Những thay đổi ở trẻ vị thành niên phụ huynh cần lưu ý

Rate this post

Ở tuổi vị thành niên, trẻ trải qua nhiều thay đổi cả về thể chất và tâm lý. Điều này khiến nhiều bậc cha mẹ bắt đầu cảm thấy lo lắng cho tương lai của con mình. Vì vậy, để trẻ phát triển trong điều kiện tốt nhất, cha mẹ phải hiểu rõ sự khác biệt này và đưa ra lời khuyên hợp lý.

Những thay đổi ở trẻ vị thành niên cha mẹ cần lưu ý - 1

Khi bước vào tuổi thiếu niên, trẻ em thường trải qua những thay đổi lớn về tâm sinh lý.

Thay đổi vật lý

Những thay đổi về thể chất dễ nhận thấy nhất ở trẻ em khi chúng bước vào tuổi thiếu niên. Nguyên nhân chính là do sự gia tăng hormone trong cơ thể. Ví dụ, ở bé gái, tuyến vú sẽ bắt đầu phát triển, giọng nói của bé trai sẽ có một chút thay đổi và râu sẽ xuất hiện.

Ngoài ra, trẻ còn có một số dấu hiệu thay đổi cơ thể như cơ bắp phát triển dẫn đến tăng cân nhanh, mọc lông mu ở cả bé gái và bé trai, mùi cơ thể trở nên rõ rệt, bé gái bắt đầu có kinh nguyệt. Hay tình trạng mụn xuất hiện cũng là một trong những vấn đề mang đến nhiều phiền toái khi trẻ bước vào độ tuổi này.

READ  Tải và cài đặt GIMP trên máy tính

Tâm trạng lâng lâng

Tuổi vị thành niên là khoảng thời gian giữa tuổi trưởng thành và thời thơ ấu. Vì vậy, trẻ thường nhầm lẫn giữa vai trò và trách nhiệm của người lớn với mong muốn của một đứa trẻ. Vì vậy, tâm trạng của trẻ rất dễ thay đổi, bất cứ chuyện gì xảy ra cũng khiến trẻ tức giận, thậm chí có những hành động cực đoan.

Những thay đổi về tâm lý thường xảy ra ở cả bé gái và bé trai khiến nhiều bé trở nên thiếu tự tin khi tiếp xúc với người lạ. Ở giai đoạn này, cảm giác tự ti có thể phát triển. Tuổi vị thành niên cũng là tuổi trẻ bắt đầu có những cảm xúc về tình dục. Điều này có thể khiến đứa trẻ cảm thấy tội lỗi.

Những thay đổi ở trẻ vị thành niên cha mẹ cần lưu ý - 2

Những thay đổi cảm xúc thể hiện rõ khi trẻ bước vào độ tuổi này.

Có tình cảm với người khác giới

Lứa tuổi mới lớn bắt đầu có nhận thức về giới tính, biết rung động trước bạn khác giới mà nhiều người thường gọi đó là tình yêu. Tình cảm này thường đến rất tự nhiên, dù đôi khi hơi ngại ngùng nhưng trẻ vẫn mạnh dạn bày tỏ tình cảm của mình đối với đối tượng mà mình thích.

Tuy nhiên, khi giai đoạn cảm xúc ban đầu này bị gián đoạn hoặc không thành công, nhiều bạn trẻ thường nảy sinh tâm lý chán nản, mất tự tin và dễ gây tụt điểm.

READ  Kinh tế thị trường là gì? Đặc điểm là gì? Ưu – nhược điểm? một số vấn đề liên quan

Phát triển tư duy mạnh mẽ

Không chỉ có những thay đổi về tâm lý, cơ thể mà não bộ tuổi mới lớn cũng bắt đầu phát triển, hình thành tư duy mạnh mẽ. Họ thường thích suy diễn, suy luận và đánh giá mọi thứ dưới góc độ lý tưởng hóa.

Giai đoạn phát triển này chịu ảnh hưởng lớn của giáo dục, văn hóa, kinh tế gia đình và xã hội. Đây cũng là thời điểm trẻ gây nhiều phiền toái cho cha mẹ và cộng đồng.

Thay đổi hành vi

Ngoài sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, các bé ở độ tuổi này cũng muốn làm mới mình với phong cách thời trang mới, kiểu tóc và quần áo mới. Hầu hết sự thay đổi này không được phụ huynh chấp nhận. Nhiều trẻ thậm chí còn nói dối bố mẹ để đạt được điều mình muốn. Việc đối đầu với cha mẹ cũng là điều thường thấy khi trẻ bước vào độ tuổi nhạy cảm này.

Tuyết Anh(Nguồn: Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những thay đổi ở trẻ vị thành niên phụ huynh cần lưu ý . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *