QWERTY là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Rate this post

Qwerty thường được kết hợp với bàn phím nhập liệu trên máy tính và điện thoại. Qwerty có nghĩa gì khác không? Qwerty mà giới trẻ hay dùng trên Facebook là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

QWERTY là gì?

QWERTY là một trong những cách bố trí bàn phím trên máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Ra đời năm 1867, QWERTY hiện là cách bố trí bàn phím phổ biến nhất trên thế giới. Tên của nó xuất phát từ 6 ký tự đầu tiên của hàng phím trên cùng.

Lịch sử của QWERTY

Năm 1860, để phục vụ cho công việc làm báo, ông Christopher Sholes, một nhà báo, đã phát minh ra máy đánh chữ với cách bố trí bàn phím theo bảng chữ cái. Kiểu bố cục này có một vấn đề là các thanh nối đôi khi bị rối khiến người đánh máy phải gỡ ra và thường để lại vết lem trên chữ.

Bạn đang xem: QWERTY là gì?

Do đó, ông Sholes đã tách các nguyên âm và xen kẽ các phụ âm. Sau nhiều lần thay đổi, bàn phím QWERTY ra đời. Nhìn vào hàng thứ hai của phím QWERTY (ASDFGHJKL), bạn có thể thấy một số phần còn lại của cách bố trí phím ban đầu.

READ  Đơn đề nghị cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ
QWERTY là chuẩn bàn phím phổ biến nhất hiện nay
QWERTY là chuẩn bàn phím phổ biến nhất hiện nay

QWERTY được coi là một phát minh của Mr. Christopher Sholes vào năm 1867. Tuy nhiên, vào năm 1873, ông đã bán phát minh này cho Remington. Cùng năm đó, bàn phím QWERTY được thêm vào mẫu máy đánh chữ, bắt đầu lịch sử huy hoàng của nó.

Bàn phím QWERTY và

QWERTY được thiết kế cho tiếng Anh, một ngôn ngữ không có dấu. Do đó, khi được sử dụng ở các quốc gia khác, nó cần có sự trợ giúp của phần mềm bổ sung và các quy tắc đánh máy để tạo ra các dấu hiệu chính xác.

Ví dụ, với sự trợ giúp của Unikey, chúng ta có thể gõ những dòng này. Theo chuẩn TELEX, dấu tiếng Việt được gõ bằng các phím s là dấu, f là dấu, r là dấu hỏi, x là dấu ngã, j là dấu nặng. Các nguyên âm tiếng Việt đặc biệt được in bằng cách kết hợp nhiều phím với nhau, ví dụ a + a = â, o + o = u, a + w = ​​​ă…

Các biến thể của QWERTY

Để phù hợp với ngôn ngữ của từng quốc gia, QWERTY cũng được phát triển với nhiều biến thể khác nhau. Ví dụ, ở Pháp và Bỉ, phím Q và A được thay thế bằng phím W và Z, phím M được chuyển sang bên phải phím L. Loại bàn phím này còn được gọi là AZERTY.

Không bố trí bàn phím nào có thể thay thế QWERTY
Không bố trí bàn phím nào có thể thay thế QWERTY

Thay thế cho QWERTY

Ngoài QWERTY, còn có các cách bố trí bàn phím khác ít phổ biến hơn trên thế giới. Đáng chú ý nhất trong số này là bàn phím Dvorak và bàn phím Colemak.

READ  Nên đóng hay mở nắp lò vi sóng sau khi sử dụng?

Cả Dvorak và Colemak đều được cho là mang lại trải nghiệm gõ thoải mái hơn QWERTY. Tuy nhiên, do QWERTY quá phổ biến và được tích hợp sâu vào các hệ thống nên rất khó thay thế.

Ý nghĩa khác của Qwerty trong mạng xã hội

Tại Việt Nam, QWERTY còn có một nghĩa khác, thường được các bạn trẻ trên Facebook sử dụng khi trò chuyện, tán gẫu trên mạng xã hội. Ý nghĩa này không liên quan gì đến cách bố trí bàn phím hàn lâm ở trên. Thử đọc chữ “Qwerty” trong tiếng Việt xem nó thế nào? Xem Qwerty ≈ “quay tay”? Cố định tay là gì, bạn sẽ tự tìm hiểu!

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu QWERTY là gì.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết QWERTY là gì? – Cakhia TV . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *