Những câu không nên nói khi con sắp bước vào kỳ thi quan trọng

Rate this post

Trước khi bước vào một kỳ thi quan trọng, chắc chắn các em sẽ phải chịu rất nhiều áp lực và gánh nặng. Đó có thể là áp lực điểm số, áp lực bạn bè và cũng có thể là áp lực do chính các em tạo ra. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý những câu không nên nói khi con sắp bước vào kỳ thi để không tạo thêm áp lực cho con.

Những điều không nên nói khi con sắp bước vào kỳ thi quan trọng - 1

Cha mẹ cần lưu ý những điều dặn dò con trước khi bước vào kỳ thi quan trọng.

Những điều không nên nói khi con sắp bước vào kỳ thi

Khi nhận thấy tình hình học tập của con sa sút khi gần đến kỳ thi quan trọng, phản ứng đầu tiên của cha mẹ thường là chê bai, cho rằng con mình không thông minh, chỉ số IQ thấp. Nhiều bậc cha mẹ thậm chí còn gọi con mình là “ngu ngốc”, “ngu dốt” và không tin vào khả năng đạt được của con mình.

Thực tế, những câu nói này sẽ khiến các em mang thêm tâm lý nặng gánh, nghi ngờ về năng lực của mình trước khi kỳ thi diễn ra. Vì vậy, cha mẹ hãy tiếp thêm sức mạnh cho con, để con có trạng thái tâm lý tốt nhất cho kỳ thi.

Những điều không nên nói khi con sắp bước vào kỳ thi quan trọng - 2

Không tạo áp lực cho con trong giờ thi.

Bên cạnh đó, nhiều học sinh thường có tâm lý cận kề ngày thi sẽ tăng tốc độ ôn tập và sẽ quên ăn quên ngủ với mong muốn “nhồi nhét” một lượng lớn kiến ​​thức vào đầu. Điều này khiến các bậc cha mẹ cảm thấy không hài lòng, thậm chí là tức giận, trách mắng con cái: “Học bây giờ để làm gì?”. Khiến các em hụt hẫng, dễ bỏ cuộc và vô dụng khi bước vào phòng thi.

READ  Tìm hiểu Trường từ vựng là gì? Đặc điểm của trường từ vựng mới nhất tháng

Một số phụ huynh còn cho rằng muốn con học tốt thì phải tạo áp lực. Do đó, người ta thường đưa ra những câu mang tính đe dọa như: “Kỳ thi này mà thi không tốt thì từ nay đừng đòi hỏi bố mẹ nữa”, “Điểm kém thì tự lo đi”,… Thực tế, điều này chỉ khiến các em thêm chán học, không có động lực trước kỳ thi. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại, trẻ sẽ mất tập trung dẫn đến kết quả không như mong muốn.

Một số điều cha mẹ nên làm trước khi con chuẩn bị thi

Đồng cảm với con là điều vô cùng quan trọng mà cha mẹ nào cũng nên làm trước khi con bước vào kỳ thi quan trọng. Vì lúc này học sinh dễ nảy sinh tâm lý lo lắng, áp lực, sợ hãi. Vì vậy, khi có người đồng cảm và chia sẻ với mình những vấn đề tiêu cực, trẻ sẽ bớt lo lắng và thể hiện tốt hơn.

Việc giúp các em hình thành nhận thức tích cực và có những gợi ý mới về kỳ thi sẽ giúp các em xác định trạng thái khi bước vào kỳ thi quan trọng. Trước hết, cha mẹ hãy giúp con nhận thức về kiến ​​thức, niềm tin và thái độ đối với kỳ thi, chuyển những nhận thức tiêu cực thành tích cực.

Những điều không nên nói khi con sắp bước vào kỳ thi quan trọng - 3

Điều quan trọng là giúp các em có suy nghĩ tích cực trong thời gian ôn thi căng thẳng.

Mặt khác, cha mẹ không nên đặt kỳ vọng quá cao vào con cái như: “kỳ thi quyết định cuộc đời”, “thi trượt là lỗi của cha mẹ và gia đình” và nên định hướng nhận thức cho các em, điều chỉnh cách hiểu của các em về kỳ thi và tạo không khí thoải mái.

READ  Tìm hiểu Nhà Báo Hàn Ni Là Ai? Sự Nghiệp ‘Bông Hồng Thép’ Ngành Báo mới nhất tháng

Cha mẹ cũng có thể cùng con thực tập phương pháp lắng nghe hơi thở để trở về với giây phút hiện tại, tránh rơi vào trạng thái nuối tiếc quá khứ và lo lắng cho tương lai. Phương pháp lấy nét và tập trung này đặc biệt cần thiết trong các kỳ thi đòi hỏi sự tập trung cao độ. Khi thở ra chậm gấp đôi hít vào, sự bồn chồn, mệt mỏi và căng thẳng trong cơ thể được giải phóng cùng với hơi thở.

Tuyết Anh(Nguồn: Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những câu không nên nói khi con sắp bước vào kỳ thi quan trọng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *