Những lý do thói quen cũ khó bỏ

Rate this post

Thay đổi thói quen không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là thói quen đã hình thành trong thời gian dài. Có nhiều nguyên nhân khiến thói quen cũ khó bỏ, những nguyên nhân này được đưa ra nhằm giúp mọi người hiểu thêm bản chất của vấn đề. Từ đó có thể tìm ra hướng đi mới phù hợp hơn như tạo thói quen mới để từ bỏ thói quen cũ.

Lý do thói quen cũ khó bỏ - 1

Dù đã thử nhiều cách nhưng nhiều người vẫn không bỏ được thói quen cũ.

Dưới đây là một số yếu tố khiến bạn khó thay đổi hành vi và nhận thức về những thói quen cũ mà có thể bạn không hề hay biết:

Sức mạnh của thói quen

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của chúng ta và định hình hành động hàng ngày của chúng ta theo những cách mà chúng ta chưa từng biết đến. Ngoài ra, thói quen cũng có thể ăn sâu vào các chất dẫn truyền thần kinh, khiến thói quen khó sửa đổi hoặc phá bỏ.

Thói quen được hình thành thông qua một chu kỳ lặp đi lặp lại các tín hiệu, thói quen hàng ngày và phần thưởng. Gợi ý là tác nhân thúc đẩy hành vi, thói quen là hành vi và phần thưởng, kết quả hoặc cảm giác tích cực đến từ hành vi đó.

READ  Lời hứa là gì? Tại sao chúng ta phải giữ lời hứa?

Bất đồng nhận thức

Lý do chính khiến mọi người khó thay đổi thói quen của mình là do sự bất hòa trong nhận thức. Đây là một hiện tượng tâm lý xảy ra khi hành động của một cá nhân xung đột với niềm tin, giá trị hoặc mục tiêu.

Ví dụ, bạn muốn giảm cân nhưng gặp khó khăn trong việc duy trì chế độ tập luyện hoặc thay đổi thói quen ăn uống. Bạn thường biện minh cho sự khác biệt này để hợp lý hóa hành vi của mình thay vì đưa ra quyết tâm cần thiết để thay đổi.

Lý do thói quen cũ khó bỏ - 2

Mọi người có xu hướng làm ngược lại những gì họ muốn.

Sự hài lòng

Ngày nay, nhiều người có xu hướng ưu tiên những phần thưởng ngắn hạn hơn những lợi ích dài hạn. Điều này khiến chúng ta khó hiểu được giá trị của những thói quen lành mạnh sẽ mang lại kết quả lâu dài. Đây là một trở ngại đáng kể.

Mọi người cũng thường thích thức ăn đường phố không tốt cho sức khỏe hơn là thức ăn nấu tại nhà ngon và bổ dưỡng. Bởi vì nó mang lại niềm vui và sự hài lòng ngay lập tức. Đôi khi nó thậm chí còn làm giảm căng thẳng và áp lực. Mặc dù hậu quả là ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến sức khỏe.

Tương tự như vậy, mọi người sẽ dành thời gian rảnh để xem TV, lướt điện thoại thay vì đến phòng tập thể dục, tham gia vào một số hoạt động lành mạnh khác để thỏa mãn tạm thời.

READ  999+ Lời chúc 20/10 cho chị gái hay và có ý nghĩa

Vì vậy, chúng ta phải hiểu được sự khó khăn của việc thay đổi thói quen, nhận thức để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để vượt qua trở ngại.

Lý do thói quen cũ khó bỏ - 3

Luôn ưu tiên những lợi ích trước mắt rất khó để bạn thay đổi thói quen.

cân bằng nội bộ

Cân bằng bên trong là hành vi tự nhiên của cơ thể, hoạt động để duy trì môi trường bên trong ổn định và ngăn chặn sự thay đổi hành vi. Khi bạn từ bỏ những thói quen cũ, sự cân bằng bên trong có thể gây ra sự khó chịu khi cơ thể cố gắng chống lại sự thay đổi.

Ví dụ, cố gắng đi ngủ sớm hơn bình thường có thể là một thách thức lớn đối với cơ thể bạn vì nhịp sinh học hoặc đồng hồ bên trong của bạn đang chống lại sự thay đổi, dẫn đến cảm giác khó chịu và mất mát.

Hoặc khi bạn cố gắng tập luyện, trong những buổi đầu tiên, cơ thể sẽ rất khó chịu vì các cơ bị đau nhức. Sự lo lắng này cản trở việc duy trì các thói quen mới và khiến chúng ta dễ dàng quay lại thói quen cũ.

Tuyết Anh(Nguồn: Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những lý do thói quen cũ khó bỏ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

READ  Bảng chấm điểm đánh giá phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *