QC là gì? QC là viết tắt của từ gì?

Rate this post

QC là gì? QC có nghĩa là gì?

Khái niệm QC

QA là từ viết tắt của Quality Assurance có nghĩa là đảm bảo chất lượng. Thuật ngữ này thường xuất hiện trong các công ty được giao nhiệm vụ xác định xem sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty có đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể hay không.

Công việc này được thực hiện xuyên suốt trong các hoạt động từ nghiên cứu thị trường, thiết kế hay sản xuất,… cũng như bán hàng và chăm sóc khách hàng. Có thể nói đây là công việc vô cùng quan trọng trong việc điều hành bất kỳ doanh nghiệp nào.

QC là gì?
QC là gì?

Nhiệm vụ chính của phòng QC

Đối với mỗi ngành hàng, sản phẩm thì công việc QC sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của bộ phận QC mà ngành nào cũng có sẽ như sau:

 • Tiến hành đánh giá chất lượng toàn bộ sản phẩm chuẩn bị đưa ra thị trường và nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất.
 • Xem xét và so sánh các kế hoạch và thông số kỹ thuật tiêu chuẩn với các bản thiết kế cho sản phẩm.
 • Xử lý các vấn đề liên quan đến kiểm soát chất lượng.
 • Cung cấp thông tin và hỗ trợ đào tạo cho nhóm đảm bảo chất lượng.
 • Chuẩn bị tài liệu cho quá trình kiểm tra, bao gồm các báo cáo chi tiết và dữ liệu hiệu suất.
 • Đánh giá và đề xuất các phương án nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.
 • Giúp hướng dẫn nhóm sản xuất các tiêu chuẩn chất lượng để kiểm soát chất lượng tốt hơn

Cần những gì để trở thành QC (nhân viên kiểm soát chất lượng)?

Tùy theo hướng lĩnh vực mà bạn muốn theo (làm việc cho công ty công nghệ, công ty thực phẩm,…) để chọn hướng đi phù hợp:

 • Quản lý chất lượng: Có lẽ, đây là bằng cấp gần nhất để trở thành QC. Bạn sẽ học kiến ​​thức chung về quản lý và kiểm soát chất lượng, bao gồm chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng, lập kế hoạch chất lượng, kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng. chất lượng.
 • Ngành Công nghệ thông tin: Trong thời đại công nghệ số, nhu cầu tuyển dụng QC phần mềm chất lượng ngày càng tăng mạnh. Vì vậy, nếu bạn có ý định trở thành QC trong lĩnh vực này, bạn có thể theo học nhóm ngành CNTT để trang bị kiến ​​thức nền tảng và chuyên sâu cho mình.
 • Ngành Công nghệ Thực phẩm: Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên việc tuyển dụng đội ngũ QC đảm bảo chất lượng là vô cùng cần thiết. Nếu muốn thi vào lĩnh vực này, bạn có thể chọn theo đuổi ngành Công nghệ thực phẩm để nâng cao kiến ​​thức về bảo quản, chế biến, đánh giá, kiểm soát chất lượng sản phẩm, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới. ; vận hành dây chuyền sản xuất.
READ  Giải đấu VALORANT Challengers Việt Nam 2021 chính thức khởi tranh

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm uy tín để lấy chứng chỉ QC QA.

Bạn cần những kỹ năng gì để trở thành một QC?

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, bạn cần trau dồi những kỹ năng nào nữa để hoàn thành tốt công việc của một nhân viên SC?

 • Kỹ năng giám sát chất lượng và tư duy logic: Là người trực tiếp quản lý và kiểm soát chất lượng, đây là kỹ năng chính mà một QC phải trau dồi. Bạn cần phải có con mắt tinh tường, nhanh chóng phát hiện những lỗi nhỏ nhất để khắc phục và sửa chữa ngay.
 • Kỹ năng quản lý: Thành thạo kỹ năng này giúp bạn quản lý thời gian và công việc, quản lý cấp dưới (nếu có).
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình phát triển sản phẩm, các vấn đề, dù do yếu tố bên trong hay bên ngoài, là không thể tránh khỏi. Lúc này QC đóng vai trò là người đưa ra giải pháp.
 • Kỹ năng công nghệ: Đối với vị trí nhân viên kiểm soát chất lượng, đây là kỹ năng cần thiết bởi trong quá trình làm việc bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều máy móc kỹ thuật. Phải biết sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, các công cụ đo lường, kiểm tra chất lượng chuyên dụng và có kỹ năng tin học văn phòng tốt.
 • Kiến thức về ngoại ngữ: Thông thạo một trong các ngôn ngữ thông dụng hiện nay như Anh, Trung, Nhật,.. sẽ giúp bạn đọc hiểu các tài liệu nước ngoài liên quan đến sản phẩm như thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn. chất lượng,…
Tìm hiểu thêm: Minho là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư của nam rapper WINNER

QC và những điều cần biết
QC và những điều cần biết

Tại sao bạn nên thử sức mình ở vị trí nhân viên kiểm soát chất lượng?

Không thể phủ nhận rằng đây là một công việc rất khả thi. Với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường hiện nay, doanh nghiệp nào cũng cố gắng tung ra thị trường nhiều sản phẩm nhất có thể để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, họ cũng cần đảm bảo rằng sản phẩm khi đến tay khách hàng là hoàn hảo nhất, hoàn hảo nhất nên chắc chắn các công ty sẽ cần một đội ngũ QC chuyên kiểm soát chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, nếu là người am hiểu công nghệ, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các công ty IT outsourcing với mức lương hấp dẫn.

QA là gì? QA có nghĩa là gì?

QA là từ viết tắt của Quality Assurance có nghĩa là đảm bảo chất lượng. Thuật ngữ này thường xuất hiện trong các công ty được giao nhiệm vụ xác định xem sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty có đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể hay không.

READ  Birth Control là gì? Các biện pháp Birth Control

Công việc này được thực hiện xuyên suốt trong các hoạt động từ nghiên cứu thị trường, thiết kế hay sản xuất,… cũng như bán hàng và chăm sóc khách hàng. Có thể nói đây là công việc vô cùng quan trọng trong việc điều hành bất kỳ doanh nghiệp nào.

QA là gì?
QA là gì?

Nhiệm vụ chính của phòng SC

Để đảm bảo mọi sản phẩm, dịch vụ trước khi đến tay người tiêu dùng đều đạt chất lượng cao, người SC phải thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

 • Xây dựng và thực hiện các tiêu chuẩn quản lý chất lượng phù hợp với từng sản phẩm, chủng loại.
 • Chuẩn bị và thực hiện các chính sách và thủ tục đảm bảo chất lượng.
 • Thực hiện các hoạt động kiểm tra, kiểm soát chất lượng định kỳ.
 • Phối hợp với QC để theo dõi quá trình kiểm soát chất lượng có phù hợp với tiêu chuẩn đưa ra hay không.
 • Thiết lập nhật ký kiểm toán chất lượng và tạo báo cáo kiểm toán.
 • Xây dựng tài liệu hướng dẫn vận hành và tham gia đào tạo tiêu chuẩn cho các bộ phận liên quan.
 • Giám sát hoạt động sản xuất và có những điều chỉnh kịp thời phù hợp với sản phẩm thực tế đang sản xuất.
 • Ngoài ra, QA còn tham gia thảo luận và giải quyết các vấn đề liên quan, đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện hệ thống đảm bảo chất lượng của sản phẩm và dịch vụ.

Nhân viên SC cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng giao tiếp tốt: Do đặc thù của nghề nghiệp nên kiến ​​thức về ĐBCL khá trừu tượng và không phải ai cũng hiểu nên việc đưa đi đào tạo hoặc đào tạo ở các bộ phận khác đòi hỏi nhân viên QA phải có kỹ năng giao tiếp. giỏi cả viết và nói.

Kỹ năng phân tích dữ liệu: Một nhân viên QA có kỹ năng phân tích dữ liệu tốt sẽ nhanh chóng nhận ra vấn đề thông qua các con số.

Tư duy logic và hệ thống: Công việc SC mang tính kỹ thuật nên cũng đòi hỏi tư duy logic và hệ thống tốt để hiểu vấn đề và đưa ra giải pháp phù hợp.

Có kiến ​​thức sâu rộng về kiến ​​trúc hệ thống phần mềm: Để làm tốt vai trò QA đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức chuyên ngành sâu rộng. Ngoài ra, kiến ​​thức về kiến ​​trúc hệ thống phần mềm là một điểm cộng lớn, đặc biệt nếu bạn đang muốn trở thành QA trong lĩnh vực CNTT.

Chú ý đến từng chi tiết: Đối với một nhân viên QA, khả năng quan sát tốt và đúng giờ là hai yếu tố cần thiết để hoàn thành tốt công việc. Kỹ năng quan sát tổng quát để nhận biết rủi ro hoạt động và chú ý đến từng chi tiết. QA phải quan sát từng chi tiết nhỏ để phát hiện ra những lỗi kỹ thuật dù nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi hoạt động.

Điểm giống và khác nhau giữa QA và QC

Điểm tương đồng giữa QA và QC

QA và QC là hai lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Điểm giống nhau giữa hai lĩnh vực này là đều thuộc hệ thống quản lý chất lượng và đều hướng đến mục tiêu tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất làm hài lòng khách hàng.

READ  Doravmon là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Sự khác biệt giữa QA và QC

Thứ nhất, QA bao hàm toàn bộ hệ thống quản lý chất lượng và công việc của QA liên quan đến tất cả các bộ phận, phòng ban trong doanh nghiệp. Trong khi đó, QC chỉ tập trung vào việc kiểm tra chất lượng thành phẩm hoặc kiểm tra chất lượng sản phẩm ở từng công đoạn cụ thể của quá trình sản xuất.

Thứ hai, SC tạo ra và đảm bảo rằng các quy trình quản lý chất lượng được thực hiện nghiêm túc. Trong khi đó QC làm đo lường chất lượng. Tuy nhiên, kết quả QC lại trở thành một yếu tố cải tiến quy trình QA, giúp nâng cao hiệu quả của các quy trình này trong tương lai.

Thứ tư, mục đích chính của QA là phát triển các chính sách, chiến lược, quy trình, danh sách kiểm tra và thiết lập các tiêu chuẩn sẽ được sử dụng trong suốt vòng đời của sản phẩm hoặc dự án. Mục tiêu của QC là tổ chức thực hiện các hoạt động cụ thể nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm theo các tiêu chuẩn, quy trình, chính sách đã thiết lập. QC đảm bảo rằng quá trình sản xuất được thực hiện theo tiêu chuẩn chất lượng, cũng như đảm bảo rằng chất lượng của sản phẩm cuối cùng đáp ứng mong đợi của khách hàng.

Thứ bảy, SC không liên quan gì đến việc thực hiện chương trình. Và QC luôn tham gia vào quá trình thực hiện chương trình. Nói cách khác, QA lên kế hoạch thực hiện chương trình, còn QC là bộ phận chịu trách nhiệm xúc tiến các hoạt động để triển khai chương trình theo kế hoạch của QA.

Thứ tám, SC chú trọng đảm bảo thực hiện đúng quy trình quản lý chất lượng. QC tập trung vào việc đo lường chất lượng sản phẩm để kiểm soát chất lượng.

Tóm lại, QA và QC đều là những phần không thể thiếu của hệ thống quản lý chất lượng. Hai lĩnh vực này có liên quan rất chặt chẽ và đều là những kỹ thuật kiểm soát chất lượng mạnh mẽ được các doanh nghiệp sử dụng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng QA và QC là hai lĩnh vực nghề nghiệp hoàn toàn khác nhau và không thể có QA mà không có QC hoặc ngược lại.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/qc-la-gi-qc-la-viet-tat-cua-tu-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết QC là gì? QC là viết tắt của từ gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *