Overthinking là gì? Nguyên nhân và cách để vượt qua Overthinking?

Rate this post

Thế kỷ 21, thế kỷ của công nghệ, con người được hỗ trợ rất nhiều bởi máy móc/thiết bị. Tuy nhiên, tuổi trẻ mỗi ngày đều phải guồng quay tham gia vào bao cuộc đua khốc liệt của cuộc đời. Khi phải đối mặt với quá nhiều vấn đề từ công việc đến cuộc sống hàng ngày, nhiều người rơi vào trạng thái suy nghĩ quá nhiều. Vì thế Suy nghĩ quá mức là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục Tư duy quá mức? Xin mời các bạn cùng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!

Suy nghĩ quá mức là gì?

Theo từ điển Cambridge, suy nghĩ quá nhiều dịch là suy nghĩ về điều gì đó quá nhiều, theo cách không hữu ích, dịch sang tiếng Việt là suy nghĩ quá mức, phủ định mọi thứ trong một vấn đề đã hoặc sắp xảy ra.

hội chứng suy nghĩ quá nhiều

Hội chứng này được chia thành hai loại: Ruminating (Hồi tưởng về quá khứ) và Worrying (Lo lắng về tương lai).

Suy nghĩ quá mức là gì? Suy nghĩ quá mức có mang lại lợi ích gì không?

hội chứng suy nghĩ quá nhiều

Suy nghĩ quá nhiều là khi một vấn đề đã đến rồi đi nhưng bạn vẫn bị phân tâm và suy nghĩ về nó. Lo lắng suy nghĩ quá nhiều là khi một sự việc sắp xảy ra, bạn nghĩ đến hàng chục tình huống xấu có thể xảy ra.

Có thể nói, hầu hết chúng ta đều từng trải qua việc suy nghĩ quá nhiều ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, có thể lượng chi tiết khiến bạn không nhận ra mình đã ở trong trạng thái này.

Vậy làm thế nào để biết mình có đang mắc phải hội chứng Suy nghĩ quá mức này hay không? Hãy xem các dấu hiệu sau và đánh giá tình trạng của chính bạn:

 • Không thể nghĩ ra điều gì khác (ngoài vấn đề bạn đang gặp phải)
 • Không thể thư giãn, nghỉ ngơi
 • Thường xuyên lo lắng, bất an
 • tinh thần mệt mỏi
 • Nhiều suy nghĩ tiêu cực
 • Không ngừng suy nghĩ về một trải nghiệm/tình huống nhất định
 • Nghĩ đến trường hợp xấu nhất
 • Nghi ngờ quyết định của chính mình
 • Cường điệu chi tiết

Nếu tình trạng này diễn ra liên tục và với tần suất cao, bạn dễ bị khủng hoảng tinh thần.

Suy nghĩ quá nhiều là cách bạn cố gắng kiểm soát tình hình, từ đó cảm thấy tự tin hơn về những gì sắp tới. Theo nhà thần kinh học lâm sàng Sanam Hafeez, khi chúng ta suy nghĩ quá nhiều, bộ não sẽ chuyển sang chế độ phân tích.

READ  Ngày Quốc tế nam giới là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế nam giới

Suy nghĩ của chúng tôi sau đó xoay quanh tầm nhìn và dự đoán của chúng tôi về tương lai. Khi có giải pháp chắc chắn, tất nhiên nỗi lo sẽ giảm thiểu.

Tuy nhiên, khi tư duy của bạn không thể thoát ra khỏi trạng thái phân tích, nó sẽ trở thành một vòng lặp, dẫn đến trạng thái phủ định và nhấn mạnh quá mức.

Lý do khiến chúng ta suy nghĩ quá nhiều

Bạn đã bao giờ nghĩ về lý do tại sao điều này xảy ra ở người? Ba nguyên nhân chính của suy nghĩ quá mức bao gồm:

Quá cầu toàn trong mọi việc

Trước những sự kiện lớn hay nhỏ trong cuộc sống và công việc, những người cầu toàn thường suy nghĩ rất nhiều về tình hình và kết quả của vấn đề. Từ đó, họ sẽ có xu hướng dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho nó.

Tham Khảo Thêm:  0326 là gì? – Cakhia TV

8 dấu hiệu của người cầu toàn và cách kiểm soát hiệu quả | CareerLink.vn

Điều này xuất phát từ mong muốn có thể kiểm soát và làm tốt mọi việc, họ muốn có giải pháp ngay khi vấn đề phát sinh, khiến họ luôn suy nghĩ nhiều về những sự việc hiện tại hoặc sắp tới.

Tuy nhiên, ở những người suy nghĩ quá nhiều, mọi suy nghĩ của họ thường ở trạng thái tiêu cực. Do đó, thay vì tìm kiếm những thông tin mới có ích, họ lại rơi vào trạng thái lo lắng và suy nghĩ quá nhiều.

Lo lắng quá nhiều về kết quả

Trong công việc, nhiều người quan tâm đến kết quả và muốn mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Từ mong muốn đó, họ luôn cố gắng hành động và suy nghĩ: càng nghĩ nhiều bao nhiêu thì kết quả càng tốt bấy nhiêu. Vì khi suy nghĩ thấu đáo mọi mặt của vấn đề, họ sẽ tìm ra những hướng đi hiệu quả nhất.

Lo lắng quá nhiều dẫn đến suy nghĩ quá nhiều
Lo lắng quá nhiều về kết quả

Quá chú ý đến những chi tiết nhỏ

Từ đó dẫn đến tình trạng càng soi càng thấy tiêu cực, càng đi xa định hướng ban đầu và cường điệu hóa vấn đề. Đây là một nguyên nhân khá phổ biến của suy nghĩ quá mức.

Những người suy nghĩ quá nhiều thường chú ý quá nhiều đến chi tiết
Quá chú ý đến những chi tiết nhỏ

Tác hại của việc suy nghĩ quá nhiều

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Trước hết là những ảnh hưởng sức khỏe của những người suy nghĩ quá nhiều. Theo nhiều nghiên cứu, những người thường có xu hướng suy nghĩ quá mức và ảnh hưởng tiêu cực đến các vấn đề có nguy cơ cao mắc chứng tự kỷ và trầm cảm. Như vậy, suy nghĩ quá nhiều có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh.

Ảnh hưởng đến công việc và học tập

Những người suy nghĩ quá nhiều khi đạt đến một giới hạn nhất định sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và chán nản. Kèm theo đó là sự lo lắng và dường như không muốn tiếp tục làm gì nữa. Điều này gây nguy hiểm cho quy trình làm việc của họ.

7 cách để hạn chế suy nghĩ quá nhiều và làm việc hiệu quả

Bạn có thấy mình có dấu hiệu suy nghĩ quá nhiều không? Hãy thử áp dụng 7 cách dưới đây để hạn chế suy nghĩ quá nhiều và có cuộc sống nhẹ nhàng hơn nhé!

Tham Khảo Thêm:  Đơn đề nghị nhận hỗ trợ của người lao động đã nghỉ việc

Phương pháp ngồi thiền

Thiền- phương pháp giảm cân hiệu quả | Sở Y tế Nam Định

Thiền là một trong những phương pháp cân bằng tinh thần hiệu quả được nhiều người lựa chọn khi gặp áp lực, mệt mỏi. Phương pháp này cũng được nhiều doanh nhân thành đạt ủng hộ vì hiệu quả tích cực mà nó mang lại.

READ  Mẫu đơn xin việc viết tay dành cho sinh viên mới ra trường

Tuy nhiên, thiền và cho não nghỉ ngơi cũng có nhiều kỹ năng. Ngồi thoải mái nhất có thể, nhắm mắt lại và bình tĩnh lại. Tốt nhất là bạn nên thư giãn và đừng để bản thân phải suy nghĩ về bất cứ điều gì khác.

Luyện cách thay đổi từ trong suy nghĩ và cách nhìn nhận vấn đề

Lợi ích của việc xem xét một vấn đề từ nhiều góc độ là gì? (4 mẫu)

Suy nghĩ quá nhiều thường xảy ra khi bạn không tự tin vào quyết định của mình. Lo lắng về kết quả của một vấn đề cũng có thể khiến chúng ta suy nghĩ quá nhiều. Cùng với đó, khi chúng ta ngại đưa ra lựa chọn, chúng ta cũng dễ trở nên lo lắng và bắt đầu suy nghĩ quá nhiều.

Điều này xảy ra khi bạn nghĩ quá nhiều về hậu quả. Hãy tập cách thay đổi ngay từ cách suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề.

Thay vì nghĩ rằng tương lai đen tối và rủi ro, hãy nghĩ rằng mọi thứ đến với bạn đều là một món quà. Cuộc sống luôn tràn ngập những điều mới mẻ, chúng ta chỉ thực sự sống khi vượt ra khỏi vùng an toàn của mình.

Làm những việc khác giúp bạn vượt qua suy nghĩ quá mức

Mọi người thường coi phương pháp này là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn việc suy nghĩ quá mức xảy ra. Nó giống như cách bạn đóng cánh cửa suy nghĩ tiêu cực.

Hãy chạy theo một hướng khác và mở ra một cánh cửa khác, mở ra những điều mới mẻ và thú vị hơn. Hoặc ít nhất bạn có thể ngừng suy nghĩ về những vấn đề khiến bạn suy nghĩ quá nhiều.

Bắt tay vào làm việc khác sẽ giúp bạn phân tâm, xao nhãng tâm trí. Những suy nghĩ tiêu cực của vấn đề sẽ không còn chi phối tinh thần của bạn nữa. Tập trung vào làm những gì bạn yêu thích; Thư giãn với một bản nhạc vui vẻ; Tham gia một trò chơi thú vị; Tâm sự với một người có thể lắng nghe bạn… Tất cả sẽ góp phần ngăn chặn quá trình suy nghĩ quá mức một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

Viết nhật ký

Hướng dẫn cách viết nhật ký mỗi ngày thật TUYỆT VỜI

Seneca là một trong những triết gia nổi tiếng. Anh ấy có thói quen viết nhật ký và suy ngẫm về một ngày của mình. Khi viết nhật ký, bạn không nhất thiết phải kể một câu chuyện thật logic và logic.

Chìa khóa của thói quen này là bạn viết những suy nghĩ chưa hoàn thiện và có tổ chức của mình ra giấy. Từ đó, dọn dẹp mớ hỗn độn trong đầu và giảm suy nghĩ quá nhiều.

Có lẽ không nhiều người thích phương pháp này. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận hiệu quả của nó. Lợi ích lớn nhất của việc viết lách là ngăn chặn quá trình suy nghĩ quá mức.

Từ đó chuyển hóa suy nghĩ thành ý tưởng hiện trên giấy. Nó sẽ phục vụ như một kế hoạch sơ bộ cho các sự kiện tiếp theo. Ngoài ra, viết lách cũng là một cách rèn luyện kỹ năng tư duy, phục vụ rất nhiều cho công việc của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Đơn đăng ký dự xét chức danh nghề nghiệp ngành y tế
READ  Trmúa hmề là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Học cách biết ơn và bằng lòng

Biết ơn những gì mình đang có và hài lòng với mọi thứ ở hiện tại là lời khuyên dành cho những người quá cầu toàn. Khi bạn đặt mong muốn của mình lên trên tất cả các tiêu chuẩn và cố gắng thực hiện chúng.

Khi bạn nhận lại kết quả, nếu bạn thất bại, bạn sẽ rơi vào hố suy nghĩ quá mức về bản thân. Lúc này, bạn sẽ dần “chìm” vào những suy nghĩ do chính mình đặt ra.

Thừa nhận thành công của chính bạn

Thừa nhận thành công của chính bạn là một trong những biểu hiện của tình yêu bản thân và sự đánh giá cao.

Bạn đã bao giờ thừa nhận thành công của mình và tự hào về nó chưa? Làm được điều này, bạn sẽ không phải sống trong hàng tá suy nghĩ tiêu cực, không cần phải suy nghĩ quá nhiều như bây giờ. Vì mọi thứ đều hoàn hảo theo quan điểm của bạn.

Tin tưởng vào trực giác của bạn

Đây là một phương pháp âm thanh trực quan. Tuy nhiên, đó là cách tối ưu nhất để giúp những người đang suy nghĩ quá nhiều vượt qua tình trạng tồi tệ hiện tại. Mấu chốt của việc suy nghĩ quá nhiều là quá buồn về những gì đã xảy ra trong quá khứ, hoặc quá lo lắng về những điều chưa xảy ra trong tương lai.

Đánh lạc hướng bản thân

Thay vì ngồi không và suy nghĩ về một điều không ngừng, bạn có thể “đánh lạc hướng bản thân”.

Bộ não của chúng ta có thể tìm ra giải pháp cho một vấn đề hiệu quả hơn khi bạn tập trung vào việc khác, chẳng hạn như dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng hoặc làm vườn.

Đánh lạc hướng bản thân khỏi những suy nghĩ của bạn là cho phép bản thân được nghỉ ngơi. Bạn không chỉ có thể làm điều gì đó hữu ích hơn mà còn có thể tìm ra cách thoát khỏi vấn đề trước đó mà không cần suy nghĩ quá nhiều về nó.

Phát triển kỹ năng giao tiếp

16 Kỹ Năng Giao Tiếp Đáng Thực Hành | hỏi giáo dục nghề nghiệp

Kỹ năng giao tiếp còn được gọi là kỹ năng giao tiếp. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mài dũa kỹ năng này sẽ giúp bạn bớt suy nghĩ quá nhiều.

Những người cầu toàn và tham vọng có xu hướng suy nghĩ quá nhiều vì họ sợ thua cuộc và thường chỉ trích bản thân vì những sai lầm dù là nhỏ nhất.

Những kỹ năng cá nhân này sẽ có tác động trực tiếp đến việc suy nghĩ quá nhiều về chứng trầm cảm. Vì vậy, đừng quên:

 • Nâng cao nhận thức về bản thân
 • Nâng cao sự tự tin
 • Thực hành tự kiểm soát

Video suy nghĩ quá mức là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục Tư duy quá mức?

Kết luận

Suy nghĩ quá nhiều là tình trạng phổ biến không chỉ ở những người trẻ tuổi như Gen Z, Gen Y mà cả những thế hệ lớn tuổi hơn. Suy nghĩ quá nhiều có thể nhẹ trong giai đoạn đầu, nhưng nó có thể nghiêm trọng hơn nếu bạn để những suy nghĩ tiêu cực lấn át quá thường xuyên.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ:

/overthinking-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-de-vuot-qua-overthinking/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Overthinking là gì? Nguyên nhân và cách để vượt qua Overthinking? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *