Ông Năm Chèo là ai? Sự tích ông Năm Chèo đầy đủ nhất

Rate this post

Ông Năm Chèo là ai?

Ông Năm Cheo bên con cá sấu dài 5 móng có nhiều đốm trên người.

Ông Năm Chèo là ai?
Ông Năm Chèo là ai?

Truyền thuyết về năm dòng

Ông “Năm Chèo” là truyền thuyết về một con cá sấu năm chân được người dân Thất Sơn lưu truyền hơn 100 năm nay. Nhiều năm trước, chúng tôi may mắn gặp được con cháu của người được cho là đã nuôi dã thú Năm Cheo năm xưa. Đây là bà Hồ Thị Cưng, cháu thứ tư của ông Định Tây (đạo sĩ Bùi Văn Tây, đệ tử thứ ba của Phật Thầy Tây An) ở xã Thới Sơn (Tịnh Biên, An Giang). Bà Cung đang trông nom nơi thờ tự của ông Định cũng như 5 báu vật mà nhà Phật ban cho ông bắt cá sấu “Viti Cheo” năm ấy.

Theo lời kể của bà Cung, câu chuyện bắt đầu từ một lần ông Đình Tây sang khu vực lân cận (Láng Linh) thấy một người phụ nữ đang mang bầu sắp sinh nhưng chỉ có một mình ở nhà. Thấy cảnh khốn khó, ông Đình Tây vội cùng mọi người xây tường, lợp lại túp lều dột nát. Ngay sau khi kết thúc công việc, chồng của người phụ nữ này cũng về nhà đúng giờ. Cảm kích trước sự giúp đỡ của mọi người, anh khoe với anh Đình Tây hai rổ cá anh vừa bắt được nhờ công của vợ, rồi lấy từ túi bên hông ra một con vật nhỏ. Đó là một con cá sấu rất lạ, da nhẵn nhụi, không sần sùi, chóp mũi có màu đỏ tươi, đặc biệt bàn chân mọc ra từ bàn chân thường (móng vuốt). Anh Đình Tây thấy hình thù kỳ lạ của con cá sấu nên thích thú, người đàn ông liền tặng anh con cá sấu này.

Ông Đình Tây đã báo Phật về việc thiện và chỉ cho Ngài con cá sấu lạ. Vừa nhìn thấy con cá sấu, Đức Phật đã sợ hãi, rồi thở dài nói với chúa Định Tây không nên nuôi con cá sấu này vì nó là một loài động vật hoang dã sẽ gây hại cho loài người. Nhưng ông Đình Tây miễn cưỡng từ chối nên lui về nhà chung Thới Sơn, lén lút nuôi cá sấu nhỏ ở góc ao bông súng trước sân nhà chung. Thấy con cá sấu lớn nhanh, anh dùng dây trói lại. Con cá sấu già ngày càng hung dữ nên thay bằng xích sắt để nó không thể trốn thoát.

Tìm hiểu thêm: Mẫu quyết định công nhận Đảng viên chính thức
READ  Cách xoá Section trong word cực dễ

Thế rồi, sau một đêm mưa to gió lớn, anh Đình Tây giật mình phát hiện con cá sấu bị xiềng xích đã biến mất. Lần theo sợi dây xuống hồ, anh Đình Tây phát hiện chân cá sấu bị đứt dây xích bên trái. Nó chỉ ra rằng ít chân để tiết kiệm! Ông Định Tây cáo Phật. Ông bình tĩnh tiên liệu sự việc và trao cho ông Đình Tây năm báu vật gồm hai ngòi nổ, một cây mun cổ thụ, một lưỡi câu, một dây câu. Đồng thời, ông Định còn được “tư truyền miệng” để khuất phục thú rừng.

Một thời gian sau, tin dữ bất ngờ lan truyền trong vùng: Cá sấu mũi đỏ khổng lồ xuất hiện ở xứ Lạng.

Linh – nơi năm xưa ông Đình Tây được tặng một con sấu nhỏ. Nó có kích thước như một chiếc thuyền lớn, nổi lên tạo thành những con sóng khổng lồ cuốn thuyền của mọi người xuôi ngược trên sông. Có khi nó lên bờ bắt lợn gà nuôi trong chuồng của người dân, có khi nó giết người gây bao nỗi kinh hoàng. Anh Đình Tây chạy đến chỗ Phật Bà định thuần phục con thú nhưng khi đến nơi thì con cá sấu đã biến mất. Vì vậy, cứ mỗi độ thu về, cá sấu lại ra gây rắc rối cho dân làng. Có người thấy cá sấu chui ra gọi tên Đình Tây, cá sấu bỏ chạy.

Có lần, ông Đình Tây định ở lại chờ bắt cá sấu, nhưng hôm trước cá sấu không xuất hiện. Anh ta đứng giữa tảng đá và hét lên: “Hỡi con cá, nếu trời đã định, thì hãy nằm xuống để ăn năn và tu hành, nhưng nếu số của bạn đã cạn, hãy nhanh chóng theo tôi.” Ông Đình Tây đợi ba ngày vẫn không thấy cá sấu đâu, nhưng từ đó đến nay không ai nghe tin cá sấu xuất hiện quấy phá dân làng nữa. 58 năm sau (1914) Mr. Đinh Tây qua đời, tính đến nay đã trải qua 96 ngày giỗ. Bà Cung chỉ cho chúng tôi xem năm báu vật mà Đức Phật Thầy đã trao cho ông Đinh Tây năm xưa, được đặt trong lồng kính và thờ phụng trang trọng.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách xóa kênh YouTube nhanh hơn trên điện thoại, máy tính
READ  Cách đổi inch sang cm trong word tất cả phiên bản

Ông già còn sống hay đã chết?

Sau ngày hôm đó, không ai biết con cá sấu đã đi đâu! Tương truyền khi Tây sai quân đánh Gia Nghi, quân phản loạn rút lui, nhưng lúa quá dày thuyền không qua được nên Năm Chèo dường như đã làm một hàng lúa để đỡ thuyền.

Bạn đang lái xe ở đâu?

Anh lái đò về An Giang, vùng Thất Sơn.

Có đúng hay không?

Hiện nay, lăng ông Đình Tây tọa lạc tại xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Ngoài ngôi mộ và bàn thờ của hai vợ chồng, nơi đây còn có một bộ dụng cụ mà Đức Phật Thầy Tây An đã trao cho ông để bắt Nam Chèo. Trên bức tường cạnh ban thờ còn có bức tranh mô tả sự tích năm người chèo lái như một bằng chứng về sự tồn tại của câu chuyện này.

Tìm hiểu truyện Ông Năm Chèo

Tuy đây là câu chuyện dân gian nhưng người ta đã hình dung ra cảnh cơ cực của người dân Nam Bộ khi khai hoang vùng đất này. Miền Nam lúc bấy giờ là vùng đất sa mạc, những người di cư đầu tiên đến đây, phong cảnh, đất đai, mọi thứ lúc bấy giờ đều chưa biết nên phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm. Đặc biệt là những vùng đất cằn cỗi, cảnh rừng rậm hoang vu. Đối với những người nhập cư, cảnh quan này ẩn chứa một bí mật mà chính họ cũng chưa khám phá ra. Vì vậy, quá trình khai hoang, mở đất ở cực Nam cũng là một quá trình tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất trắc. Mọi người đều liên tục đối phó với sự lo lắng. Nỗi sợ hãi này vẫn còn dũng cảm trong văn hóa dân gian Nam Bộ.

Tìm hiểu thêm: 4056 là gì? – Trường Cakhia TV
READ  Có nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm?

Tìm hiểu truyện Ông Năm Chèo
Tìm hiểu truyện Ông Năm Chèo

Những con vật mà con người phải đối mặt và phải chiến đấu nhiều nhất trong thời kỳ thuộc địa có lẽ là hổ và cá sấu. Đây là hai loài nguy hiểm nhất và được dân gian lưu truyền nhiều câu chuyện ly kỳ nhất. Và truyện Ông Năm Chèo cũng nằm trong diễn biến của truyện dân gian này. Đây là giá trị lịch sử, giá trị đầu tiên của lịch sử.

Thứ hai là giá trị văn hóa, truyện Ông Năm Chèo phản ánh phong tục tập quán, đời sống sinh hoạt của người dân Nam Bộ luôn gắn bó với sông nước. Miền Nam sông ngòi chằng chịt, đường thủy đi lại dễ dàng, phù sa sông tích tụ quanh năm rất thích hợp cho việc tưới tiêu đồng ruộng. Đó là nơi cư trú với ruộng đồng, hoa màu, giặt giũ, đánh cá, trao đổi, bán buôn…

Ngoài ra, truyện Ông Năm Chèo còn phản ánh tinh thần thờ cúng tổ tiên của người dân Nam Bộ trong buổi đầu thu phục và tận diệt thú rừng, mang lại cuộc sống bình yên cho con người.

Thứ ba là giá trị xã hội, truyện phản ánh tinh thần đoàn kết của người dân Nam Bộ trong thời kỳ đầu khai hoang lập làng. Khi mới gặp thiên nhiên còn nhiều trở ngại, họ đã học cách khám phá và cùng nhau chiến đấu với thú dữ để tạo dựng cuộc sống yên bình trên vùng đất mới. Đồng thời, lịch sử còn có chức năng phát huy cái thiện, bài trừ cái ác. Ông Năm Chèo là một con vật tàn ác, nhưng ông không bị trừng phạt vì ông biết lỗi lầm của mình sẽ không hại người nữa. Vì vậy, con người muốn sống cuộc đời bình yên thì nên làm lành lánh dữ, nếu đã làm điều sai trái trong quá khứ thì nên sám hối để có được cuộc sống bình yên.

***************************

Danh mục: Tổng hợp

Nguồn thông dụng:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ông Năm Chèo là ai? Sự tích ông Năm Chèo đầy đủ nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *