Peer pressure là gì? Cách vượt qua áp lực đồng trang lứa

Rate this post

Tại sao chúng ta bị ảnh hưởng bởi áp lực bạn bè?

Nguyên nhân có thể đến từ bên trong và bên ngoài.

Áp lực này ảnh hưởng đến những người chưa phát triển nhân cách ổn định. Thanh thiếu niên thường dễ bị ảnh hưởng bởi các bạn đồng trang lứa, vì các em đang ở giai đoạn phát triển và tách khỏi ảnh hưởng của cha mẹ. Tuy nhiên, họ chưa thiết lập các giá trị của bản thân, ít hiểu biết về các mối quan hệ của con người và không nhận thức được hậu quả của hành động của mình. Chắc hẳn chúng ta đã ít nhất một lần làm điều gì đó vì áp lực của bạn bè như trốn học, ăn mặc theo trào lưu, thậm chí là cô lập một ai đó trong lớp.

Điều hướng áp lực bạn bè cho thanh thiếu niên -- Boston Children's Answers

Mong muốn hội nhập Đó cũng là lý do dẫn đến áp lực từ bạn bè. Trong quá trình tiến hóa, con người sống sót nhờ khả năng hợp tác. Bị nhóm từ chối đồng nghĩa với cái chết vì họ không thể chống lại thú dữ và tự mình kiếm đủ thức ăn. Bản năng đó vẫn ảnh hưởng đến chúng ta ngày nay. Để được công nhận, chúng tôi vẫn điều chỉnh thái độ, hành vi và niềm tin của mình để phù hợp với hệ thống giá trị của nhóm mà chúng tôi thuộc về.

Chuẩn mực xã hộii (chuẩn mực xã hội) là những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi được các thành viên trong cùng một nhóm xã hội chấp nhận và mong đợi, bởi vì nó được coi là đúng đắn và phù hợp. Những chuẩn mực này được chia sẻ thông qua lời nói và hành động của những người trong nhóm, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Ví dụ, ở một công ty mà việc làm thêm giờ đã trở thành thông lệ, những người mới được tuyển dụng dù muốn hay không cũng sẽ tuân theo ‘quy tắc ngầm’ này. Vì đồng nghiệp ai cũng vậy và không ai muốn bị đánh giá là thiếu nỗ lực trong công việc so với đồng nghiệp.

chủ nghĩa tập thể (chủ nghĩa tập thể) của Đông Á nhấn mạnh sự phụ thuộc lẫn nhau giữa con người và tầm quan trọng của tập thể. Ngược lại là chủ nghĩa cá nhân, phổ biến ở các nước phương Tây, đề cao giá trị bản thân.

Nghiên cứu cho thấy những người lớn lên trong nền văn hóa theo chủ nghĩa tập thể hình thành nhiều ‘so sánh xã hội’ hơn so với những người lớn lên trong chủ nghĩa cá nhân. So sánh này được sử dụng để xác định bản thân trong mối quan hệ với những người khác, để phân biệt những người thuộc cùng một nhóm hoặc các nhóm khác nhau và để đánh giá tình trạng của một người so với những người khác.

READ  Dân mạng 'sợ xanh mặt' xem bà bầu 8 tháng đấu võ Muay Thái

Thứ bậc tôn ti trật tự, sự cạnh tranh về điểm số, bị so sánh với ‘con nhà người ta’ phản ánh khá rõ khuynh hướng so sánh trong nền văn hóa tập thể. Điều này giải thích tại sao chúng ta cảm thấy áp lực khi so sánh mình với bạn bè, đồng nghiệp hoặc người quen trên mạng xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Quyết định đổi lại thẻ đảng viên bị hỏng cho cá nhân đảng viên

Mạng xã hội cũng góp phần đáng kể vào việc khuếch đại áp lực ngang hàng. Nghiên cứu cho thấy những người kiểm tra mạng xã hội thường xuyên hơn trong tuần có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 2,7 lần. Nhìn thấy những người khác có cuộc sống giàu có hơn, thú vị hơn, thành công hơn khiến các cá nhân cảm thấy ghen tị và thôi thúc họ bắt kịp.

Áp lực ngang hàng và Gen Z

Áp lực ngang hàng là gì? Làm thế nào để vượt qua áp lực của bạn bè - Cool Mate

Giới trẻ Gen Z lớn lên trong sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ số. Ví dụ như sự phát triển của internet, mạng xã hội và thiết bị di động. Chính vì vậy, điều này đã tạo ra nhận thức rất rõ ràng của Gen Z về sức mạnh của thông tin, trải nghiệm ảo cũng như truyền thông đại chúng.

Nhiều người đang băn khoăn liệu việc phát triển trong “kỷ nguyên số” có vô tình đặt Gen Z vào áp lực lớn? Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng áp lực từ bạn bè có ảnh hưởng mạnh mẽ đến Gen Z.

Một đặc điểm tính cách dễ nhận thấy ở nhiều bạn trẻ Gen Z là cái tôi rất cao. Điều này có thể tạo thêm những áp lực vô hình. Ví dụ đơn giản như khi thấy bạn bè khoe khoang thành tích trên mạng xã hội, thế hệ Gen Z có thể chịu nhiều áp lực hơn. Nguyên nhân là do cái tôi cao nên thường sợ thua kém bạn bè.

Những áp lực này có thể khiến Gen Z phải cố gắng, nỗ lực hơn để chứng tỏ thực lực và thể hiện bản thân. Tuy nhiên, áp lực quá lớn lại là “con dao hai lưỡi” gây ra nhiều hệ lụy. Nó khiến Gen Z rơi vào tình trạng căng thẳng, lo lắng, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Các loại áp lực ngang hàng

Thanh thiếu niên và thanh niên thường có mong muốn hòa nhập cao hơn. Hơn nữa, những đối tượng này cũng rất nhạy cảm với việc bị bắt nạt, chế nhạo hoặc tẩy chay. Kết quả là, họ thường háo hức làm theo những gì đồng nghiệp hoặc đồng nghiệp của họ yêu cầu.

Nhiều nghiên cứu đã điều tra và tập trung vào vai trò quan trọng của đồng nghiệp trong việc ảnh hưởng đến hành vi xã hội. Áp lực từ bạn bè được chia thành 2 loại chính bao gồm:

1. Áp lực tích cực từ bạn bè

 • Thúc đẩy bạn bè của bạn học tập chăm chỉ hơn để họ có thể đạt điểm cao hơn
 • Ra trường kiếm việc làm, đồng thời thuyết phục bạn bè cùng làm
 • Tiết kiệm tiền khi mua hàng lớn và khuyến khích bạn bè làm điều tương tự
 • Không chấp nhận những câu chuyện chế nhạo
 • Lên án hành vi bất hợp pháp hoặc rủi ro như uống rượu hoặc hút thuốc khi chưa đủ tuổi
READ  Bản đăng ký xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh

2. Áp lực tiêu cực từ bạn bè

Áp lực tiêu cực từ bạn bè đề cập đến những ảnh hưởng tiêu cực từ bạn bè khiến một người làm điều gì đó nguy hiểm, gây hại cho chính họ hoặc người khác. Một số ví dụ bao gồm:

 • Thuyết phục bạn bè trốn học
 • Thúc đẩy ai đó mua thuốc lá điện tử hoặc hút thuốc lá
 • Ép bạn uống rượu hoặc dùng ma túy
 • Khuyến khích đồng nghiệp bắt nạt người khác
Tham Khảo Thêm:  Sống Plus là gì?

Dấu hiệu rơi vào áp lực ngang hàng

Áp lực ngang hàng có thể rõ ràng hoặc không. Nếu bạn có con trong độ tuổi dậy thì hoặc thanh thiếu niên, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để quan tâm đến chúng. Nhận biết các dấu hiệu cho thấy con bạn đang phải đối mặt với áp lực từ bạn bè sẽ giúp bạn hỗ trợ con mình tốt hơn.

 • Trốn tránh trường học và các tình huống xã hội khác
 • Thay đổi trong hành vi
 • Thể hiện cảm xúc không phù hợp
 • Tâm trạng thay đổi theo chiều hướng xấu
 • Hình thành so sánh xã hội
 • Khó ngủ
 • Thử kiểu tóc hoặc quần áo mới

Ảnh hưởng của áp lực ngang hàng

Như đã đề cập, áp lực từ bạn bè thường ảnh hưởng đến trẻ vị thành niên nhiều hơn. Khi con bạn lớn hơn, bạn bè sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc sống của chúng. Bạn bè có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ thói quen âm nhạc đến cách bạn ăn mặc hay nói chuyện.

1. Hưởng lợi từ áp lực của bạn bè

Một số tác động tích cực của áp lực ngang hàng bao gồm:

 • Khuyên bảo: Bạn bè có thể là nguồn hỗ trợ tuyệt vời khi trẻ thử những điều mới, khám phá những ý tưởng mới hoặc cần ai đó giúp chúng vượt qua những vấn đề khó khăn.
 • Sự khích lệ: Các đồng nghiệp có thể thúc đẩy nhau làm những điều mới và có lợi. Như thử tham gia đội bóng đá hoặc chơi trò chơi ở trường.
 • Tình bạn và hỗ trợ: Bạn bè có thể gây căng thẳng, nhưng những người bạn tốt chấp nhận con người thật của bạn và giúp nâng cao lòng tự trọng của bạn.
 • Đặt một ví dụ tốt: Đồng nghiệp có thể giúp nhau trở thành người tốt hơn. Những người bạn tốt sẽ cau có và khó chịu với hành vi tiêu cực và luôn khuyến khích những hành vi tích cực.

2. Ảnh hưởng xấu từ áp lực bạn bè

 • Lo lắng và trầm cảm: Ở gần những người ở độ tuổi của bạn gây áp lực cho bạn khiến bạn không thoải mái khi làm mọi việc. Hơn nữa, nó làm tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm.
 • Tranh cãi hoặc tạo khoảng cách với gia đình và bạn bè: Áp lực ngang hàng có xu hướng khiến một người cảm thấy tồi tệ về bản thân. Điều này khiến bạn muốn rút lui và rút lui khỏi gia đình và bạn bè.
 • Tập trung vào việc học: Áp lực từ bạn bè đôi khi sẽ khiến bạn chuyển trọng tâm từ ưu tiên sang học tập. Bởi vì tại thời điểm này, bạn có thể đang tham gia vào những việc mà bình thường bạn không làm hoặc bị phân tâm bởi những suy nghĩ về áp lực của bạn bè.
 • Áp lực thực hiện hành vi rủi ro: Bạn bè có thể gây áp lực cho nhau để thực hiện những hành vi xấu. Ví dụ như uống rượu, hút thuốc, dùng thử ma túy, đua xe hoặc tham gia vào hoạt động tình dục quá sớm.
 • Các vấn đề về lòng tự trọng và nghi ngờ bản thân: Thường xuyên cảm thấy bị áp lực bởi những thành công và điểm mạnh của bạn bè sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân. Điều này có thể dẫn đến lòng tự trọng thấp và lòng tự trọng thấp.
 • Thay đổi hành vi đột ngột: Việc cố gắng tuân theo các tiêu chuẩn của bạn bè hoặc đồng nghiệp khiến bạn bắt đầu có những hành vi không giống với chính mình.
 • Không hài lòng về ngoại hình: Nếu đồng nghiệp của bạn chỉ tập trung vào ngoại hình của bạn, bạn có thể cảm thấy không hài lòng với ngoại hình của chính mình. Đồng thời luôn muốn thay đổi ngoại hình để phù hợp hơn.
Tham Khảo Thêm:  Roleplay là gì? Roleplayer là gì?
READ  Tại sao mắt động vật lại sáng rực dưới ánh đèn?

Làm thế nào để giảm bớt những tác động tiêu cực của áp lực này?

1. Biết trân trọng bản thân

Bằng cách thay đổi sự tập trung từ bên ngoài vào bản thân. Hãy chú ý đến những gì khiến bạn cảm thấy thoải mái về thể chất và tinh thần. Đây có thể là các hoạt động yêu thích của bạn, những người ủng hộ quyết định của bạn và những người có ảnh hưởng tích cực trên mạng xã hội. Tập trung vào bản thân sẽ giúp bạn kiểm soát hành vi của mình, cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống và ít phụ thuộc vào sự phán xét của những người không liên quan.

2. Biết giới hạn của bạn

Đặt ranh giới cá nhân và học cách truyền đạt giới hạn của bạn cho người khác. Vì khi bạn dễ dãi với giới hạn của mình, sớm muộn gì cũng sẽ có người lợi dụng điều này.

Nếu bạn là kiểu người cảm thấy ‘tội lỗi’ khi từ chối ai đó, hãy tự hỏi: Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Và nó có xứng đáng với sức khỏe, tinh thần, giá trị hay niềm tin của bạn không?

3. Biết rằng bạn luôn có sự lựa chọn

Những lựa chọn về bạn bè, người yêu, những người bạn theo dõi trên mạng xã hội, những giá trị mà bạn tin tưởng và cách bạn phản ứng với các vấn đề. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không lựa chọn những gì tốt nhất cho mình.

4. Biết rằng người khác cũng có lựa chọn của riêng họ

Và lựa chọn của họ không cần phải dựa trên tiêu chí của bạn. Tôn trọng lựa chọn của người khác sẽ giúp bạn bao dung hơn với lựa chọn của chính mình.

Video về áp lực bạn bè

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Peer pressure là gì? Cách vượt qua áp lực đồng trang lứa . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *