Những câu nói của cha mẹ dễ khiến con mất tự tin trong tương lai

Rate this post

Cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên tự tin và dũng cảm. Nhưng đôi khi chính cha mẹ không hiểu rằng chính hành vi của mình lại khiến trẻ mất tự tin. Dưới đây là những câu nói của những bậc cha mẹ dễ tổn thương khiến con cái họ dần mất tự tin, kém cỏi và lùi vào tương lai.

Câu nói của cha mẹ khiến trẻ dễ mất niềm tin vào tương lai - 1

Một trong những nguyên nhân quan trọng giúp trẻ tự tin hơn chính là phương pháp nuôi dạy của cha mẹ. (Hình minh họa)

“Dễ như vậy ngươi không làm được?”

Cha mẹ có thể dễ dàng giải quyết một công việc nhưng có thể khiến trẻ phải vật lộn hàng giờ đồng hồ. Lúc đó, nhiều người nói: “Đơn giản như vậy, ta làm được.” Dù biết câu nói này nhằm khuyến khích con bạn cố gắng hơn nhưng bạn đã bao giờ nghĩ theo hướng ngược lại chưa?

Con bạn sẽ cho rằng: “Nếu tôi không thể làm một việc đơn giản như thế này, tôi sẽ bỏ mặc nó.” Suy nghĩ này sẽ dễ khiến trẻ chán nản và muốn bỏ cuộc.

Thay vào đó, hãy nói với con bạn: “Đủ khó rồi.” Và khi trẻ hoàn thành công việc, cha mẹ nên khuyến khích rằng: “Tôi đã làm việc chăm chỉ và tôi đã làm việc chăm chỉ”. Dù vẫn chưa hình dung ra được vấn đề nhưng ít nhất họ cũng biết mình đã làm được một việc khá khó khăn. Cách tiếp cận này sẽ giúp khuyến khích và xây dựng lòng tin.

“Tại sao bạn lại làm hỏng nó, để tôi làm điều đó cho bạn”

Con bạn phải tự mình hoàn thành nhiệm vụ. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc biết bao khi nhìn thấy thành quả của mình và trở nên tự tin hơn. Nhiều bậc cha mẹ thể hiện tình yêu thương với con cái bằng cách làm thay con mọi việc. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân khiến con bạn bỏ lỡ việc học các kỹ năng sống và khả năng làm việc độc lập. Rốt cuộc, nó khiến tôi nghĩ: “Chính mình không có khả năng.”

Thay vì ôm đồm tất cả các công việc nhà, hãy chia nhỏ chúng thành những phần phù hợp với thế mạnh của con bạn. Khi trẻ em tham gia vào công việc gia đình, chúng trở nên có trách nhiệm và tự tin.

READ  Những món ăn tuyệt đối không để qua đêm

“Tại sao bạn không thích tôi?”

So sánh luôn khiến trẻ tự ti về bản thân. Nhiều trẻ sẽ nảy sinh cảm giác ghen tị với bạn bè khi thường xuyên bị cha mẹ cho là thua kém hoặc giận dữ. Trẻ cũng sẽ nghi ngờ khả năng của mình và cố gắng cạnh tranh để vượt mặt bạn bè.

Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, cha mẹ không nên so sánh. Thay vào đó, hãy phát hiện điểm mạnh và điểm yếu của con để khắc phục hoặc phát huy. Dành thời gian để so sánh con bạn với bạn bè để giúp chúng trở nên tốt hơn.

“Làm gì cũng thấy không ổn”

Từ chối cơ hội là khuyến khích trẻ từ bỏ trước khi chúng bắt đầu. Những đứa trẻ được cha mẹ nói như vậy thường nghĩ như vậy “Cố gắng cũng chẳng ích gì, bởi vì dù cố gắng bạn cũng chẳng làm được gì.” Lối suy nghĩ này bào mòn sự tự tin của trẻ, biến chúng thành những kẻ lười biếng và nhút nhát.

Khi trẻ thất bại, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ thử lại. Nếu con bạn quá căng thẳng về mục tiêu thành công, đừng ép chúng tiếp tục mà hãy chuyển sự chú ý của chúng sang các hoạt động khác để chúng thư giãn. Cuối cùng, hãy luôn nhắc nhở con bạn rằng chúng có tiềm năng vô hạn để vượt qua nghịch cảnh, chỉ cần tin vào chính mình.

READ  Bật mí cái tên cho con trai bắt đầu bằng chữ L độc lạ và ý nghĩa

“Bạn có thể làm gì nếu bạn không hoàn thành tất cả các nghiên cứu của mình?

Đâu phải cứ điểm xấu là “không làm được gì”? Có thể tôi không giỏi về khoa học nhưng ở trường tôi luôn nhận được những lời khen “ngưỡng mộ” về giọng hát của mình. Cô ấy có thể không nằm trong top 5 hay top 10 của lớp, nhưng cô ấy rất nhiệt tình với các hoạt động ngoại khóa ở đó, cô ấy biết cách tổ chức một sự kiện nhỏ.

Nếu bố mẹ bạn cứ mắng mỏ bạn bằng câu đó, bạn sẽ mãi nghĩ rằng mình “học dở” không thể làm khác được. Sau đó, tôi sẽ tiếp tục có lòng tự trọng thấp và nghĩ rằng tôi yếu đuối. Trẻ học tập với tâm trạng khó chịu và không muốn tham gia bất kỳ hoạt động nào. Lúc đó tôi thực sự trở thành một kẻ “chẳng làm được gì”.

“Học cái hay không học cái dở”

Có thể con bạn hành động và cư xử giống bạn, nhưng không phải vì bạn đang cố bắt chước con.

Tôi yêu và tôn trọng cha mẹ tôi. Tôi dành nhiều thời gian cho bố mẹ hơn bất kỳ ai khác. Vì vậy, nếu tính cách của một đứa trẻ không giống bố mẹ thì còn có thể giống ai?

Khi bạn nói với tôi điều này, tôi tự hỏi liệu tôi có nên trở thành một người như bạn không? Người cha có phải là một tấm gương tốt không? Hay bạn là “phiên bản xấu” của cha mình? Và ngược lại.

READ  Lời chúc ngày Quốc tế đàn ông hay nhất

Giá như cha mẹ phân tích cho con hiểu những vấn đề về tính cách sẽ như thế nào, hậu quả của những hành vi sai trái như thế nào thì con sẽ bớt giận, bớt buồn, bớt tự ti đi một chút.

“Tại sao bạn không thể trở nên khôn ngoan sau khi nói nhiều như vậy? Bạn có thể nghĩ?”

Con biết, bố mẹ đã phải nhắc rất nhiều lần, nhắc đi nhắc lại những điều mà con mãi không thay đổi được. Nhưng tôi nghĩ để tạo thành một thói quen thì cần nhiều hơn là chỉ la mắng hay la mắng. Đâu phải chuyện chỉ “khôn” mới làm được, chỉ cần “nghĩ” là sẽ hết.

Cha mẹ nói như vậy chỉ khiến con cái cảm thấy tức giận, không được tôn trọng và không muốn thay đổi bản thân. Thêm vào sự thất vọng mà không giúp thay đổi hành vi, tôi thấy câu nói này không phù hợp.

Tôi là người lớn, tôi có suy nghĩ và cảm xúc của riêng mình. Khi cảm thấy không hài lòng về điều gì đó, cha mẹ hãy gọi điện cho con, nói chuyện, phân tích để con hiểu và cùng con tìm ra giải pháp. Những lời khiển trách “ngây thơ và ngây thơ” giống như những “cái tát” vô hình, chúng khiến trẻ rất đau.

tiền công (Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những câu nói của cha mẹ dễ khiến con mất tự tin trong tương lai . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *