Những người nào không nên ngủ trưa?

Rate this post

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ trưa ngắn từ 15-30 phút có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ về đêm, thường xuyên ngủ gật sau thời gian trên và qua 1 tiếng… thì nên từ bỏ thói quen ngủ trưa để đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất của mình.

Ai không nên ngủ trưa?

Một giấc ngủ trưa ngắn có thể có lợi cho nhiều người, nhưng không phải ai cũng nên như vậy.

Người mất ngủ ngủ không ngon giấc

Đối với những người có giấc ngủ trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ, ban đêm ngủ không sâu giấc nên rất dễ mệt mỏi, buồn ngủ vào ngày hôm sau. Chứng mất ngủ có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn cứ ngủ bù vào buổi trưa, rồi lại lặp lại chu kỳ này khi không thể quay lại thời gian sinh học tự nhiên.

Do đó, để tình trạng này không trở nên trầm trọng hơn, những người bị mất ngủ về đêm nên cố gắng hạn chế ngủ trưa dù chỉ là chợp mắt.

Ai không nên ngủ trưa?  - Đầu tiên

Nếu bạn là người khó ngủ vào ban đêm, tốt nhất nên tránh chợp mắt nếu có thể.

Người bị huyết áp thấp

Trong khi ngủ, huyết áp sẽ giảm xuống mức tương đối nên giấc ngủ trưa rất có lợi cho người cao huyết áp. Tuy nhiên, đối với những người bị huyết áp thấp, giấc ngủ trưa có thể khiến cơ thể khó thở hơn.

READ  Những bí quyết giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn trong mắt bạn gái

Người bị huyết áp thấp cần chú ý kiểm soát thời gian ngủ và nhiệt độ trong phòng không được quá cao hoặc quá thấp.

Những người béo

Nhiều người có thói quen đi ngủ ngay sau khi ăn. Ngủ trưa sau khi ăn dễ làm nặng thêm tình trạng béo phì, có thể thay đổi thời gian ngủ thành 20-30 phút trước bữa trưa. Do đó, không nên chợp mắt sau bữa trưa, có thể đợi thức ăn được tiêu hóa hết, thậm chí đứng vận động rồi mới chợp mắt.

chúng ta nên ngủ trưa bao lâu?

Thời lượng tốt nhất của giấc ngủ phụ thuộc vào nhu cầu ngủ và thời gian biểu hoạt động trong ngày của mỗi người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thời gian ngủ tối thiểu để có tác dụng tốt là khoảng 20 đến 30 phút. Khoảng thời gian này đủ để cơ thể và não bộ nạp lại năng lượng và giúp thúc đẩy hiệu suất làm việc sau đó.

Ai cũng muốn chợp mắt càng lâu càng tốt để có nhiều thời gian nghỉ ngơi, giúp cơ thể thoải mái hơn. Nhưng đây không phải là một thói quen tốt bởi việc ngủ trưa trong thời gian dài và không sâu sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho cơ thể. Bạn có thể cảm thấy chóng mặt, toàn thân mệt mỏi, giảm hiệu suất trong công việc và học tập.

Nếu bạn ngủ quá ít, tác dụng của giấc ngủ sẽ không đủ để bổ sung năng lượng và giảm căng thẳng, cơ thể vẫn cảm thấy mệt mỏi. Do đó, nên luyện tập để tìm ra thời gian ngủ thích hợp nhất cho cơ thể.

READ  Hướng dẫn tạo ảnh đầu to bằng PicsArt
Ai không nên ngủ trưa?  - 2

Ngủ bao lâu là đủ?

Ngủ thế nào cho đúng?

Có một số điều cần ghi nhớ để tận dụng tối đa giấc ngủ ngắn của bạn:

  • Khi nào – Ngay sau bữa trưa
  • Cách thực hiện – Nằm ở tư thế “thai nhi” – gập đầu gối và nghiêng về bên trái
  • Thời lượng – 10 đến 30 phút (90 phút cho người rất trẻ, người già và người bệnh nặng)
  • Thời gian lý tưởng – Thời gian để nghỉ trưa là từ 1:00 chiều đến 3:00 chiều. Nếu bạn đang ở nhà, hãy nằm xuống giường. Đến nơi làm việc, nếu không có chỗ ngủ, chỉ cần gục đầu xuống bàn là có thể nghỉ ngơi.

Một số điều cần tránh trong ngày nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngắn yên tĩnh:

  • Không ngủ trưa từ 16:00 đến 19:00
  • Tránh các chất kích thích như trà, cà phê, thuốc lá, sô cô la sau bữa trưa
  • Ngủ hơn 30 phút
  • Trong khi bạn ngủ, bật TV.

mai linh(Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

người sáng tạo

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những người nào không nên ngủ trưa? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *