Nixon là ai? Tiểu sử của Nixon

Rate this post

Nixon là ai?

Richard Nixon là tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ, phục vụ từ năm 1969 đến năm 1974. Do liên quan đến vụ bê bối Watergate, ông là tổng thống Mỹ đầu tiên và duy nhất từ ​​chức.

Richard Nixon là người duy nhất phải từ chức – một quyết định liên quan đến vụ bê bối Watergate. Nhiệm kỳ tổng thống của ông cũng được đánh dấu bằng việc con người lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Sinh ngày 9 tháng 11 năm 1913 tại California, Richard Milhous Nixon từng học luật và sau đó làm việc cho một công ty luật tại Hoa Kỳ. Năm 1940, ông kết hôn với Patricia Ryan và họ có hai con gái. Trong Thế chiến II, Nixon phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. Năm 1946, ông được bầu vào Quốc hội và giành được một ghế trong Thượng viện năm 1950, đại diện cho bang California.

Nixon là ai?
Nixon là ai?

Tiểu sử của Nixon

Lớn lên một kẻ bắt nạt tội nghiệp

Richard M. Nixon sinh ngày 19 tháng 1 năm 1913 với Francis “Frank” A.

Nixon và Hannah Milhous Nixon ở Yorba Linda, California. Cha của Nixon là một nông dân, nhưng khi trang trại của ông thất bại, ông chuyển cả gia đình đến Whittier, California, nơi ông mở một trạm dịch vụ và cửa hàng tạp hóa.

Nixon lớn lên trong nghèo khó và lớn lên trong một gia đình rất bảo thủ, Quakers. Nixon có bốn anh em: Harold, Donald, Arthur và Edward. (Harold chết vì bệnh lao năm 23 tuổi và Arthur chết vì bệnh viêm não năm 7 tuổi.)

Nixon là một luật sư và chồng

Nixon là một học sinh xuất sắc và tốt nghiệp hạng nhì tại Đại học Whittier, nơi ông giành được học bổng để theo học Trường Luật Đại học Duke ở Bắc Carolina. Sau khi tốt nghiệp Duke năm 1937, Nixon không thể tìm được việc làm ở Bờ Đông nên ông quay trở lại Whittier, nơi ông làm luật sư ở một thị trấn nhỏ.

Nixon gặp vợ mình, Thelma Catherine Patricia “Pat” Ryan, khi cả hai đang chơi đối diện nhau trong một rạp hát cộng đồng.

Dick và Pat kết hôn vào ngày 21 tháng 6 năm 1940 và có hai con: Tricia (sinh 1946) và Julie (sinh 1948).

chiến tranh thế giới hai

Vào ngày 7 tháng 12 năm 1941, Nhật Bản tấn công căn cứ Hải quân Hoa Kỳ tại Trân Châu Cảng, đẩy Hoa Kỳ vào Thế chiến II. Ngay sau đó, Nixon và Pat chuyển từ Whittier đến Washington DC, nơi Nixon làm việc tại Văn phòng Quản lý Giải thưởng (OPA).

Là một Quaker, Nixon đủ điều kiện để xin miễn nghĩa vụ quân sự; Tuy nhiên, ông cảm thấy nhàm chán với vai trò của mình trong OPA, vì vậy ông đã nộp đơn xin gia nhập Hải quân Hoa Kỳ và được nhận vào tháng 8 năm 1942 ở tuổi 29. Nixon được giao vai trò sĩ quan. cơ quan kiểm soát hàng hải vận tải hàng không tác chiến phía nam thái bình dương.

Trong khi Nixon không phục vụ trong vai trò chiến đấu trong chiến tranh, ông đã được trao tặng hai ngôi sao phục vụ, một bằng khen và cuối cùng được thăng cấp trung úy chỉ huy. Nixon từ chức vào tháng 1 năm 1946.

Nixon là một nghị sĩ

Nhiệm kỳ của Nixon tại Hạ viện đáng chú ý vì cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cộng sản. Nixon từng là thành viên của Ủy ban Hoạt động Người Mỹ không thuộc Hạ viện (HUAC), chịu trách nhiệm điều tra các cá nhân và nhóm có quan hệ cộng sản bị nghi ngờ.

READ  so em xui là hiện tượng gì? Review MV Là Do Em Xui Thôi

Việc Nixon đặt câu hỏi khẳng định về Hiss tại phiên điều trần HUAC là rất quan trọng để đảm bảo sự tin tưởng của Hiss và thu hút sự chú ý của Nixon trên toàn quốc.

Để đối phó với các chiến thuật bôi nhọ Nixon và nỗ lực giúp các đảng viên Đảng Dân chủ vượt qua tình trạng đảng phái và bỏ phiếu cho ông, một ủy ban Đảng Dân chủ đã chạy một trang quảng cáo trên một số tờ báo với một bức tranh biếm họa chính. “Xem Hồ sơ Cộng hòa của Dick Nixon,” đọc phim hoạt hình.

Tiểu sử của Nixon
Tiểu sử của Nixon

Trong chiến dịch tranh cử, Nixon gần như bị tước vé khi bị buộc tội sai phạm tài chính, cụ thể là sử dụng khoản quyên góp 18.000 đô la cho chiến dịch tranh cử cho chi tiêu cá nhân.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình được gọi là bài phát biểu “Người kiểm tra”, phát hành vào ngày 23 tháng 9 năm 1952, Nixon đã bảo vệ sự trung thực và chính trực của mình. Đối với một số tiền mặt, Nixon nói rằng anh ấy có một món quà cá nhân mà anh ấy sẽ không trả lại – một chú gà trống Cocker Spaniel thu nhỏ mà cô con gái sáu tuổi của anh ấy đã đặt tên là “Checkers”.

Bài phát biểu đủ thành công để giữ chân Nixon.

Phó Tổng thống Richard Nixon

Sau khi Eisenhower giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 1952, Nixon, với tư cách là Phó Tổng thống, đã tập trung nhiều sự chú ý của mình vào các vấn đề đối ngoại. Năm 1953, ông đi thăm một số nước ở Viễn Đông. Năm 1957, ông đến thăm Châu Phi; năm 1958 ở Mỹ Latinh. Nixon cũng là công cụ giúp thúc đẩy Quốc hội thông qua Đạo luật Dân quyền năm 1957.

Năm 1959, Nixon gặp Nikita Khrushchev tại Moscow. Trong cái được gọi là “Cuộc tranh luận về nhà bếp”, một cuộc tranh luận ngẫu nhiên nổ ra về khả năng cung cấp thực phẩm tốt và cuộc sống tốt đẹp cho công dân của mỗi quốc gia. Cuộc tranh luận thô tục nhanh chóng leo thang khi cả hai nhà lãnh đạo bảo vệ lối sống của đất nước họ.

Khrushchev tuyên bố mong muốn “hòa bình với tất cả các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ,” Khrushchev tuyên bố rằng “hòa bình với tất cả các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ.” Và Nixon trả lời rằng ông không phải là “một chủ nhà rất tốt”. “

Khi Tổng thống Eisenhower bị đau tim năm 1955 và đột quỵ năm 1957, Nixon được kêu gọi đảm nhận một loạt nhiệm vụ tổng thống cao cấp. Vào thời điểm đó, không có quy trình chính thức nào để chuyển giao quyền lực trong trường hợp tổng thống mất năng lực.

Nixon và Eisenhower đã thực hiện một thỏa thuận trở thành cơ sở cho Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp, được phê chuẩn vào ngày 10 tháng 2 năm 1967. (Tu chính án thứ 25 nêu chi tiết các tổng thống kế tiếp nhau trong lĩnh vực này. Mất quyền hạn của Tổng thống hoặc Tổng thống qua đời).

Cuộc bầu cử tổng thống năm 1960 thất bại

Sau khi Eisenhower hoàn thành hai nhiệm kỳ tại vị, Nixon đã đấu thầu vào Nhà Trắng vào năm 1960 và dễ dàng giành được đề cử của Đảng Cộng hòa. Đối thủ Đảng Dân chủ của ông là Thượng nghị sĩ bang Massachusetts John F. Kennedy, người đã vận động với ý tưởng đưa một thế hệ lãnh đạo mới vào Nhà Trắng.

READ  VCT Masters Berlin: Kỉ lục buồn cho G2 Esports, màn phục thù ngọt ngào của Team Envy

Chiến dịch năm 1960 là chiến dịch đầu tiên sử dụng phương tiện truyền hình mới để quảng cáo, đưa tin và tranh luận về chính sách. Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, mọi người có khả năng theo dõi chiến dịch tranh cử tổng thống trong thời gian thực.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên của họ, Nixon chọn trang điểm nhẹ, mặc một bộ vest xám chọn lọc và trông già nua, mệt mỏi trước vẻ ngoài trẻ trung và ăn ảnh hơn của Kennedy.

Cuộc đua vẫn kết thúc, nhưng Nixon cuối cùng đã thua Kennedy trong cuộc bầu cử với 120.000 phiếu phổ thông.

Nixon đã dành những năm từ 1960 đến 1968 để viết cuốn sách bán chạy nhất, Six Crises, ghi lại vai trò của ông trong sáu cuộc khủng hoảng chính trị. Ông cũng tranh cử chức thống đốc bang California nhưng không thành công trước đảng viên Đảng Dân chủ đương nhiệm Pat Brown.

cuộc bầu cử năm 1968

Tháng 11 năm 1963, Tổng thống Kennedy bị ám sát tại Dallas, Texas. Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson đảm nhận chức vụ tổng thống và dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1964.

Năm 1967, khi cuộc bầu cử năm 1968 đến gần, Nixon tuyên bố ứng cử và dễ dàng giành được đề cử của Đảng Cộng hòa. Đối mặt với xếp hạng không tán thành, Johnson đã rút lại ứng cử viên của mình trong chiến dịch tranh cử năm 1968. Với việc Johnson rút lui, nhà lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ là Robert F. Kennedy, em trai của Johnson.

Ngày 5 tháng 6 năm 1968, Robert Kennedy bị bắn chết sau chiến thắng ở California. Bây giờ đang cố gắng tìm người thay thế, Đảng Dân chủ đã đề cử phó tổng thống của Johnson, Hubert Humphrey, để chống lại Nixon. Thống đốc Alabama George Wallace cũng tham gia cuộc đua với tư cách độc lập.

Trong một cuộc bầu cử sát sao khác, Nixon đã đắc cử tổng thống với 500.000 phiếu phổ thông.

Nixon là tổng thống

Với tư cách là Tổng thống, Nixon lại tập trung vào quan hệ đối ngoại. Ban đầu leo ​​thang Chiến tranh Việt Nam, Nixon đã tiến hành một chiến dịch ném bom gây tranh cãi chống lại quốc gia trung lập Campuchia để cắt đứt đường tiếp tế của Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó ông bị rút tất cả các đơn vị tham chiến khỏi Việt Nam, và đến năm 1973 thì Nixon chấm dứt quân dịch.

Năm 1972, với sự giúp đỡ của Ngoại trưởng Henry Kissinger, Tổng thống Nixon và phu nhân Pat đã đến Trung Quốc. Chuyến thăm đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đến thăm đất nước cộng sản, lúc đó nằm dưới sự kiểm soát của Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông.

vụ bê bối Watergate

Nixon tái đắc cử Tổng thống năm 1972 trong một chiến thắng được coi là vĩ đại nhất trong lịch sử bầu cử Hoa Kỳ. Thật không may, Nixon sẵn sàng sử dụng bất kỳ biện pháp cần thiết nào để đảm bảo tái đắc cử.

Vào ngày 17 tháng 6 năm 1972, năm người đàn ông bị bắt khi đột nhập vào trụ sở của Đảng Dân chủ tại khu phức hợp Watergate ở Washington, DC để cài đặt các thiết bị nghe lén. Nhân viên chiến dịch tranh cử của Nixon tin rằng các thiết bị này sẽ cung cấp thông tin có thể được sử dụng để chống lại ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ George McGovern.

READ  Top 10 loại đồng hồ thông minh nữ màu hồng siêu cute hot nhất

Trong khi chính quyền Nixon ban đầu phủ nhận có liên quan đến vụ đột nhập, hai phóng viên báo chí trẻ tuổi của tờ Washington Post, Carl Bernstein và Bob Woodward, đã thu thập thông tin từ một nguồn được gọi là “Deep Throat”, nguồn tin này trở thành công cụ liên quan đến chính phủ. TRONG.

Nixon vẫn bất chấp trong suốt vụ bê bối, và trong một tuyên bố trên truyền hình vào ngày 17 tháng 11 năm 1973, đã tuyên bố một cách bỉ ổi: “Nhân dân phải biết Tổng thống của họ có phải là một tên đảo bất hảo hay không. Vâng, tôi không phải là một kẻ lừa đảo. Tôi đã kiếm được tất cả những gì tôi có. “

Trong cuộc điều tra sau đó, người ta phát hiện ra rằng Nixon đã cài đặt một hệ thống ghi âm bí mật trong Nhà Trắng. Một cuộc chiến pháp lý xảy ra sau đó với việc Nixon miễn cưỡng đồng ý công bố 1.200 trang bản ghi từ cái được gọi là Băng Watergate.

Thật bí ẩn, có một khoảng trống dài 18 phút rưỡi trong một trong những cuộn băng mà một thư ký tuyên bố rằng cô ấy đã vô tình xóa đi.

Tiểu sử của Nixon
Tiểu sử của Nixon

Thủ tục luận tội và từ chức của Nixon

Với việc phát hành đoạn băng, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã mở các thủ tục chống lại Nixon. Vào ngày 27 tháng 7 năm 1974, với số phiếu 27-11, Ủy ban đã bỏ phiếu ủng hộ việc đưa ra các điều khoản luận tội Nixon.

Vào ngày 8 tháng 8 năm 1974, mất đi sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa và đối mặt với việc bị luận tội, Nixon đã có bài phát biểu từ chức tại Phòng Bầu dục. Khi đơn từ chức của ông có hiệu lực vào trưa ngày hôm sau, Nixon trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ từ chức.

Phó Tổng thống của Nixon là Gerald R. Ford nhậm chức Tổng thống. Vào ngày 8 tháng 9 năm 1974, Tổng thống Ford đã ban cho Nixon một “sự ân xá hoàn toàn, miễn phí và tuyệt đối”, chấm dứt mọi khả năng luận tội Nixon.

Hưu trí và cái chết

Sau khi từ chức, Nixon lui về San Clemente, California. Ông đã viết hồi ký và một số cuốn sách về các vấn đề quốc tế.

Với thành công của những cuốn sách của mình, ông trở thành người có thẩm quyền về quan hệ đối ngoại của Hoa Kỳ, nâng cao danh tiếng của mình trước công chúng. Về cuối đời, Nixon tích cực vận động để Mỹ viện trợ và giúp đỡ tài chính cho Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Ngày 18 tháng 4 năm 1994, Nixon bị đột quỵ và qua đời 4 ngày sau đó ở tuổi 81.

*********************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /nixon-la-ai-tieu-su-cua-nixon/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nixon là ai? Tiểu sử của Nixon . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *