Pts trong bóng đá là gì? Giải đáp nghĩa của ký hiệu này

5/5 - (1 bình chọn)

Một số anh em sẽ thấy khó chịu khi xem các trận đấu bóng đá và phải tìm hiểu các từ viết tắt xuất hiện. Một trong những từ viết tắt phổ biến là “Pts”. Từ này có nghĩa gì là điều nhiều người còn chưa nắm rõ. Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Cakhia TV sẽ giúp bạn xem bóng đá vui vẻ và thoải mái hơn.

Tìm hiểu Pts trong bóng đá là gì

Pts là một chữ viết tắt trong bóng đá. Từ này ở phiên bản đầy đủ là từ “Points” trong tiếng Anh. Dịch ra tiếng Việt thì Pts là “Điểm”. Đây là từ viết tắt xuất hiện phổ biến trong bóng đá.

pts-trong-bong-da
Pts – “Points” dịch ra tiếng Việt là “Điểm”

Cụ thể, Pts dùng để ghi lại kết quả mà cầu thủ hoặc đội bóng có được khi kết thúc trận. Nói đơn giản, Pts là tổng số điểm mà đội bóng đạt được khi kết thúc các lượt đấu của mình. Đây là con số quan trọng phản ánh được cả quá trình thi đấu của đội bóng ở bất kỳ giải đấu nào.

Tính Pts trong các bảng đấu bóng đá thế nào

Khi kết thúc trận đấu, các đội bóng sẽ có số điểm thưởng dựa vào kết quả của mình. Trong đó, đội giành chiến thắng sẽ có 3 điểm, đội thua thì nhận 0 điểm và nếu cả 2 đội hòa thì mỗi đội giành 1 điểm. Tổng điểm Pts sẽ được ghi lại, số điểm càng cao thì đội bóng sẽ có được vị trí cao trong bảng xếp hạng của giải đấu.

READ  Tiểu sử nhóm nhạc KARD: BM, J.Seph, Jiwoo, Somin
pts-trong-bong-da-la-gi
Pts trong bóng đá là gì – Điểm của đội bóng khi thi đấu

Ví dụ, Man United thi đấu trong giải Premier League, họ có 32 trận thắng và 4 trận hòa trong tổng số 36 trận ra sân. Như vậy, tổng điểm của họ sẽ được tính là 32*3 + 4*1 = 100 điểm. Dựa vào con số này để xếp hạng đội bóng trong bảng xếp hạng của Premier League.

Xem thêm: Tiểu sử cầu thủ Lương Duy Cương và sự nghiệp bóng đá

Chỉ số Pts có giống với số bàn thắng không?

Đây là nhầm lẫn mà nhiều người mắc phải khi xem bóng đá. Anh em lưu ý là Pts – điểm số khác với bàn thắng có trong trận. Khi trận đấu kết thúc thì số bàn thắng sẽ quyết định kết quả chung của trận. Đội thắng ghi nhiều bàn thắng hơn. Đội thắng mới có điểm dựa vào thành tích của họ chứ không dựa vào số lượng bàn thắng mà tính Pts. 

Như thế, không có nghĩa là đội giành được nhiều bàn thắng sẽ có điểm số cao hơn và xếp hạng cao hơn. Anh em cần lưu ý điều này để tránh nhầm lẫn khi xem bóng đá.

pts-trong-bong-da-tinh-the-nao
Chỉ số Pts có giống với số bàn thắng không?

Xếp hạng đội bóng dựa vào chỉ số Pts

Anh em quan sát bảng kết quả Premier League sẽ thấy số điểm của các đội bóng khi thi đấu. Đội nào có nhiều điểm thì sẽ có vị trí cao trong bảng xếp hạng. Nếu hai đội cùng điểm số thì hiệu số bàn thắng sẽ dùng để xác định thứ tự. 

READ  6 lưu ý khi bố trí gương trong nhà hợp phong thủy

Theo bảng trên thì chúng ta tính hiệu số bàn thắng là 32 (Lấy số mục tiêu được ghi điểm trừ đi chỉ số ghi bàn trong bảng xếp hạng). 

pts-trong-bong-da-ngoai-hang-anh
Bảng điểm xếp hạng của các đội khi thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh

Tương tự, trong bảng xếp hạng FIFA thì thứ hạng cũng dựa vào tổng số điểm và hiệu số bàn thắng thua của đội bóng. Điểm cao nhất đứng đầu nhưng nếu cùng điểm thì thứ hạng sẽ xếp dựa vào hiệu số bàn thắng. 

Như vậy, tóm lại, Pts không phải là con số duy nhất để xếp hạng thứ tự của đội bóng trong bảng xếp hạng. Anh em còn cần dựa vào hiệu số bàn thắng để quyết định thứ tự này. 

Pts trong bóng đá là gì? Giải đáp nghĩa của con số này, sẽ giúp anh em dễ dàng theo dõi kết quả các bảng đấu trong và ngoài nước. Đây là kiến thức mà anh em mê bóng đá nào cũng cần có. Ngoài thuật ngữ bóng đá Pts, anh em cũng nên tìm hiểu các thuật ngữ khác để xem bóng đá dễ dàng và thoải mái nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *