Quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000 là gì?

Rate this post

Tất cả các bản đồ quy hoạch đều được lập theo tỷ lệ, cũng cần kiểm tra sự phù hợp giữa thực tế và bản đồ. Bản đồ quy hoạch phổ biến có các tỷ lệ 1/500, 1/2000, 1/5000 và mỗi loại sẽ có ý nghĩa khác nhau. Có thể nói, tỷ lệ càng nhỏ thì bản đồ quy hoạch càng chi tiết. Để hiểu rõ hơn về từng loại bản đồ quy hoạch, trong bài viết dưới đây, trường Cakhia TV ngoài việc giải thích, nêu ý nghĩa còn so sánh các loại bản đồ quy hoạch này, hi vọng có giá trị tham khảo. với bạn đọc.

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại 24/7:

Cơ sở pháp lý:

– Luật Quy hoạch 2017.

– Luật quy hoạch đô thị 2009.

– Nghị định 37/2010/NĐ-CP về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị.

– Thông tư 12/2016/TT-BXD quy định hồ sơ nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng vùng, đô thị và quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù do Bộ trưởng Bộ Xây dựng công bố.

1. Thế nào là quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000?

Quy hoạch bao gồm: nhiệm vụ quy hoạch chung, nhiệm vụ quy hoạch phân khu và nhiệm vụ quy hoạch chi tiết.

Quy hoạch chung có nhiệm vụ xác định tính chất, vai trò của đô thị, các yêu cầu cơ bản cho việc nghiên cứu khai thác tiềm năng, động lực phát triển, định hướng phát triển, mở rộng đô thị, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị, ngoại thị (Điều 23 của Luật Quản lý Đô thị 2009).

Quy hoạch phân khu phải xác định ranh giới, diện tích, tính chất của khu vực lập quy hoạch, tỷ lệ dự kiến ​​về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; Các yêu cầu và nguyên tắc cơ bản về phân khu chức năng đảm bảo sự phù hợp về không gian kiến ​​trúc, khớp nối hạ tầng kỹ thuật với quy hoạch chung được duyệt và khu vực xung quanh.

Quy hoạch chi tiết để hạn chế sử dụng đất và dân số; Yêu cầu, nguyên tắc tổ chức không gian kiến ​​trúc, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật trong khu vực quy hoạch đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và các khu vực khác đã được phê duyệt. xung quanh khu vực.

READ  Top 7 cách chụp ảnh màn hình máy tính dễ dàng, nhanh chóng

Mỗi nhiệm vụ quy hoạch sẽ sử dụng một loại bản đồ có tỷ lệ đối tượng phù hợp. Ví dụ, bản vẽ đồ án quy hoạch chung thành phố trực thuộc Trung ương được thể hiện ở tỷ lệ 1/25.000 hoặc 1/50.000 (khoản 2 Điều 25 Luật Quy hoạch đô thị). Đối với bản đồ quy hoạch chung thành phố thuộc tỉnh, thị xã là 1/10.000 hoặc 1/25.000 (khoản 2 Điều 26) và đối với khu định cư là 1/50.000 hoặc 1/10.000 (khoản 2 Điều 27).

Tìm hiểu thêm: Lực lượng dân quân tự vệ có được trang bị và sử dụng cùm số 8 (khóa số 8) không?

Trong mỗi trường hợp, tỷ lệ bản đồ biểu thị tỷ lệ khoảng cách trên bản đồ so với khoảng cách thực tế trên mặt đất. Vì vậy, hãy tưởng tượng tỷ lệ của bản đồ là 1:1, hay nói cách khác 1 mét trên bản đồ sẽ bằng 1 mét trên bản đồ, tuy nhiên điều này sẽ không thực tế vì bản đồ phải rất lớn! Do đó, chúng ta cần thể hiện thế giới thực của các con đường, ranh giới nhà, v.v. trong một không gian nhỏ hơn và do đó sử dụng các tỷ lệ cho phép chúng ta thể hiện thế giới thực trong một không gian nhỏ hơn.

Hệ thống đồ án quy hoạch đô thị Việt Nam, bao gồm:

– Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ từ 1/10.000 đến 1/25.000.

– Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500.

– Thiết kế đô thị

– Quy hoạch chung 1/2000 là quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, là cơ sở để lập và lập quy hoạch 1/500. Đây là giai đoạn 1 của kế hoạch. Đó là một bước để thực hiện quy hoạch chung xây dựng đô thị. Chủ thể thực hiện là chính quyền địa phương hoặc chủ đầu tư.

2. So sánh và tầm quan trọng của các quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000:

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000

Tìm hiểu thêm: Báo cáo đề xuất giải thưởng thành tích mẫu

Nhiệm vụ là phân tách, xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới cơ sở hạ tầng. Bản đồ này sẽ thể hiện chi tiết nội dung của quy hoạch tổng thể đô thị. Mục đích của nó là hướng dẫn quy hoạch đô thị để quản lý một khu vực rộng lớn. Bản đồ này không hiển thị thiết kế chính xác của tòa nhà.

Quy hoạch phân khu sẽ giúp xác định ranh giới, diện tích, tính chất khu vực quy hoạch, các chỉ tiêu quy hoạch về dân cư, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô đường và kết quả lập quy hoạch. đấu nối hạ tầng kỹ thuật chung; Xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu đất; Nguyên tắc tổ chức không gian, kiến ​​trúc cảnh quan và đánh giá môi trường chiến lược. Đồng thời, bản quy hoạch này nhằm xác định vị trí các công trình kỹ thuật, ranh giới lô đất. Điều này liên quan mật thiết đến quyền sử dụng đất nên có giá trị pháp lý cao và là cơ sở để giải quyết các tranh chấp.

READ  Avast free antivirus là gì? Tổng hợp key avast free antivirus mới nhất 2021

Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500

Bản đồ này hiển thị chi tiết từng chi tiết trên mặt đất. Hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết được bố trí tại từng ranh giới khu đất. Bản đồ tỷ lệ 1/500 có thể hiểu là bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, là một công cụ, dụng cụ. , cơ sở xác định vị trí công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thi công các công trình đang thi công.

Vì vậy, mỗi loại bản đồ không chỉ khác nhau về tỷ lệ mà còn khác nhau về nội dung, ý nghĩa và thời điểm áp dụng.

Việc sử dụng các loại quy hoạch đã được triển khai hiệu quả trong thực tế, ví dụ: Thực hiện Nghị quyết số 16/2012/NQ-HĐND ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về Công tác tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy – UBND Thành phố và các sở, ngành có liên quan UBND huyện Củ Chi đã hoàn thành việc phê duyệt và tổ chức công bố các đồ án quy hoạch đô thị trên địa bàn huyện, trong đó có đồ án chung. quy hoạch huyện. 57 đồ án quy hoạch khu dân cư đô thị tỷ lệ 1/2000 và 10 đồ án quy hoạch khu nông nghiệp tỷ lệ 1/5000 kết hợp du lịch sinh thái và dân cư nhà vườn ven sông Sài Gòn. Sài Gòn do quận quản lý, ngoài ra còn là dự án khu đô thị tây bắc, bao quy hoạch tổng thể. Đồ án quy hoạch chung và đồ án quy hoạch phân khu 09 tỷ lệ 1/2000 do Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM làm chủ đầu tư đã “phủ kín” quy hoạch xây dựng đô thị, tạo tiền đề cho sự phát triển, sự phát triển của hệ thống đô thị trên địa bàn quận.

Tìm hiểu thêm: Đơn xin sử dụng tạm thời vỉa hè
READ  [Học Excel] Cách đánh số trang trong excel từ A-Z [Excel 07-10-13-20-22]

Căn cứ nghiên cứu và quy hoạch 1/500; 1/2000; 1/5000, tác giả muốn phân tích một số vấn đề về quy hoạch đô thị để chứng minh tầm quan trọng của các loại báo cáo quy hoạch:

Dù là quy hoạch đô thị hay thể hiện quy hoạch đô thị trên bản đồ thì hệ thống giao thông là quan trọng nhất và khó khăn nhất. Quy hoạch giao thông phải đi kèm với phát triển đô thị, nhất là đối với hệ thống giao thông công cộng cần được nghĩ đến đầu tiên. Quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới cần ưu tiên dành quỹ đất cho giao thông công cộng. Về phát triển đô thị, chính quyền thành phố cần đi đầu trong việc thúc đẩy sử dụng không gian ngầm để kết nối hệ thống giao thông đô thị với các đô thị lân cận, tạo hiệu quả sử dụng không gian. đô thị sử dụng cao trong tương lai.

Để phù hợp với khả năng phát triển trong tương lai lâu dài (có lẽ đến cả trăm năm), dự báo giao thông là một vấn đề hết sức quan trọng đối với công tác quy hoạch. Dữ liệu khảo sát hiện tại là cơ sở dữ liệu quan trọng để xây dựng dự báo lưu lượng. Mặt khác, cần nghiên cứu tác động qua lại giữa 3 yếu tố: hiện trạng giao thông, quỹ đất giao thông và tốc độ tăng trưởng kinh tế của từng đô thị. Mối quan hệ giữa đất giao thông và nhu cầu giao thông phải phù hợp với những thay đổi trong tương lai.

Quy hoạch hệ thống đường bộ cũng phải dựa trên tính bền vững về tài chính. Việc đảm bảo năng lực thông xe trong tương lai là cần thiết nhưng không nhất thiết phải hoàn thành việc xây dựng đường ray khi nhu cầu chưa thực sự cao. Nếu ngân sách hạn hẹp, có thể chưa đầu tư ngay các vỉa hè cần lát đá, hệ thống tín hiệu, đèn đường cho đến khi nhu cầu đi lại đạt mức cần thiết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000 là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *