PDCA là gì? Lợi ích của chu trình PDCA trong doanh nghiệp

Rate this post

PDCA là gì?

PDCA ban đầu được áp dụng nhằm mục đích xác định trình tự các bước công việc quản lý nhằm duy trì chất lượng hiện có, cho đến nay được coi là một công cụ quan trọng và cần thiết trong quá trình quản lý. các hệ thống quản lý chất lượng như ISO 9001; ISO14001…

PDCA là viết tắt của cụm từ Lập kế hoạch – Thực hiện – Kiểm tra – Hành độngđặc biệt:

 • Plan – Xây dựng, quy hoạch;
 • Do – Thực hiện kế hoạch đã lập;
 • Check – Kiểm tra việc thực hiện kế hoạch;
 • Hành động – Thực hiện các điều chỉnh và cải tiến thích hợp, sau đó bắt đầu lại việc lập kế hoạch cho cải tiến này và thực hiện chu trình PDCA mới.

Mỗi điều khoản của tiêu chuẩn ISO 9001 bao gồm một bước lập kế hoạch, điều khoản 7 của tiêu chuẩn tập trung vào bước Thực hiện và điều khoản 8 tập trung vào bước Kiểm tra và Hành động. hành động (Act).

Trong số các điều khoản trên, Điều 8 là điều khó thực hiện nhất vì nó tập trung vào các bước Kiểm tra và Hành động. Theo cách làm việc truyền thống, mọi người sẽ hoàn thành bước Lập kế hoạch và Thực hiện, sau đó chuyển sang bước tiếp theo là kiểm soát và hành động. Tuy nhiên, để triển khai ISO 9001 SMC hiệu quả, cách làm việc truyền thống cần thay đổi, mọi người cần tập trung và dành nhiều thời gian hơn cho bước Kiểm tra và Hành động tại Điều 8.

Chu trình PDCA là gì?
Chu trình PDCA là gì?

Hiểu biết về PDCA. xe đạp

Chu trình PDCA có thể giúp phân biệt một công ty với các đối thủ cạnh tranh. Đặc biệt trong thế giới ngày nay, các doanh nghiệp luôn cố gắng làm mọi thứ có thể để cải thiện quy trình sản xuất, từ đó giảm chi phí, tăng lợi nhuận và nâng cao sự hài lòng của khách hàng cũng như lợi nhuận. vị trí cạnh tranh.

Nhiều nhà quản lý sử dụng chu trình PDCA để điều hành tổ chức của họ, vì chu trình PDCA bao gồm các nguyên tắc rất cơ bản của hoạch định chiến lược.

Các giai đoạn của PDCA. Xe đạp

(1) Lập kế hoạch – Lên kế hoạch

Đây là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong chu trình PDCA. Lập kế hoạch chính xác và kỹ lưỡng sẽ giúp định hướng các hoạt động trong tương lai.

READ  Quế đất là gì? – THPT Lê Hồng Phong

– Nếu các kế hoạch kinh doanh được hoạch định đúng đắn và đầy đủ thì các hoạt động điều chỉnh sẽ ít hơn và các hoạt động sẽ được kiểm soát hiệu quả hơn.

Lập kế hoạch bao gồm việc xác định mục tiêu, công cụ, nguồn lực và các biện pháp cụ thể trước khi đi vào sản xuất. Tạo điều kiện sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực trong dài hạn, góp phần giảm chi phí quản lý chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

(2) Làm – Làm

Tìm hiểu thêm: Chỉnh sửa ảnh nhanh chóng và dễ dàng với PhotoScape

– Đây là giai đoạn thực hiện các kế hoạch đã được thực hiện trong giai đoạn đầu tiên. Giai đoạn này liên quan đến việc thực hiện các kế hoạch và chính sách bằng cách áp dụng các hoạt động, công cụ và phương tiện để đảm bảo chất lượng theo kế hoạch.

(3) Kiểm tra – Kiểm tra

– Giai đoạn “Kiểm soát” nhằm đảm bảo các mục tiêu, kế hoạch được thực hiện như đã xác định ban đầu.

Trong quá trình thực hiện cần thực hiện kiểm tra, giám sát chất lượng. Đây là giai đoạn theo dõi, thu thập, phát hiện và đánh giá các lỗi của sản phẩm. Mục đích của việc kiểm tra là phát hiện nguyên nhân và ngăn chặn kịp thời.

(4) Hành động – Quy định

Đồng thời, các hoạt động trong giai đoạn này góp phần điều chỉnh chất lượng sản phẩm thích ứng với tình hình mới nhằm giảm dần khoảng cách giữa mong đợi của khách hàng với chất lượng thực tế đạt được, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. hàng hóa ở mức độ cao hơn.

Lợi ích của chu trình PDCA trong kinh doanh

Chu trình PDCA trong quản lý chất lượng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Chu trình PDCA được coi là một trong những công cụ quản lý hữu ích nhất hiện nay, được các doanh nghiệp tin dùng.
 • Chu kỳ này là cơ sở cho các quá trình phát triển liên tục và hoàn thành mục tiêu ban đầu.
 • Hơn nữa, PDCA còn có thể giúp doanh nghiệp giám sát và kiểm soát các hoạt động marketing, sản xuất kinh doanh một cách toàn diện nhất.
 • Khuyến khích doanh nghiệp thay đổi, phát triển trong quản lý để đạt hiệu quả
 • Duy trì giám sát các quy trình vận hành
 • Giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường

Thay đổi cách quản lý

Quá trình thay đổi PDCA yêu cầu kết hợp các tham số yêu cầu thay đổi của thành phần lập kế hoạch (Kế hoạch), triển khai nguyên mẫu (Làm), đánh giá nguyên mẫu về tính phù hợp và hiệu suất (Thử nghiệm) và triển khai nguyên mẫu thành công hoặc rộng rãi ( hoạt động). Điều này giúp tích hợp quy trình quản lý thay đổi vào các hoạt động hàng ngày thông thường của tổ chức, giúp quá trình thay đổi diễn ra suôn sẻ.

READ  Trứng cá tầm Caviar Beluga

Quản lý chất lượng

Tìm hiểu thêm: Cách chuyển ảnh từ Picasa sang Google Drive

Bạn đang xem: PDCA là gì? Lợi ích của chu trình PDCA trong kinh doanh

Duy trì kiểm soát dự án

 • Trả lời ai, cái gì, ở đâu,… của dự án. Điều này nâng cao kiến ​​thức của bạn, giúp bạn dễ dàng khám phá các tùy chọn khác nhau và chọn phương pháp triển khai dự án phù hợp.

 • Đảm bảo rằng những ẩn số khi bắt đầu dự án vẫn được xác thực hoặc chiết khấu.

 • Cung cấp dữ liệu chính xác và kịp thời để cải thiện việc ra quyết định.

 • Cho phép hiểu rõ hơn về các hiện tượng chi phí và hiệu suất.

quản lý hiệu suất

Giai đoạn “lập kế hoạch” liên quan đến các mục tiêu hoặc kết quả cho nhân viên hoặc nhóm. Giai đoạn “làm” là hiệu suất thực tế và giai đoạn “kiểm tra” đánh giá hiệu suất. Giai đoạn “hành động” xác nhận hiệu suất đó.

Trong hầu hết các tổ chức, quản lý hiệu suất, hoặc các phiên bản đánh giá hiệu suất cũ hơn, vẫn là một chức năng “nhân viên” riêng biệt. Phương pháp tiếp cận PDCA để quản lý hiệu suất tích hợp quản lý hiệu suất với các hoạt động hàng ngày và góp phần cải thiện năng suất đáng kể.

khả năng cạnh tranh của tổ chức

PDCA linh hoạt liên quan đến việc xác định các nguồn thay đổi và tác động tiêu cực tương đối của chúng, đồng thời loại bỏ hoặc giảm thiểu chúng bất cứ khi nào có thể bằng cách thay đổi mô hình chuỗi cung ứng. sách hoặc quy tắc kinh doanh. Kế hoạch dự phòng được phát triển để đối phó với những rủi ro còn lại.

Nó cũng giúp tích hợp quản lý nhu cầu, quản lý cung ứng, quản lý thực hiện, cấu hình lại nhanh chóng các hệ thống CNTT và doanh nghiệp trong một tổ chức. Phản ứng với sự thay đổi và cải thiện sự phối hợp giữa các quy trình khác nhau như vậy sẽ đẩy nhanh chu kỳ kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh của tổ chức.

Tìm hiểu thêm: Phạm Đình Thái Ngân là ai? Tiểu sử nam ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân

Khi nào nên áp dụng chu trình PDCA?

Khuôn khổ PDCA luôn hiệu quả khi được áp dụng cho mọi loại hình tổ chức. Nó có thể được sử dụng để cải thiện bất kỳ quy trình hoặc sản phẩm nào bằng cách chia nhỏ chúng thành các bước hoặc giai đoạn phát triển nhỏ hơn và khám phá các cách để cải thiện từng quy trình hoặc giai đoạn đó.

READ  Bí quyết chữa món canh quá nhiều dầu mỡ

Chu trình PDCA cũng đặc biệt hữu ích để triển khai các tùy chọn Quản lý Chất lượng Toàn diện hoặc Six Sigma nhằm cải thiện các quy trình kinh doanh tổng thể.

Tuy nhiên, việc triển khai chu trình PDCA có thể mất nhiều thời gian hơn so với việc triển khai quản lý thông thường. Do đó, nó có thể không phải là cách tiếp cận đúng để giải quyết vấn đề. vấn đề kinh doanh cấp bách.

Ngoài ra, việc thực hiện chu trình PDCA cũng đòi hỏi sự tham gia đáng kể của các thành viên trong nhóm và mang lại ít cơ hội hơn cho sự đổi mới triệt để – vốn có thể là điều mà các doanh nghiệp mong muốn trở thành. Sửa chữa và cải tiến hiện tại.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần lưu ý áp dụng chu trình PDCA trong mọi tình huống hợp lý để đạt được mục tiêu và hiệu quả tốt nhất.

Hoạt động PDCA thành công
Hoạt động PDCA thành công

Sự khác biệt giữa PDCA và DMAIC

Ý tưởng

 • PDCA là một mô hình lặp đi lặp lại bốn giai đoạn được sử dụng cho mục đích cải tiến liên tục trong quản lý.
 • DMAIC là một chu kỳ cải tiến dựa trên dữ liệu nhằm nâng cao, cải thiện và ổn định các quy trình kinh doanh theo 5 giai đoạn: Xác định, Đo lường, Phân tích, Cải thiện. Cải thiện). và kiểm soát.

thời gian nộp

 • PDCA đã có từ những năm 1950.
 • DMAIC lần đầu tiên được công nhận vào năm 1980.

Sử dụng nó

 • PDCA chủ yếu được sử dụng với kỹ thuật Kaizeb của Nhật Bản.
 • DMAIC là một phần không thể thiếu của Six Sigma.

Dù có sự khác biệt nhưng cả PDCA và DMAIC đều được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh như: Sản xuất, quản lý chuỗi ứng dụng, quản lý nhân sự… để doanh nghiệp nâng cao chất lượng, tăng hiệu quả.

Người đánh giá chu trình PDCA là một mô hình có tổ chức và nhất quán với bốn giai đoạn: Lập kế hoạch – Lập kế hoạch – Kiểm tra – Hành động. Chefjob.vn hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu PDCA là gì và có thể tự xây dựng mô hình này để kiểm soát, cải tiến quy trình nhằm đạt mục tiêu đề ra.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/pdca-la-gi-loi-ich-cua-chu-trinh-pdca-trong-doanh-nghiep/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết PDCA là gì? Lợi ích của chu trình PDCA trong doanh nghiệp . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *