qua một thời gian dài thua lỗ và những khoản lỗ này được cập nhật trên bảng cân đối kế toán trong phần vốn chủ sở hữu dưới dạng “lỗ giữ lại”. Theo thời gian, họ giảm vốn của công ty.
 • Giả sử công ty tăng trưởng trở lại và có lãi, ROE bây giờ sẽ cao bất ngờ vì mẫu số quá thấp. Nó gây hiểu lầm rằng công ty đang hoạt động và phát đạt.

Hạn chế của ROE

Có thể thấy, ROE rất cao đôi khi không phải là một dấu hiệu tốt. Vì vậy, trong quá trình tìm hiểu ROE là gì, bạn nên lưu ý những hạn chế của nó. ROE cũng có thể bị sai lệch hoặc thay đổi do nhiều yếu tố như thua lỗ dài hạn, nợ cao, lợi tức trái phiếu, v.v.

READ  Leather human là gì – THPT Lê Hồng Phong

ROE là thước đo tài chính quan trọng
ROE là thước đo tài chính quan trọng

ROA là gì?

Định nghĩa ROA

Lợi nhuận trên tài sản (ROA) là tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng tài sản. Nó cho ta biết tỷ suất lợi nhuận ròng sau thuế trên tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp. Qua đó giúp nhà đầu tư đánh giá được hiệu quả sử dụng tài sản của công ty.

Trong báo cáo tài chính, bạn có thể tìm thấy lợi nhuận sau thuế trên báo cáo thu nhập. Tổng giá trị của tài sản nằm trên bảng cân đối kế toán.

Công thức tính ROA

ROA = (Lợi nhuận sau thuế/Tổng tài sản) x 100%

Ở đó:

 • ROA: Lợi nhuận trên tài sản (đơn vị: %)
 • Lợi nhuận sau thuế: Doanh thu trừ chi phí (lãi ròng)
 • Tài sản: Vốn chủ sở hữu và nợ

Ví dụ: Công ty A có tổng giá trị tài sản là 1.000 tỷ USD. Hàng năm công ty A tạo ra lợi nhuận sau thuế là 200 tỷ TẤT CẢ. Bây giờ tỷ lệ ROA là 20%. Tức là 1 đồng hoạt động, công ty A tạo ra 0,2 đồng lợi nhuận sau thuế.

Ý nghĩa của ROA

ROA đo lường hiệu quả sử dụng vốn của công ty. Cụ thể, nó phản ánh số lượng tài sản của doanh nghiệp có thể tạo ra 1 đô la doanh thu.

ROA cao cho các nhà đầu tư biết rằng doanh nghiệp đang sử dụng hiệu quả tài sản của mình để tạo ra lợi nhuận. Chứng khoán có ROA cao thường được ưa chuộng hơn và có giá trị cao hơn.

ROA thấp chứng tỏ nguồn lực của doanh nghiệp không được sử dụng hiệu quả.

Có một số trường hợp doanh nghiệp hoạt động tốt nhưng ROA lại thấp. Họ thường là những doanh nghiệp không cần đầu tư vào tài sản cố định vẫn có thể tạo ra lợi nhuận tốt. Ví dụ như hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin. Lúc này nhà đầu tư nên xem xét thêm các chỉ số khác như ROE, P/E để đánh giá chính xác.

Đối với những doanh nghiệp cần nhiều vốn để hoạt động như sản xuất công nghiệp nặng. Khi sử dụng ước tính ROA, nhà đầu tư nên so sánh các công ty trong cùng ngành. Hoặc so sánh nó với ROA trước đây của chính công ty.

Trong một ngành, ROA càng cao thì hiệu quả sử dụng tài sản càng tốt. Nếu doanh nghiệp có ROA, điều này sẽ tăng dần theo thời gian. Điều này cho thấy hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp ngày càng được cải thiện.

Những lưu ý khi sử dụng ROA để định giá doanh nghiệp

Mặc dù ROA giúp nhà đầu tư đánh giá khả năng sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Nhưng trong một số trường hợp, chúng tôi chỉ xem xét rằng chỉ số ROA là không chính xác.

Trong ví dụ trên, các doanh nghiệp trong ngành tiêu dùng và CNTT không cần nhiều tài sản cố định. Do đó, ROA thường thấp. Nhưng điều này không phản ánh hiệu quả hoạt động của công ty. Chúng ta phải xem xét nhiều chỉ số khác như ROE, P/E để có thể đánh giá chính xác.

Ngoài ra, việc xem xét cơ cấu tài sản của doanh nghiệp cũng vô cùng cần thiết. Tài sản của doanh nghiệp bao gồm vốn cổ đông và vốn nợ. Một chỉ số quan trọng cũng là tỷ lệ giữa hai nguồn vốn này. Nó giúp bạn đánh giá mức độ rủi ro trong cơ cấu tài chính của doanh nghiệp. Điều này ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của chúng tôi.

READ  Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao

Đối với lĩnh vực tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm thì lại hoàn toàn khác. Tại thời điểm này, ROA có thể được sử dụng độc lập. Vì tài sản của các doanh nghiệp này thường là các khoản cho vay, chứng khoán và tiền gửi. Tất cả đều rất ngon ngọt, có nguồn cung. Do đó, tổng tài sản kế hoạch trên bảng cân đối kế toán của các đối tượng này sẽ tương đối sát với giá trị hiện tại và thị trường.

Mối quan hệ giữa ROA và ROE

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) là tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu. Nó phản ánh hiệu quả sử dụng vốn ròng và mức độ rủi ro trong cơ cấu tài sản. Vì vậy, mặc dù ROA là một chỉ số quan trọng nhưng nó không được đánh giá cao bằng ROE.

Mối quan hệ giữa ROA và ROE thể hiện qua tỷ lệ nợ, càng ít nợ càng tốt. Khi tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu nhỏ hơn 1 thì đó là lý tưởng.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, nếu một công ty có ROE trên 15%. Điều này cho thấy công ty ổn định về mặt tài chính. Lúc này ROA sẽ lớn hơn 7,5%.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác hơn tình hình của công ty, không nên chỉ nhìn vào một năm. Nhà đầu tư nên xem xét ít nhất 3 năm. Nếu doanh nghiệp duy trì ROE >10% và tồn tại ít nhất 3 năm thì đó là doanh nghiệp tốt.

ROA > 7,5% và duy trì trong 3 năm, hiệu quả kinh doanh tốt.

ROA và ROE
ROA và ROE

Ví dụ thể hiện mối quan hệ giữa ROA và ROE

Có hai công ty X và Y hoạt động kinh doanh như sau:

 • Công ty X: Vốn: 200 tỷ, Nợ 0 đồng, Lợi nhuận sau thuế: 40 tỷ
 • Công ty Y: Vốn: 400 tỷ, Nợ 150 tỷ, Lợi nhuận sau thuế: 100 tỷ

Khi đó, công ty X và Y có ROE lần lượt là 20% và 25%. Trong khi đó, ROA của công ty X và Y lần lượt là: 20% và 18,1%.

Chúng tôi thấy rằng công ty X không có nợ và công ty Y có nợ. ROE của cả hai công ty đều lớn hơn 15%, điều này cho thấy tình hình tài chính của công ty ổn định. Tuy nhiên, ROA của Công ty X lớn hơn của Công ty Y. Do đó, Công ty X đang sử dụng vốn hiệu quả hơn Công ty X.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /roe-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết ROE là gì? Ý nghĩa của chỉ số ROE . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *