OEM là gì? Thương hiệu OEM là của nước nào?

Rate this post

Hàng OEM khá phổ biến đối với những ai muốn mua sắm trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki. Nhưng không phải ai cũng biết OEM là gì, thương hiệu OEM của nước nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu OEM là gì, khái niệm cơ bản về OEM và sự khác biệt giữa OEM và mô hình kinh doanh truyền thống.

OEM là gì?

OEM là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturer – Nhà sản xuất thiết bị gốc sản xuất các linh kiện trong sản phẩm của công ty khác (VAR).

VAR là một đại lý bán lẻ giá trị gia tăng, họ nâng cao các tính năng, dịch vụ và thêm giá trị cho mặt hàng ban đầu.

Bạn đang xem: OEM là gì? Thương hiệu OEM đến từ quốc gia nào?

VAR và OEM thường phối hợp rất chặt chẽ với nhau. OEM sẽ sản xuất dựa trên thông số kỹ thuật và yêu cầu đặt hàng VAR.

Nói một cách đơn giản, OEM là người sản xuất VAR, các sản phẩm OEM sẽ được bán trên thị trường dưới tên thương hiệu VAR.

mô hình OEM

Gặp gỡ công ty OEM

VAR và OEM hoạt động cùng nhau, OEM sản xuất các bộ phận lắp ráp để bán cho VAR. Mặc dù có những OEM tạo ra thành phẩm cho VAR, nhưng thường thì OEM đó không đóng vai trò trực tiếp quyết định sản phẩm cuối cùng (thành phẩm).

Tìm hiểu thêm: Thi lấy Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 (5 mẫu)
READ  Hướng dẫn cách lấy và áp mã giảm giá trên Tiktok shop đơn giản

Một ví dụ dễ hiểu về hình thức OEM này là sự hợp tác giữa Apple và Foxconn trong việc sản xuất iPhone. Apple sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu công nghệ và bán iPhone. Foxconn là một công ty OEM, nhận đơn đặt hàng từ Apple, sản xuất iPhone từ nguyên liệu thô.

Hay mối quan hệ giữa các OEM sản xuất linh kiện điện tử riêng lẻ với Samsung. Samsung sẽ nhận các linh kiện từ OEM và lắp ráp chúng để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Có thể hiểu, OEM sẽ tập trung vào việc bán giữa các doanh nghiệp, trong khi VAR sẽ tiếp thị cho công chúng, những người dùng cuối khác.

Tuy nhiên, xu hướng này đang thay đổi khi kể từ đầu năm 2019, ngày càng có nhiều OEM bán linh kiện và dịch vụ của họ trực tiếp cho người tiêu dùng, khiến các OEM chuyển sang sử dụng VAR.

Ví dụ: những người xây dựng máy tính của riêng họ có thể mua cạc đồ họa hoặc CPU trực tiếp từ Nvidia, Intel hoặc nhà bán lẻ bán các sản phẩm đó. Tương tự, nếu bạn muốn tự sửa chữa ô tô của mình, bạn có thể mua các bộ phận OEM trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ bán bộ phận đó.

Thương hiệu OEM của nước nào?

Thương hiệu OEM không phải của một quốc gia cụ thể, mà dùng để chỉ một loại công ty chuyên sản xuất ‘cho’ các công ty khác.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về mức thu nhập của Mixi tính từ hơi thở cuối cùng của tháng
READ  Xuống xe không nói với chồng, vợ chết thảm

Để biết OEM đến từ quốc gia nào, bạn cần biết công ty OEM sản xuất nó đến từ đâu.

Sản phẩm OEM có tốt không?

Hàng OEM là hàng chính hãng, nhưng linh kiện và máy móc được nhập nguyên chiếc từ nhà máy, sau đó hãng lắp ráp từng bộ phận.

Công ty đặt hàng phải cập nhật và thông báo trước cho nhà sản xuất về số lượng và yêu cầu của sản phẩm. Trong khi đó, các nhà sản xuất chỉ có thể lắp ráp chứ không thể tùy tiện bán sản phẩm OEM trên thị trường dưới dạng sản phẩm đơn lẻ.

Lợi thế trong chiến lược OEM

Các tính năng trên đã mang lại nhiều lợi thế cho mô hình kinh doanh OEM.

  • Các công ty có thể đưa ra nhiều ý tưởng kinh doanh khác nhau.
  • Dễ dàng thử nghiệm nhiều sản phẩm và ý tưởng kinh doanh để nhanh chóng thâm nhập thị trường.
  • Công ty OEM có thể tiếp cận các kết quả nghiên cứu và công nghệ mới do công ty đặt hàng sở hữu. Do đó, các công ty đặt hàng nên chọn nhà sản xuất và nhà cung cấp đáng tin cậy để tránh bị đánh cắp công nghệ.
Tìm hiểu thêm: Hack là gì? – Trường Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Nguồn thông dụng:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết OEM là gì? Thương hiệu OEM là của nước nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

READ   Bảng xếp hạng card màn hình mạnh nhất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *