PCIe 5.0 là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Rate this post

PCIe 5.0 có tốc độ gấp đôi PCIe 4.0. Bộ phân tích giao thức PCIe thế hệ thứ 5 có khả năng hỗ trợ các hoạt động ở tốc độ liên kết dữ liệu 32GT/giây cùng với khả năng bộ nhớ, lưu trữ và phân đoạn vượt trội để nắm bắt lưu lượng. truy cập ngược dòng và hạ lưu với khối lượng cao hơn.

PCIe 5.0 là gì?

PCIe 5.0 có tốc độ gấp đôi PCIe 4.0
PCIe 5.0 có tốc độ gấp đôi PCIe 4.0

Thế hệ thứ 5 của Peripheral Component Interconnect Express được gọi là PCI Express 5.0, PCIe5, PCIe thế hệ thứ 5, PCI v5 hoặc đơn giản là PCIe 5.0. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2003, công nghệ PCIe đã trở thành giao diện tiêu chuẩn để kết nối các thành phần tốc độ cao với bo mạch chủ bằng cách sử dụng bus truy cập điểm-điểm.

Quá trình phát triển và phát hành thông số kỹ thuật PCI Express 5.0 diễn ra rất nhanh, giúp tăng gấp đôi băng thông so với chuẩn 4.0 cũ hơn. Chuẩn PCIe 5.0 đầy đủ đã được phát hành bởi PCI-SIG.

Bạn đang xem: PCIe 5.0 là gì?

PCIe thế hệ thứ 5. Tốc độ

Quy ước nhân đôi tốc độ PCIe vẫn phù hợp với việc phát hành PCIe 5.0. Sử dụng cùng phương pháp mã hóa 128b/130b đã trở thành tiêu chuẩn kể từ PCIe 3.0, PCIe 5.0 sẽ cung cấp tốc độ 64GB/giây theo mỗi hướng. Do công nghệ PCIe cho phép truyền dữ liệu kép theo cả hai hướng nên thông lượng kết hợp cho cả hai hướng lên tới 128 GB/giây.

Tiêu chuẩn mã hóa trước PCIe 3.0 là 8b/10b, có nghĩa là 8 bit dữ liệu được mã hóa và truyền dưới dạng số 10 bit. Đổi lại, điều này tạo ra hệ số chi phí hiệu năng là 20%, giảm tốc độ bit đầu tiên là 2,5 GT/s xuống băng thông mạng chỉ còn 2,0 Gbit/s. Hệ số chi phí hiệu quả hơn 1,5% này vẫn có hiệu lực với quy ước mã hóa PCIe 5.0.

Tìm hiểu thêm: Khám phá góc câu hỏi: Mối quan hệ giữa Rhaenyra Targaryen và Daenerys Targaryen là gì? tháng trước
READ  TOP 5+ ứng dụng xóa phông nền ngay trên điện thoại và máy tính dễ dàng nhất – Tin Công Nghệ

Phiên bản PCIe

Năm phát hành

tốc độ truyền Tuôn ra Hiệu suất x16
1.0 2003 2,5GT/giây 250MB/giây 4,0 GB/giây
2.0 2007 5,0GT/giây 500 MB/giây 8,0 GB/giây
3.0 2010 8,0GT/giây 1,0 GB/giây 16,0 GB/giây
4.0 2017 16,0GT/giây 2,0 GB/giây 32,0 GB/giây
5.0 2019 32,0GT/giây 4,0 GB/giây 64,0 GB/giây

Tốc độ phi thường của PCIe 5.0 cho phép chuyển nội dung tương đương đĩa Blu-ray sang bộ nhớ cố định (NVM) trên bo mạch chủ PCI 5.0 trong chưa đầy 1 giây. Mặc dù tốc độ đáng kinh ngạc này có vẻ như là một điều xa xỉ, nhưng trên thực tế, những cải tiến về kiến ​​trúc mạng ở các khu vực khác đã yêu cầu tốc độ này. Ví dụ: Ethernet 400G yêu cầu băng thông 50 GB/giây theo mỗi hướng để giao tiếp tối đa với CPU. Với PCIe 4.0, tốc độ 32GB/giây khả dụng trong khe x16 kích thước đầy đủ tỏ ra không đủ.

Ngoài Ethernet, chu kỳ cải tiến liên tục này cũng được thúc đẩy bởi sự ra đời của các hệ thống thời gian thực với các yêu cầu hiệu suất quan trọng về độ trễ, chẳng hạn như điều khiển tự động, ứng dụng bảo mật. yêu cầu phản hồi ngay lập tức và nhiều ứng dụng bảo mật tài chính quan trọng, nơi các nỗ lực tấn công phải được dừng lại ngay lập tức. Người dùng cá nhân của các hệ thống đa GPU và card đồ họa cao cấp rõ ràng cũng được hưởng lợi từ việc tăng tốc độ và băng thông của PCIe 5.0.

Tìm hiểu thêm: 7/6 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày hôn quốc tế
READ  Bộ tam sên là gì? Bộ Tam Sên cúng khai trương gồm những gì

Thông số kỹ thuật PCI Express 5.0

Thông số kỹ thuật PCI Express 5.0 có thể được phân loại là sự phát triển tự nhiên của tiêu chuẩn PCIe tương thích ngược, không bao gồm các kết nối vốn có hoặc thay đổi lớp vận chuyển. Thông số kỹ thuật 5.0 tiếp tục tận dụng lợi thế của thẻ mở rộng và điều khiển lưu lượng theo tỷ lệ được tạo bằng PCIe 4.0.

Đầu nối CEM mới được chỉ định cho thẻ bổ trợ cũng đã được thêm vào. Các cải tiến về tính toàn vẹn của tín hiệu và các tính năng thiết kế đầu nối đã cải thiện hiệu suất và độ tin cậy tổng thể. Các cải tiến của lớp vật lý cũng bao gồm các bản cập nhật cho EIEOS, khối lượng được sắp xếp SKP và trình tự cân bằng.

Thông số kỹ thuật của PCI Express 5.0 thường được đánh giá bởi các nhà sản xuất thiết bị và những người trong ngành. Cụ thể, các cải tiến đã được thực hiện để hợp lý hóa quy trình thử nghiệm, tăng tốc quá trình đào tạo liên kết (quá trình trong đó máy phát và máy thu trên liên kết nối tiếp tốc độ cao giao tiếp với nhau để điều chỉnh cài đặt). thiết lập số dư của chúng). ) và cung cấp hỗ trợ thay thế cho giao thức được gọi là tính năng đặc biệt của PCIe 5.0. Sự đồng thuận trong ngành này, cùng với tập hợp các điều kiện tiên quyết triển khai tương đối đơn giản cần thiết cho quá trình chuyển đổi từ 4.0 sang 5.0, đã dẫn đến các mục tiêu thương mại hóa và phát triển phần cứng tích cực.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu Dom hay Cho là đúng? Tại sao có sự nhầm lẫn giữa cho và tháng trước?
READ  TSM dự định thành lập học viện Valorant của riêng mình

Tương lai của PCIe 5.0

Sự phát triển nhanh chóng của PCIe có vẻ sẽ tiếp tục
Sự phát triển nhanh chóng của PCIe có vẻ sẽ tiếp tục

Tốc độ phát triển PCIe chóng mặt có thể sẽ tiếp tục, với thông số kỹ thuật cuối cùng cho PCIe 6.0 dự kiến ​​sẽ được phát hành vào năm 2021. Phiên bản mới này sẽ tăng gấp đôi băng thông và khả năng truyền thống. băng thông hai chiều đáng kinh ngạc. Điều này sẽ đặt PCIe ngang hàng với băng thông VRAM của GPU cấp thấp.

Để tiếp tục tăng gấp đôi tốc độ và duy trì các tiêu chuẩn về độ tin cậy cao, các công nghệ Điều chế biên độ xung (PAM4) và Sửa lỗi chuyển tiếp (FEC) sẽ được kết hợp. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học là những người hưởng lợi tiềm năng từ sự đổi mới này, vì hiệu suất của chúng dựa trên sự kết hợp giữa tốc độ đáng kinh ngạc, độ trễ thấp và khả năng truy cập dữ liệu nhanh. nhiều thiết bị ngoại vi cùng một lúc.

PCIe Gen 5 là một bước tiến thành công khác trong công nghệ I/O. Có vẻ như thông số kỹ thuật của PCIe 5.0 sẽ đạt được định luật Moore và loại bỏ “nút thắt cổ chai” của kiến ​​trúc mạng trong thời gian tới. Với các công cụ kiểm tra PCIe 5.0 mới và được cải tiến xuất hiện hàng ngày, tiến trình này sẽ tiếp tục thành công thông qua việc phát hành PCIe 6.0 và nhiều thế hệ tiếp theo.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

/pcie-5-0-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết PCIe 5.0 là gì? – Cakhia TV . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *