Otaku là gì? Cách nhận biết Otaku chính hiệu?

Rate this post

Cùng trường Cakhia TV tìm hiểu Otaku là gì? Làm thế nào để nhận ra một Otaku đích thực? Phân biệt giữa Otaku và Weeaboo,…

Otaku là gì? Cách sử dụng từ Otaku

Otaku là gì?

Otaku (オタク HOẶC おたく) là một thuật ngữ tiếng Nhật được người Nhật dùng để chỉ những người rất đam mê manga và hoạt hình hoặc trò chơi điện tử đến mức đáng sợ.

Otaku thường dành nhiều tiền và thời gian để mua đồ chơi và các sản phẩm có nhân vật yêu thích, các em hóa trang thành các nhân vật hư cấu. Họ yêu đến mức khi người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ đó là điều điên rồ, ngu ngốc. Họ thường được coi là những người suốt ngày ở trong nhà, không giao tiếp xã hội và sống trong thế giới của riêng mình (từ otaku trong tiếng Trung お宅 cũng có nghĩa là “nhà”).

Tuy nhiên, các Otaku thường không để ý đến điều này, họ chỉ nghĩ đó là sở thích cá nhân và sống cô lập mặc cho những tin đồn xung quanh.

Cách sử dụng từ Otaku

Tiếng Anh:

Anh ấy là một otaku đích thực, luôn dán mắt vào anime. Tôi nghĩ anh ấy đã không ra khỏi nhà gần 2 tuần rồi.

Tiếng Việt:

Anh ấy là một otaku thực thụ, suốt ngày xem anime. Tôi nghĩ anh ấy đã không ra khỏi nhà gần 2 tuần rồi.

Còn một số thuật ngữ khác liên quan đến Otaku mà có thể bạn chưa biết đó là:

 • người wapanese: nói về những người nước ngoài bị ám ảnh bởi văn hóa anime và manga Nhật Bản đến mức phát điên
 • Những đứa trẻ chăn trâu: từ này xuất hiện lần đầu trên diễn đàn 4chan và có nghĩa tương tự như tiếng Wapanese
 • Wibu: Từ này do người Việt Nam sáng tạo ra, nghĩa của nó…. dùng để chế giễu những người Việt Nam ủng hộ manga và anime Nhật Bản đến mức điên cuồng và mất kiểm soát

Nhìn chung, tất cả các thuật ngữ này đều có ý nghĩa khá giống nhau, chỉ khác nhau về mục đích sử dụng.

Nguồn gốc của otaku

Otaku được sử dụng rộng rãi hơn ở Nhật Bản vào những năm 1980 do sự phát triển mạnh mẽ của văn hóa anime và sự phổ biến của nó cho đến ngày nay. Tuy nhiên, khái niệm otaku vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể và không xuất hiện trong các từ điển thông thường.

otaku mang hàm ý khá tiêu cực đối với người Nhật, đặc biệt là sau khi kẻ giết người hàng loạt Tsutomu Miyazaki (biệt danh “sát thủ otaku”) bị bắt vào năm 1989, cùng với một số lượng lớn anime, game và video. bạo lực đã được tìm thấy trong nhà của mình. Do đó, otaku trong tưởng tượng của nhiều người Nhật thường là những người không có mối liên hệ nào với thế giới bên ngoài, chỉ có thế giới của game và manga.

READ  File IGS là gì? – THPT Lê Hồng Phong
Kẻ giết người otaku. | Nguồn: review mộ

Mặt khác, khái niệm otaku ở các nước phương Tây khá phổ biến, trong tiếng Anh, otaku còn có nghĩa là kẻ lập dị hay mọt sách. Từ này mang nghĩa đơn giản, không mang nghĩa xấu – chỉ những người có chung niềm đam mê với anime, manga hay văn hóa Nhật Bản.

Tóm lại, đừng tùy tiện sử dụng khái niệm otaku khi không cần thiết và phù hợp với văn hóa. “Fan manga – anime” có lẽ là từ chính xác hơn để miêu tả những người hâm mộ manga và anime hơn là otaku, đặc biệt là ở Nhật Bản.

Cách nhận biết một Otaku chân chính

Như đã nói ở trên, Otaku là từ để chỉ những người đam mê và yêu thích một thứ gì đó đến mức thể hiện nó một cách mãnh liệt.

Ví dụ, một người yêu thích một nhân vật trong Anime hoặc Manga đến mức họ săn lùng tất cả các sản phẩm có tên hoặc hình ảnh của nhân vật đó. Họ nói một cách say sưa, tìm những người có cùng sở thích và tạo thành một nhóm người hâm mộ của nhân vật – bộ phim đó.

Ở hầu hết các cửa hàng bán manga hay anime Nhật Bản (thường được gọi là Animate), bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các Otaku.

Nếu bạn cũng có những đặc điểm trên, rất có thể bạn đã là một Otaku và có thể tự tin nhận mình là một Otaku chính hiệu.

Otaku và những ngộ nhận tiêu cực

Tất cả những người này dành phần lớn thời gian ở nhà một mình và không có đời sống tình cảm. Đồng thời, mối quan hệ với những người xung quanh cũng dần trở nên xa lạ. Sau một thời gian, nếu bạn muốn trở lại cuộc sống bình thường, sẽ rất khó để điều chỉnh.

quan niệm sai lầm của Otaku
Ở Nhật Bản xưa, Otaku thường bị coi là những tay chơi quái dị

Đây là lý do tại sao ngày xưa ở Nhật Bản, Otaku là một sự sỉ nhục khi bị nhắc đến. Họ cũng áp đặt nó lên một số người có sở thích kỳ lạ và có vấn đề. Thậm chí sau đó, những Otaku này buộc phải sống cô lập để không bị phát hiện. Nếu không may bị lộ, bạn sẽ bị mọi người soi mói, chỉ trích gay gắt.

Otaku ở một số nước trên thế giới

Trong tiếng Anh, Otaku còn có nghĩa là Geek hay Bookish. Nó chỉ có ý nghĩa – Otaku là những người yêu thích và hâm mộ anime và manga hoặc trò chơi Nhật Bản.

Nhìn chung, có rất nhiều định nghĩa và cách hiểu khác nhau về Otaku. Và ý nghĩa Otaku là gì? nó sẽ được giải thích theo cách nó được nhìn thấy và môi trường mà nó được sử dụng. Nhưng dù thế nào thì Otaku vẫn là một trường phái được đông đảo người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích.

Phân biệt Otaku và Weeaboo

Nếu bạn đã nghe từ weeaboo nhưng không biết nghĩa của nó, đừng lo lắng. Weboo là gì? Nó khác với từ Otaku như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay bây giờ. Đây là những gì bạn cần biết về Weeaboo và nó khác với Otaku như thế nào.

Weboo là gì?

Nếu bạn đã nghe từ weeaboo nhưng không biết nghĩa của nó, đừng lo lắng. Weboo là gì? Nó khác với từ Otaku như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Đây là những gì bạn cần biết về Weeaboo.

READ  Chtl là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Weeaboo là một dạng tiếng lóng của từ Wapanese – nó là sự kết hợp của hai từ riêng biệt, “wannabe” và “white”. Từ Wapanese ra đời với hàm ý chỉ những người da trắng bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản. Sau này, người ta dùng từ weeaboo nhiều hơn thay vì wapanese, mặc dù nghĩa của hai từ này tương tự nhau.

Tóm lại, chúng ta chỉ cần hiểu định nghĩa về Weeaboo như sau:Weboo là gì? Sự khác biệt giữa Otaku và Weeaboo ở Nhật BảnBài viết tham khảo nội dung từ https://chanhtuoi.com - Weeaboo là gì? Sự khác biệt giữa Otaku và Weeaboo ở Nhật Bản
 • Weeaboo (tức wibu) được dùng cho những người phương Tây yêu thích văn hóa Nhật Bản (hiện nay, từ này còn được dùng cho các quốc gia khác chứ không chỉ phương Tây).
 • Hầu hết Weeaboo biết đến Nhật Bản qua manga và anime.
 • Không phải ai yêu văn hóa Nhật cũng là wibu, mà chỉ có những người hâm mộ cuồng nhiệt, cuồng nhiệt, tôn sùng văn hóa Nhật đến mức sẵn sàng “đấu khẩu” với người khác để nói về nó. Văn hóa mới của Nhật Bản là weeaboo.

Sự khác biệt giữa Otaku và Weeaboo

tình trạng Những đứa trẻ chăn trâu (hay Wibu) được hiểu là chỉ những người hâm mộ quốc tế có cùng sở thích với Otaku. Và Otaku là một khái niệm dành riêng cho người Nhật.

Otaku là những người Nhật bị mê hoặc bởi thế giới truyện tranh và hoạt hình. Họ thích tìm hiểu, sưu tầm, đọc và xem manga hay anime thâu đêm suốt sáng, họ có một trí nhớ siêu phàm đối với những tác phẩm đó; thậm chí tưởng tượng ra những cảnh “nhập vai” trong truyện hoặc phim và có những hành động, biểu cảm giống nhân vật mà em yêu thích.

Và Weeaboo có những đặc điểm được Urban Dictionary (2005 – 2015) liệt kê như sau:

 • Sự cuồng tín bất thường, cực đoan đối với hoạt hình, truyện tranh Nhật Bản và bất kỳ sản phẩm văn hóa nào khác.
 • Ám ảnh, đam mê văn hóa Nhật Bản đến mức cho rằng văn hóa Nhật Bản là nhất thế giới, thậm chí vượt trội so với văn hóa của quê hương.
 • Thường xuyên đưa các từ tiếng Nhật vào cuộc sống hàng ngày mặc dù chưa học hoặc chưa hiểu nghĩa và sử dụng tiếng Nhật chưa chính xác.
 • Hiểu biết về đất nước và ngôn ngữ Nhật Bản thông qua các tác phẩm anime, manga.

Nó là tốt hay xấu?

Weeaboo được cho là phong cách độc đáo thể hiện cá tính riêng của giới trẻ khi hâm mộ văn hóa Nhật Bản, dù yêu thích điều này đến mức cực đoan; điều này cũng có thể chấp nhận được, bởi Weeaboo thường là những thanh niên mới lớn, mắt to tròn hoặc “cứng cựa” và muốn thể hiện bản thân.

Theo tạp chí Tin Tên Lửa 24 Khi phỏng vấn người Nhật cho Weeaboo, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng người nước ngoài muốn tìm hiểu và quan tâm đến văn hóa và đất nước của họ.

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, mặt tốt và mặt xấu, và Weeaboo bị chế giễu, chỉ trích vì những fan “thượng đẳng” luôn cho mình là số một. Họ là cộng đồng những người hâm mộ yêu mến Nhật Bản đến mức mất kiểm soát trong hành vi và suy nghĩ, khiến mọi người cảm thấy khó chịu và đưa ra những bình luận tiêu cực. Họ sẵn sàng “trừng phạt” bất kỳ ai có ý kiến ​​tiêu cực về văn hóa. Khán giả Nhật Bản, các tác phẩm và nhân vật anime, manga dù tốt hay xấu đều truyền tải thông điệp tích cực hay tiêu cực; quá ngưỡng mộ Nhật Bản, nhưng lại coi thường và “vu khống” các nền văn hóa khác, kể cả nền văn hóa của họ. Hội Weeaboo cũng công kích, xúc phạm và đe dọa trên mạng xã hội khiến các tác giả manga như Tite Kubo (tác giả Bleach) phải đóng trang Twitter cá nhân vì không đáp ứng yêu cầu của người hâm mộ; thậm chí sử dụng ma-nơ-canh, gối có hình nhân vật truyện tranh, phim hoạt hình để thể hiện hành vi bệnh hoạn tại nơi làm việc và buộc mọi người phải nhận ra, ủng hộ hành vi lệch lạc của họ. Vì những hành động không hay đó, dân tình đã bất giác lắc đầu và lên án gay gắt cộng đồng Weeaboo.

READ  Mẫu quyết định về việc nộp tiền phạt nhiều lần

Dưới đây là một số đánh giá trái chiều về Weeaboo (hoặc Wibu):

Ở Việt Nam, từ Wibu đang bị lạm dụng, bởi những người yêu thích anime chân chính đang chế giễu là Wibu.

Wibu là người tin rằng nước lọc của Nhật Bản tốt hơn nước lọc ở bất kỳ nơi nào khác.

Theo lý thuyết của người dùng Việt Nam, nếu avatar anime sẽ là Wibu.

Wibu cũng có loại Wibu Wibu đó.

Wibu giai đoạn 1: không cho phép avatar hoạt hình và xem manga, giai đoạn nâng cao hơn: bỏ avatar hoạt hình, xem anime và manga, rồi tự hào gọi mình là Wibu, giai đoạn cuối là tự nhận mình là Otaku và nguyền rủa Wibu.

Wibu được hiểu là sản phẩm lỗi của Otaku.

Có thể bạn chưa biết trùm khủng bố Osama Bean Laden cũng là một Wibu, hắn có sở thích “cày” anime và tải game lậu. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2017, máy tính cá nhân của anh ta đã được giải mã bởi CIA và các tài liệu chứa trong đó bao gồm trò chơi và phim hoạt hình; Diễn đàn anh thường lui tới không phải là trang web tối mật của đạo Hồi hay một tổ chức nào, mà là các diễn đàn về phim hoạt hình như: Conan, Naruto, Bảy viên ngọc rồng, Bleach… Đây là một Wibu rất nguy hiểm.

Wibu thì sao? họ chỉ sống thật với chính mình, không có gì đáng khinh bỉ, không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nên đừng gán ghép họ là “da nâu” nữa nhé. Điều này không khác gì kỳ thị đồng tính hay phân biệt chủng tộc.

Đây là những gì bạn cần biết về thuật ngữ Weeaboo. Đến đây chắc các bạn đã biết weeaboo là gì rồi phải không? Vui lòng sử dụng nó cho phù hợp. Các bạn có thể vào trang web của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong để tìm hiểu những bài viết hay và bổ ích trong cuộc sống.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /otaku-la-gi-cach-nhan-biet-otaku-chinh-hieu/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Otaku là gì? Cách nhận biết Otaku chính hiệu? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *