Phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Rate this post

Quản lý chi tiêu là biết cách chia tiền của mình thành những khoản hợp lý để sử dụng. Đây là một bước cực kỳ quan trọng hướng tới sự độc lập và tự do về tài chính của bạn.

Bạn sẽ bớt căng thẳng về tiền bạc hơn khi biết cách quản lý từ sớm. Ngoài ra, khi nắm được cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả, bạn dễ dàng đạt được những mục tiêu mà mình hướng tới trong tương lai.

Pay yourself first (Trả tiền cho mình trước)

Với phương pháp này, bạn sẽ đặt một số tiền, ít nhất là 10% thu nhập của mình, vào quỹ tiết kiệm. Điều đó có nghĩa là trả tiền cho mình đầu tiên. Về phần tiền còn lại, bạn có thể chi tiêu thoải mái, vì trong túi bạn đã để dành được một khoản rồi.

Đây là một cách đơn giản để quản lý chi tiêu cá nhân. Bất cứ ai cũng có thể làm điều này ngay cả khi bạn không quan tâm đến quản lý tiền bạc.

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, dễ sử dụng và tốn ít thời gian. Nhược điểm duy nhất là bạn không cần phải đầu tư để sinh lời vì bạn chỉ có đủ tiền, không hơn không kém.

Phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả - 1

Cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Quy tắc 50/30/20

Quy tắc lập ngân sách 50/30/20 là một quy tắc đơn giản và dễ thực hiện để ổn định hơn về mặt tài chính. Với cách quản lý chi tiêu cá nhân này, bạn sẽ chia thu nhập của mình thành 3 khoản với tỷ lệ như sau:

READ  TOP 3 cách lấy ảnh đại diện trên Youtube nhanh nhất

– 50% thu nhập của bạn được chi trả cho tiền thuê nhà, thực phẩm, đi lại và hóa đơn gia đình,…

– 20% để gửi tiết kiệm và trả nợ

– 30% còn lại thuộc về bạn để làm bất cứ điều gì bạn muốn như du lịch, mua sắm, giải trí,…

Đây là phương pháp khá phổ biến vì khá dễ nhớ và áp dụng được ngay. Bạn cũng có một tài khoản riêng để giải trí.

Phương pháp “lời nguyền kép”.

Phương pháp này sẽ là chia tổng thu nhập thành 2 phần: Phần thứ nhất dành cho nhu cầu hàng ngày, phần thứ hai gửi ngân hàng. Khi bạn hết tiền, hãy đến ngân hàng và lấy một nửa số tiền bạn có ở đó, lặp lại nếu cần. Có một lưu ý là cách quản lý chi tiêu cá nhân này chỉ nên áp dụng với những ai gặp khó khăn trong việc kiểm soát chi tiêu hàng ngày.

Phương pháp thư xin việc

Đây là một phương pháp chỉ tiền mặt và phong bì. Các bước thực hiện như sau:

– Liệt kê các khoản chi quan trọng hàng tháng và lập ngân sách cho từng khoản. Ví dụ như tiền nhà 3 triệu, tiền ăn uống 2 triệu,…

– Rút tiền khi bạn nhận được thu nhập và phân phối số tiền trong mỗi phong bì theo kế hoạch.

– Khi tiêu tiền chỉ cần lấy đúng cover letter.

– Bạn không được chi tiêu khi thư xin việc trống. Bạn chỉ được phép chi tiêu khi nhận được thu nhập của tháng tiếp theo.

Phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân này giúp bạn kiên trì hơn và chi tiêu cẩn thận hơn, nhất là với những người đang “ngập đầu” hoặc nợ nần chồng chất. Do đó, phương pháp này giúp bạn tiết kiệm tiền và thoát khỏi nợ nần một cách nhanh chóng.

READ  Hướng dẫn cài đặt và chỉnh sửa ảnh bằng YouCam Perfect

Phương pháp 6 lọ

Đây là phương pháp chia thu nhập thành 6 tài khoản của T. Harv Eker trong cuốn sách “Secrets of the Millionaire Mind”. Đây là cách chia 6 lọ:

– Chai nhu yếu phẩm (NEC) 55%: Chi cho nhu cầu thiết yếu.

– Chơi chai (PLAY) 10%: Chi tiêu để thỏa mãn thú vui của mình.

– Education Jar (EDU) 10%: Chi cho việc phát triển tư duy, kiến ​​thức và kỹ năng của bạn.

– Tặng ve chai (GIV) 5%: Chi làm từ thiện, giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống.

– Tiết kiệm để dành cho tương lai (LTSS) 10%: Tiết kiệm để đi du lịch, mua nhà, mua xe,…

– Hũ tự do tài chính (FFA) 10%: Số tiền này dùng để kinh doanh, đầu tư tiền của bạn.

Ưu điểm của phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân này là bạn có một khoản để tăng thu nhập mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại. Phương pháp này cũng rõ ràng vì tiền thắng cược của bạn được chia thành 6 lọ riêng biệt.

Cái khó của phương pháp này là bạn phải theo dõi sát sao xem mình có đang chi tiêu trong giới hạn cho phép hay không. Cũng vì có nhiều lọ nên sẽ hơi lộn xộn.

Phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả - 2

Đặt ngân sách chi tiêu giúp tiết kiệm dễ dàng hơn.

Phương pháp 20/10/70

Với phương pháp này, về cơ bản bạn sẽ chia thu nhập của mình thành 3 khoản:

  • Tiết kiệm 10%: Trong tài khoản này, trước tiên bạn sẽ tập trung vào quỹ khẩn cấp và sau đó là tiết kiệm dài hạn.
  • 20% để phát triển bản thân để có nhiều cơ hội kinh doanh, đầu tư hoặc có thêm nhiều mối quan hệ có lợi cho công việc của bạn.
  • 70% cho chi tiêu hàng ngày cũng như tiền vui chơi, giải trí,…
READ  KS nghĩa là gì? Tại sao nó lại bị nhiều người ghét đến vậy?

Ưu điểm của phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân này là bạn không cần phải theo dõi chính xác các khoản chi tiêu hàng ngày, có thể tăng thu nhập chứ không quá lộn xộn.

Một số cách đơn giản giúp tiết kiệm tiền mà ai cũng nên biết là:

– Nấu ăn tại nhà. Chắc hẳn đây không phải mẹo tiết kiệm mà chỉ là một “bí quyết” nhưng ít người thực hiện thường xuyên.

– Ghi lại chi tiêu hàng tháng. Mọi người đôi khi quên rằng tháng trước họ đã chi những gì cho tiền lương của họ. Hãy tạo thói quen ghi lại các khoản chi tiêu của bạn một cách trung thực để tránh điều này.

– Làm một danh sách mua sắm. Bất cứ khi nào bạn đi đến cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị, đừng quên mang theo một mảnh giấy nhỏ và viết ra những món đồ bạn cần mua. Sau khi mua danh sách, ngay lập tức thoát khỏi cửa hàng.

– Đừng đi siêu thị khi bụng đói. Vì khi đó bạn sẽ mua nhiều thức ăn hơn. Thay vào đó, bạn chỉ nên đi siêu thị sau khi ăn xong.

– Sử dụng ví. Đừng nghĩ ví chỉ để đựng tiền mà ngoài ra, bạn cũng nên đựng kèm các giấy biên nhận thanh toán như hóa đơn siêu thị, hóa đơn điện nước, điện thoại…

Tuấn Trần(Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *