Osho là ai? Tiểu sử về Osho

Rate this post

Osho là ai?

Osho tên thật là Rajneesh Chandra Mohan Jain (1931-1990) được biết đến là một vị đạo sư kỳ lạ. Ông đã tự đổi tên cho mình thành Osho vào năm 1989. Tên mới của ông là một danh xưng tiếng Nhật Bản cổ, có nghĩa là đạo sư thiền định. Cuộc đời của ông vô cùng lạ lùng và quan niệm của ông các vấn đề tâm linh cũng vô cùng lạ, đặc sắc.

Sự nghiệp của Osho kéo dài hết cuộc đời, ông trở thành một nhà huyền môn, bậc thầy tâm linh của Ấn Độ, người lãnh đạo phong trào Rajneesh lên tới đỉnh cao. Trong suốt cuộc đời mình, ông đã trải qua vô cùng nhiều sự kiện, có hoạt động tích cực không ngừng nghỉ không chỉ ở Ấn Độ mà còn đi ra khắp các nước khác.

Osho Rajneesh là một nhà huyền môn, đạo sư và giáo viên tâm linh Ấn Độ, người đã tạo ra thực hành tâm linh của thiền định năng động. Một nhà lãnh đạo gây tranh cãi, ông có hàng triệu người theo dõi trên toàn thế giới, và cũng có hàng ngàn người gièm pha. Tự tin và bộc trực, ông là một diễn giả tài năng, người không bao giờ trốn tránh việc bày tỏ quan điểm của mình về nhiều chủ đề khác nhau, ngay cả những người bị xã hội bảo thủ coi là cấm kỵ.

Sinh ra ở Ấn Độ trong một gia đình lớn, anh được gửi đến sống với ông bà, người đóng vai trò chính trong việc biến anh thành người mà cuối cùng anh trở thành. Ông lớn lên trở thành một thiếu niên nổi loạn và đặt câu hỏi về các chuẩn mực tôn giáo, văn hóa và xã hội hiện có trong xã hội. Ông đã có hứng thú với việc nói trước công chúng và thường xuyên nói chuyện tại Sarva Dharma Sammelan (cuộc họp của tất cả các tín ngưỡng) tại Jabalpur.

Ông tuyên bố sẽ đạt được giác ngộ tâm linh ở tuổi 21 sau một trải nghiệm thần bí. Ông bắt đầu công việc của mình như một bậc thầy tâm linh đồng thời bắt tay vào sự nghiệp chuyên nghiệp với tư cách là giáo sư triết học. Cuối cùng, ông đã từ bỏ công việc học tập của mình để tập trung vào sự nghiệp tâm linh của mình. Trong một khoảng thời gian, ông đã tự khẳng định mình là một đạo sư tâm linh rất nổi tiếng không chỉ ở Ấn Độ mà cả quốc tế. Tuy nhiên, anh ta cũng làm tiêu đề khi được tiết lộ rằng các thành viên trong xã của anh ta đã phạm một loạt tội ác nghiêm trọng.

Thiền sư Osho – Bậc thầy tâm linh huyền bí Ấn Độ
Thiền sư Osho – Bậc thầy tâm linh huyền bí Ấn Độ

Tiểu sử về Osho

Thông tin cơ bản

Sinh nhật Ngày 11 tháng 12 năm 1931

Quốc tịch Người Ấn Độ

Nổi tiếng: CarefreeMillionaires

Chết ở tuổi: 58

Dấu hiệu mặt trời: chòm sao Nhân Mã

Sinh ra ở: Ấn Độ

Nổi tiếng như Một trong những nhà lãnh đạo tinh thần và diễn giả gây tranh cãi nhất

Gia đình: cha: Babulal mẹ: Saraswati Jain qua đời vào ngày 19 tháng 1 năm 1990: Pune, Maharashtra, Ấn Độ Tính cách: ENFP Giáo dục thêm thông tin: Đại học Sagar (1957), Cao đẳng DN Jain (1955), Cao đẳng nha khoa Hitkarini & Bệnh viện

Các sự kiện tiêu biểu của Osho

1931 – 1950: Thời thơ ấu, sinh sống với ông bà ngoại, sau khi ông bà ngoại mất thì chịu vô cùng nhiều đả kích từ các anh chị em họ.

1951 – 1970: Tích cực học tập tại Ấn Độ, trở thành một trong những diễn giả công chúng vô cùng nổi tiếng, đã từng đi khắp nơi truyền bá giáo lý cho người dân, ông đặc biệt phê bình chủ nghĩa xã hội, Đạo Hindu truyền thống.

READ  Valorant: Thử nghiệm chức năng chống smurf, Riot chuẩn bị tiễn một loạt game thủ 'ra đảo'?

1970 – 1974: Tham gia vào việc truyền bá kỹ thuật thiền tại Mumbai.

1981 – 1985: Tiếp tục con đường truyền bá thiền định bằng việc chuyển đến Mỹ và bắt đầu thành lập công xã Oregon.

Tham Khảo Thêm:  Cách đánh số thứ tự trong word bằng Numbering

Ngày 19 tháng 1 năm 1990 thì ông qua đời, hưởng thọ 58 tuổi vì căn bệnh suy tim.

Nhân cách của Osho được nhân loại đánh giá có phần lập dị, nó có sức hút mãnh liệt và thể hiện rõ rệt trong các bài luận giải, các cuốn sách mà không để lại. Những ai đã từng nghe ông thuyết giảng đều đánh giá rằng Osho có một tài hùng biện vô cùng ma lực, hấp dẫn mà các cá nhân sau khi tham gia hầu như đều thấy những gì ông đã thuyết giảng vô cùng đúng đắn.

Cuộc đời của Osoho

Tuổi thơ & cuộc sống sớm

Ông đã trải qua thời thơ ấu với ông bà ngoại và tận hưởng cuộc sống tự do đáng kể với họ. Ông tin rằng những trải nghiệm đầu đời của mình có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống tương lai.

Ông lấy bằng M.A. với sự khác biệt trong triết học từ Đại học Sagar năm 1957.

Sự nghiệp tâm linh

Ông trở thành giảng viên triết học tại Đại học Jabalpur năm 1958 và được thăng giáo sư năm 1960.

Cùng với công việc giảng dạy, ông cũng bắt đầu đi du lịch khắp Ấn Độ dưới cái tên Cam Acharya Rajneesh. Các bài giảng ban đầu của ông tập trung vào các khái niệm về chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản, ông phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa xã hội và cảm thấy rằng Ấn Độ chỉ có thể thịnh vượng thông qua chủ nghĩa tư bản, khoa học, công nghệ và kiểm soát sinh sản. Cuối cùng, ông bắt đầu khám phá một loạt các vấn đề trong các bài phát biểu của mình.

Ông chỉ trích các tôn giáo và nghi lễ chính thống của Ấn Độ, và tuyên bố rằng tình dục là bước đầu tiên để đạt được sự tăng trưởng tâm linh. Không có gì đáng ngạc nhiên, các cuộc nói chuyện của ông đã thu hút được sự chỉ trích đáng kể, nhưng cũng giúp thu hút đám đông đến với ông. Các thương nhân giàu có đổ xô đến anh ta để tham khảo ý kiến ​​về sự phát triển tâm linh và trả tiền cho anh ta. Bằng cách này, thực hành của ông phát triển nhanh chóng.

Ông bắt đầu tiến hành các trại thiền ba đến mười ngày vào năm 1962, và chẳng mấy chốc các trung tâm thiền mọc lên xung quanh giáo lý của ông. Đến giữa thập niên 1960, ông đã trở thành một đạo sư tâm linh nổi bật và năm 1966, ông quyết định từ bỏ công việc giảng dạy để cống hiến hết mình cho tâm linh.

Rất cởi mở và thẳng thắn, anh khác với các nhà lãnh đạo tinh thần khác. Năm 1968, ông kêu gọi sự chấp nhận lớn hơn về tình dục trong một chuỗi bài giảng mà sau đó được xuất bản thành ‘Từ tình dục đến siêu tâm tính. Những cuộc nói chuyện của ông không gây ngạc nhiên cho các nhà lãnh đạo Ấn Độ, và ông được báo chí Ấn Độ mệnh danh là đạo sư tình dục.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn bật, tắt chế độ tự động lưu ảnh trên zalo bằng iphone và android – Tin Công Nghệ

Năm 1970, ông giới thiệu phương pháp Thiền động, theo ông, cho phép mọi người trải nghiệm thiên tính. Cùng năm đó, anh cũng chuyển đến Bombay và khởi xướng nhóm đệ tử đầu tiên của mình. Đến bây giờ, ông bắt đầu nhận được những người theo dõi từ phương tây, và vào năm 1971, ông đã nhận được danh hiệu “Bhagwan Shree Rajneesh”.

Theo ông, thiền không chỉ là một thực hành mà là một trạng thái nhận thức phải được duy trì trong từng khoảnh khắc. Cùng với kỹ thuật thiền định năng động của mình, ông cũng đã dạy hơn 100 phương pháp thiền khác bao gồm thiền “lắc” Kundalini và thiền “ngân nga” Nadabrahma.

READ  Phân tích cơ sở lý luận của quan điểm toàn diện

Trong khoảng thời gian này, anh bắt đầu khởi xướng những người tìm kiếm vào Neo-Sannyas hoặc môn đồ. Con đường cam kết tự khám phá và thiền định này không liên quan đến việc từ bỏ thế giới hay bất cứ điều gì khác. Bhagwan Shree Rajneesh từ giải thích Sannyas hoàn toàn rời khỏi quan điểm truyền thống phương Đông đòi hỏi một mức độ từ bỏ của thế giới vật chất. Những người theo ông thậm chí còn tham gia vào quan hệ tình dục bừa bãi trong các phiên nhóm.

Năm 1974, anh chuyển đến Pune vì thời tiết ở Bombay đang ảnh hưởng đến sức khỏe của anh. Anh ấy sống ở Pune bảy năm trong suốt quá trình anh ấy mở rộng cộng đồng của mình. Ông đã có một bài diễn văn dài 90 phút gần như mỗi buổi sáng, và đưa ra những hiểu biết sâu sắc về tất cả các con đường tâm linh lớn như Yoga, Zen, Đạo giáo, Mật tông và Sufism. Các bài giảng của ông, cả bằng tiếng Hindi và tiếng Anh, sau đó đã được thu thập và xuất bản trong hơn 600 tập và được dịch sang 50 ngôn ngữ.

Công xã của ông đã có những sự kiện và hoạt động thu hút rất nhiều đối với cả các nhóm phương Đông và phương Tây. Các nhóm trị liệu tại cộng đồng đã thu hút các nhà trị liệu từ khắp nơi trên thế giới và không lâu sau đó, nó đã đạt được danh tiếng quốc tế như là trung tâm trị liệu và tăng trưởng tốt nhất thế giới.

Đến cuối những năm 1970, ashram đã trở nên rất phổ biến và khét tiếng cùng một lúc. Trong khi Bhagwan Shree Rajneesh được những người theo ông tôn kính, ông bị coi là vô đạo đức và gây tranh cãi bởi các phe phái bảo thủ hơn của xã hội. Anh cũng bắt đầu đối mặt với những thách thức từ chính quyền địa phương, nơi đã cố gắng kiềm chế các hoạt động của ashram. Việc duy trì ashram ngày càng trở nên khó khăn và anh quyết định chuyển đi nơi khác.

Ông chuyển đến Hoa Kỳ với 2.000 đệ tử của mình và định cư tại một trang trại rộng 100 dặm vuông ở trung tâm Oregon vào năm 1981. Ở đó, ông cùng với các môn đệ của mình bắt đầu xây dựng thành phố của riêng mình, được gọi là Rajneeshpuram. Ông đã thành công thành lập một xã ở đó và chẳng bao lâu Rajneeshpuram trở thành cộng đồng tâm linh lớn nhất từng bắt đầu ở Mỹ với hàng ngàn tín đồ đến thăm ashram mỗi năm.

Trong những năm đầu thập niên 1980, ông bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho việc ẩn dật. Địa chỉ công khai của ông từ tháng 4 năm 1981 đến tháng 11 năm 1984 bao gồm các bản ghi video và thậm chí ông còn hạn chế các tương tác với các môn đệ của mình. Các hoạt động của công xã ngày càng trở nên bí mật và các cơ quan chính phủ ngày càng nghi ngờ Rajneesh và những người theo ông.

Đạo sư Osho
Đạo sư Osho

Tội phạm & Bắt giữ

Vào giữa những năm 1980, mối quan hệ giữa xã và cộng đồng chính quyền địa phương trở nên căng thẳng, và được tiết lộ rằng các thành viên của xã đã tham gia vào một loạt các tội phạm nghiêm trọng, từ nghe lén đến lừa đảo cử tri, và từ giết người đến giết người.

Tham Khảo Thêm:  Những chiếc Rubik dành cho người khiếm thị

Sau những tiết lộ giật gân, một số lãnh đạo xã đã bỏ trốn để trốn cảnh sát. Rajneesh cũng đã cố gắng chạy trốn khỏi Hoa Kỳ nhưng đã bị bắt vào năm 1985. Anh ta đã nhận tội về tội nhập cư và đồng ý rời khỏi Hoa Kỳ.

READ  Deadline là gì? Deadline dùng như thế nào?

Trong vài tháng tiếp theo, anh đi đến một số quốc gia trên thế giới bao gồm Nepal, Ireland, Uruguay và Jamaica, nhưng anh không được ở lại bất kỳ quốc gia nào lâu dài.

Công trình chính

Osho được cho là đã giới thiệu kỹ thuật của Dynamic Dynamic Mediation, bắt đầu bằng một giai đoạn chuyển động không được ngăn chặn dẫn đến catharsis, và sau đó là một khoảng thời gian im lặng và tĩnh lặng. Kỹ thuật này trở nên rất phổ biến trong số các môn đệ của ông từ khắp nơi trên thế giới.

Osho và những người theo ông đã xây dựng một cộng đồng có chủ ý tại Hạt Wasco, Oregon, được gọi là Hồi Rajneeshpuram, vào những năm 1980. Làm việc với các đệ tử của mình, Osho đã chuyển đổi một vùng đất rộng lớn về kinh tế thành một cộng đồng thịnh vượng với cơ sở hạ tầng đô thị điển hình như sở cứu hỏa, cảnh sát, nhà hàng, trung tâm thương mại và nhà phố. Nó trở thành cộng đồng tinh thần lớn nhất từng đi tiên phong ở Mỹ trước khi bị lôi kéo vào nhiều cuộc tranh cãi pháp lý.

Quay trở lại Ấn Độ và những năm cuối

Ông trở lại đạo tràng của mình ở Pune vào năm 1987. Ông tiếp tục giảng dạy thiền định và phát biểu nhưng không thể tận hưởng thành công mà ông từng có. Vào tháng 2 năm 1989, ông đã lấy tên là “Osho Rajneesh”, mà ông rút ngắn thành “Osho” vào tháng Chín.

Sức khỏe của anh ta xấu đi đáng kể vào cuối những năm 1980 và anh ta trút hơi thở cuối cùng vào ngày 19 tháng 1 năm 1990 ở tuổi 58. Nguyên nhân cái chết của anh ta được báo cáo là do suy tim.

Ashram của ông ở Pune ngày nay được gọi là Khu nghỉ dưỡng thiền quốc tế Osho. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch chính của Ấn Độ và được khoảng 200.000 người từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm mỗi năm.

Những điều cần biết về thiền sư Osoho
Những điều cần biết về thiền sư Osoho

Các cuốn sách hay mà Osho đã xuất bản

Trong suốt sự nghiệp nghiên cứu thiền định của mình, Osho đã xây dựng và xuất bản được vô số sách. Tài sản lý thuyết mà ông để lại được lưu trong file ghi âm, sách viết tay. Mặc dù di sản đồ sộ nhưng phần lớn sách cũng không được ông trực tiếp viết. Phần lớn là đề tên tác giả Osho và do người khác viết lại dựa trên những băng ghi âm về các buổi diễn thuyết của ông. Các cuốn sách nổi tiếng gồm:

 • Thiền – Nghệ thuật Của Nhập Định
 • Sáng tạo – Bừng cháy sức mạnh bên trong
 • Zorba Phật – Những Cuốn Sách Về Cách Sống Thiền
 • Thuật Giả Kim Mới Hướng Bạn Vào Trong
 • Các Kỹ thuật Thiền Của Bhagwan Shree Rajneesh
 • Con đường hoàn hảo
 • Những điều huyền bí tiềm ẩn
 • Nghệ thuật cân bằng giữa sự sống và cái chết
 • Luận Về Cuộc Đời – 365 Ngày Khai sáng Tâm Hồn
 • Quà Tặng Của Tạo Hóa – Minh Triết Tình Yêu Và Siêu Thức
 • Nhận biết – chìa khóa sống trong cân bằng
 • Tình yêu, tự do, một mình
 • Lòng Trắc Ẩn – Sự Nở Hoa Cuối Cùng Của Tình Yêu
 • Niềm Vui Sướng – Hạnh Phúc Đến Từ Chính Tâm Hồn
 • Tự do – dũng cảm là bản thân mình
 • Vui vẻ – hạnh phúc đến từ bên trong
 • Từ thuốc tới thiền
 • Osho – thực tại kẻ tội đồ vĩ đại nhất
 • Trưởng Thành Trách Nhiệm Là Chính Mình
 • Cuộc Đời Của Luận Sư Ranjniesh Chandra

********************

Đăng bởi: Cakhia TV

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc Cakhia TV. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ:

/osho-la-ai-tieu-su-ve-osho/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Osho là ai? Tiểu sử về Osho . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *