NNP (Net National Product – Sản phẩm quốc dân ròng) là gì? Công thức tính NNP

Rate this post

Trong thị trường kinh tế, để có thể quản lý được nguồn gốc của dòng sản phẩm, các nhà kinh doanh thường thực hiện trên cơ sở quản lý là lấy tổng sản phẩm quốc dân trừ khấu hao, phần còn lại gọi là sản phẩm.net quốc sản. Vậy sản phẩm quốc dân ròng (NNP) là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

NNP (Net National Product) là gì?

Việt Nam đứng trước cơ hội lớn nhất trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới - Engineering Vietnam

Sản phẩm quốc gia ròng (GNP) là giá trị tiền tệ của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất bởi công dân của một quốc gia ở nước ngoài và trong nước trong một thời kỳ nhất định. Nó tương đương với tổng sản phẩm quốc dân (GNP), tổng giá trị sản lượng hàng năm của một quốc gia, trừ đi lượng GNP cần thiết để mua hàng hóa mới nhằm duy trì hàng tồn kho hiện có hoặc giảm giá. .

Sản phẩm quốc gia ròng (NNP) là tổng sản phẩm quốc gia (GNP), tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ở nước ngoài và trong nước bởi công dân của một quốc gia, trừ khấu hao. Sản phẩm quốc gia ròng thường được xem xét hàng năm như một cách để đo lường sự thành công của một quốc gia trong việc duy trì các tiêu chuẩn sản xuất tối thiểu. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là thước đo phổ biến nhất về thu nhập quốc gia và phúc lợi kinh tế, mặc dù sản phẩm quốc dân ròng thường được sử dụng trong kinh tế môi trường.

Net National Product (NNP) là tổng sản phẩm quốc dân (GNP), tức là. tổng giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất bởi các yếu tố sản xuất của một quốc gia hoặc bởi chính phủ. các tài sản khác trong một khoảng thời gian nhất định, trừ khấu hao. Tương tự, sản phẩm quốc nội ròng (NDP) bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trừ khấu hao.

Khấu hao mô tả sự giảm giá trị của vốn cố định do hao mòn liên quan đến việc sử dụng nó trong các hoạt động sản xuất. Liên quan chặt chẽ đến khái niệm GNP là một khái niệm khác được gọi là NNP của một quốc gia. GNI là thước đo chính xác hơn về tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia. Nó được lấy từ các số liệu GNP. Theo ước tính sơ bộ, GNP là một chỉ số rất hữu ích về tổng sản lượng của một quốc gia. Nhưng nếu chúng ta quan tâm đến việc đo lường chính xác và trung thực những gì một quốc gia sản xuất và những gì có sẵn để sử dụng, thì GNP có một lỗ hổng nghiêm trọng.

READ  Cá nhân cư trú là gì? Cách xác định cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú?

Sản phẩm quốc dân ròng (GNP) là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ sự khác biệt giữa tổng sản phẩm quốc dân và khấu hao. Về mặt số lượng, GNP là tổng giá trị thị trường của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất bởi một quốc gia trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm) trừ đi khấu hao.

Tìm hiểu thêm: 3 màu trắng là gì? – Trường Cakhia TV

Tầm quan trọng của NNP

Đối với nhiều người trong chúng ta, tổng sản phẩm quốc dân ròng có vẻ như là một con số không đáng kể – một trong nhiều điểm được các nhà kinh tế thảo luận. Tuy nhiên, chúng ta sẽ bối rối khi không hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Một nền kinh tế sôi động, một phần được đại diện bởi NNP, có thể giúp chúng tôi quyết định liệu một địa điểm cụ thể có đáng để chuyển đến hay liệu nền kinh tế có đang tăng trưởng với tốc độ mà chúng tôi cảm thấy thoải mái hay không. khi thanh toán bằng nội tệ. Do đó, NNP có thể là một con số hữu ích để hiểu và giải thích, đặc biệt là khi so sánh các ngôn ngữ.

Độ bền và NNP

Môi trường bền vững là một chủ đề liên quan đến tất cả chúng ta với tư cách là công dân toàn cầu. Có ý kiến ​​cho rằng việc phá giá sản phẩm quốc dân ròng nên tính đến yếu tố phá giá tài nguyên và môi trường. Nó sẽ giúp đo lường tác động thực sự của một số loại hình tăng trưởng đối với đất nước, bao gồm cả những gì có thể được coi là tài sản môi trường. Lâm nghiệp, khai khoáng và khói độc đều sẽ đè nặng lên NNP và có thể mang lại một cái nhìn dài hạn hơn về chiến lược tăng trưởng chiến lược của công ty. Đo lường tác động môi trường khi tính toán NNP của một quốc gia có thể được coi là vấn đề gây tranh cãi.

Tất nhiên, có những khó khăn phát sinh khi cố gắng đưa ra một phép đo chính xác về lượng nguyên liệu thô được khai thác sẽ được tính khấu hao. Mặc dù các số liệu chính xác sẽ khó đạt được sự đồng thuận, nhưng đo lường tác động môi trường và nhận thức về các phương pháp sản xuất là những yếu tố quan trọng cần xem xét khi cân bằng bảo tồn. bảo vệ môi trường đồng thời đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

READ  Thị lực kém có đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Đặc điểm của sản phẩm quốc dân ròng:

Không ngừng đổi mới để phát triển kinh tế Việt Nam

Mặc dù sản phẩm quốc dân ròng là đặc điểm xác định chính trong kế toán quốc gia, việc sử dụng nó trong nghiên cứu kinh tế thường được thay thế bằng việc sử dụng tổng sản phẩm quốc gia hoặc tổng sản phẩm quốc gia làm thước đo. người, một sở thích từng là một chủ đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, sản phẩm quốc dân ròng là đối tượng nghiên cứu vì vai trò của nó như là một chỉ số năng động về phúc lợi, cũng như một phương tiện để hài hòa những ưu và nhược điểm của vốn, nơi NNP

Sản phẩm quốc gia ròng thường được xem xét hàng năm như một cách để đo lường sự thành công của một quốc gia trong việc duy trì các tiêu chuẩn sản xuất tối thiểu. Đây có thể là một phương pháp hữu ích để giám sát một nền kinh tế vì nó tính đến tất cả các công dân của nền kinh tế đó, bất kể họ lấy tiền từ đâu và thừa nhận rằng vốn phải được sử dụng để tài trợ cho nền kinh tế. Duy trì tiêu chuẩn sản xuất cao.

Tìm hiểu thêm: Kích hoạt là gì? Meme được kích hoạt là gì? Ý nghĩa và sử dụng

Sản phẩm quốc gia ròng được thể hiện bằng đồng tiền của quốc gia mà nó đại diện. Điều này có nghĩa là tại Hoa Kỳ, GNP được biểu thị bằng đô la Mỹ (USD), trong khi đối với các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU), sản phẩm quốc dân ròng được biểu thị bằng đồng euro (EUR).

Sản phẩm quốc gia ròng có thể được ngoại suy từ GNP bằng cách trừ đi khấu hao của từng tài sản. Con số khấu hao được xác định bằng cách đánh giá sự mất mát về giá trị của tài sản do sử dụng bình thường và lỗi thời. Mối quan hệ giữa GNP và NNP của một quốc gia tương tự như mối quan hệ giữa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và sản phẩm quốc nội ròng (NPP).

Công thức tính sản phẩm quốc dân ròng:

Công thức cho NNP là:

Ở đó:

– MVFS = giá trị thị trường của dịch vụ được cung cấp

GNP = Tổng sản phẩm quốc dân − Khấu hao

NNP = 1 nghìn tỷ USD + 3 nghìn tỷ USD – 0,5 nghìn tỷ USD = 3,5 nghìn tỷ USD

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn ghép bố mẹ với con trong BabyGenerator

Ghi chú:

– Môi trường kinh tế

NNPs đặc biệt hữu ích trong lĩnh vực kinh tế môi trường. NNP là một mô hình liên quan đến sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và có thể được sử dụng để xác định xem một số hoạt động nhất định có bền vững trong một môi trường nhất định hay không.

READ  Giờ UTC là gì? Cách chuyển giờ UTC sang giờ Việt Nam

– Sản phẩm do nước ngoài sản xuất

Như đã đề cập trước đó, NNP cũng tính đến giá trị của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ở nước ngoài. Điều này có nghĩa là các hoạt động của các nhà sản xuất Hoa Kỳ ở châu Á, chẳng hạn, được tính vào NNP của Hoa Kỳ. Đây không phải là trường hợp của GDP và NDP, vốn giới hạn cách giải thích của họ về nền kinh tế đối với các ranh giới địa lý của đất nước.

Ngoài NNP, còn có các chỉ tiêu khác đo lường quy mô của nền kinh tế như GDP, GNP và NI.

Phát triển kinh tế tư nhân không phải là từ bỏ mục tiêu của chủ nghĩa xã hội  tạp chí tuyên truyền

Tổng sản phẩm trong nước (GDP

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đo lường đầu ra của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trong nền kinh tế của một quốc gia, bất kể ai sở hữu đầu vào trong một khoảng thời gian nhất định. khoảng thời gian quy định thường là một năm. GDP càng cao thì nền kinh tế của quốc gia đó càng mạnh và ngược lại.

Tổng sản phẩm quốc dân GNP

Không giống như GDP, dùng để chỉ tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một quốc gia, tổng sản phẩm quốc dân (GNP) đo lường tổng thu nhập mà công dân của quốc gia đó nhận được bất kể nguồn cung của họ. trong đó vị trí phần tử dịch vụ. GNP bằng GDP cộng với thu nhập tài sản ròng từ nước ngoài. GNP đo lường sự phát triển kinh tế của một quốc gia.

Thu nhập quốc dân GNI

Tổng thu nhập quốc dân (GNI) là chỉ số đo lường quy mô của một nền kinh tế được định nghĩa là tổng thu nhập của một quốc gia trong một khoảng thời gian, thường là một năm. Nói cách khác, GNI là tổng số tiền mà mọi người trong một quốc gia kiếm được trong một năm. GNI thường được sử dụng để đo lường sự giàu có của một quốc gia.

Video về NNP – sản phẩm quốc dân ròng

kết luận

Hi vọng bài viết đã giúp bạn biết được sản phẩm quốc dân ròng (NNP) là gì? cùng công thức tính toán và tính năng của NNP. Cảm ơn vì đã xem!

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/nnp-net-quoc-thuc-san-pham-quoc-dan-rong-la-gi-cong-thuc-tinh-nnp/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết NNP (Net National Product – Sản phẩm quốc dân ròng) là gì? Công thức tính NNP . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *