Ô nhiễm ánh sáng là gì? Ô nhiễm ánh sáng gây ra tác hại gì?

Rate this post

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Theo wikipedia: “Ô nhiễm ánh sáng là việc sử dụng ánh sáng nhân tạo hoặc ánh sáng quá mức có hại. Hiệp hội bầu trời đêm quốc tế (IDA) định nghĩa ô nhiễm ánh sáng là: Bất kỳ tác động bất lợi nào của ánh sáng nhân tạo, bao gồm chói, lóa, nhiễu ánh sáng, lộn xộn, giảm khả năng hiển thị vào ban đêm và thất thoát năng lượng.

Nói cách khác, việc sử dụng quá nhiều ánh sáng nhân tạo mà không có mục đích cụ thể vào ban đêm được gọi là ô nhiễm ánh sáng. Ví dụ, trong chiếu sáng công cộng, có một nguồn sáng rất sáng, chiếu sáng bầu trời hoặc đưa ánh sáng vào nhà của mọi người.

Ô nhiễm ánh sáng là việc sử dụng quá nhiều ánh sáng hoặc chiếu sáng không phù hợp, đặc biệt là chiếu sáng công cộng, gây chói mắt, chiếu vào nhà người và chiếu sáng cả bầu trời đêm. .

Ô nhiễm ánh sáng là gì?
Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Điều gì gây ra ô nhiễm ánh sáng?

Tương tự như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước… nguyên nhân chính gây ô nhiễm ánh sáng được tạo ra trong quá trình sống và hoạt động kinh tế của con người, có thể kể đến như:

  • Không tắt đèn khi không sử dụng.
  • Sử dụng quá nhiều ánh sáng trong cùng một khu vực.
  • Không chọn đúng đèn chiếu sáng đồng nghĩa với việc ánh sáng không tập trung vào khu vực cần thiết.
  • Việc lắp đặt ánh sáng không chính xác dẫn đến việc sử dụng nhiều năng lượng hơn mức cần thiết cho chiếu sáng.
  • Hướng dẫn chưa đầy đủ cho người quản lý tòa nhà và cư dân sử dụng ánh sáng hiệu quả.
  • Việc bảo trì hệ thống chiếu sáng không đúng cách gây thất thoát nguồn sáng và tốn kém năng lượng…
READ  An ninh truyền thống là gì? An ninh phi truyền thống là gì?

Cuộc sống hiện đại kéo theo tình trạng ô nhiễm ánh sáng đang ảnh hưởng đến con người một cách âm thầm và nguy hiểm.

Điều gì gây ra ô nhiễm ánh sáng?

Ô nhiễm ánh sáng gây ra những tác động tương tự đối với sức khỏe con người, kinh tế, xã hội và phá vỡ các hệ sinh thái.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Theo nhiều nghiên cứu về ô nhiễm ánh sáng, tình trạng này gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người như mệt mỏi, lo âu, trầm cảm, suy giảm tình dục, đau đầu…

Năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới IARC đã xác định rối loạn nhịp sinh học do ô nhiễm ánh sáng là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên làm việc ban đêm có tỷ lệ mắc ung thư vú và tuyến tiền liệt cao hơn so với dân số chung. Trong một nghiên cứu của Hàn Quốc, việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm cũng tỷ lệ thuận với số ca ung thư vú.

Theo Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ AMA, ánh sáng chói cũng là một trong những mối nguy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng. Nó ảnh hưởng đến quá trình của người đi đường. Đặc biệt, ở người lớn tuổi, độ sáng của đèn cũng giảm độ tương phản và mờ dần vào ban đêm.

READ  Dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?

Tác động đến các vấn đề kinh tế xã hội

Như đã nói ở trên, ô nhiễm ánh sáng là hiện tượng các thiết bị điện chiếu sáng quá mức. Vì vậy, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến lượng năng lượng tiêu thụ. Theo một ước tính, chiếu sáng chiếm khoảng 1/4 mức tiêu thụ năng lượng trên toàn thế giới, trong đó khoảng 50% – 90% là ánh sáng không cần thiết phát ra từ các tòa nhà.

Tiêu thụ năng lượng quá mức và lãng phí không chỉ ảnh hưởng đến chi phí hàng tháng mà còn tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia đó.

Ô nhiễm ánh sáng cũng hạn chế các quan sát thiên văn. Ở các khu đô thị, khu dân cư đông đúc, nhà cao tầng, hầu hết mọi người không thể nhìn thấy các vì sao trên bầu trời đêm ngoại trừ mặt trăng và các ngôi sao gần mặt đất.

Phá vỡ hệ sinh thái

Nhịp sinh học bình thường được hình thành bằng cách phối hợp với chu kỳ sáng tối tự nhiên. Do đó, phá vỡ mô hình này cũng có tác động đáng kể đến động lực sinh thái. Khi đó, ánh sáng nhân tạo dùng để chiếu sáng trong đêm cũng là một trong những nguyên nhân chính gây sốc cho hệ sinh thái.

Có thể kể đến động vật hoang dã di chuyển vào ban đêm sẽ dễ nhầm đường, khó tìm mồi vì ánh sáng quá nhiều sẽ ức chế sự phát triển của phiêu sinh vật ăn tảo bề mặt, tảo phát triển quá mức. chết của nhiều loài thực vật khác. Nhiều loại cây như lúa không thể ra hạt do đèn điện cao áp hay hoa ban đêm khó thụ phấn do sâu bướm.

READ  Báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng (Áp dụng cho tập thể)

Điều gì gây ra ô nhiễm ánh sáng?
Điều gì gây ra ô nhiễm ánh sáng?

Phân loại ô nhiễm ánh sáng

vi phạm nhẹ

Đây là những ánh sáng đi vào khu vực sinh sống của người khác mà người đó không muốn.

ánh sáng quá mức

ánh sáng rực rỡ

Độ sáng là sự tương phản giữa các vùng sáng và tối của tầm nhìn. Điều này cũng khiến mắt người khó cảm nhận được sự thay đổi của ánh sáng.

lộn xộn (lộn xộn)

Một cụm ánh sáng không có hướng cụ thể, phân bố ngẫu nhiên.

bầu trời tươi sáng

biện pháp khắc phục ô nhiễm ánh sáng

Một số biện pháp tốt để khắc phục tình trạng ô nhiễm ánh sáng như:

  • Chỉ sử dụng đủ ánh sáng cho nhu cầu của bạn
  • Tắt đèn hoặc sử dụng chế độ hẹn giờ khi không cần thiết
  • Nâng cấp các thiết bị chiếu sáng thích hợp như công dụng của đèn LED TLC chiếu sáng: ánh sáng bảo vệ mắt, nguồn sáng phù hợp với không gian sử dụng, đèn tiết kiệm đến 90% điện năng…
  • Chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp: đủ ánh sáng, tập trung vào khu vực cần thiết, bước sóng ánh sáng ít ảnh hưởng đến môi trường xung quanh…

Để giảm ô nhiễm ánh sáng, cần sự chung tay của cộng đồng, xã hội trong việc giảm chói, giảm ánh sáng xâm thực bầu trời, giảm độ xuyên sáng và lộn xộn ánh sáng.

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/o-nhiem-anh-sang-la-gi-o-nhiem-anh-sang-gay-ra-tac-hai-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ô nhiễm ánh sáng là gì? Ô nhiễm ánh sáng gây ra tác hại gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *