Nhu cầu là gì? Sự khác nhau giữa nhu cầu và mong muốn

Rate this post

nhu cầu là gì?

Cần là cảm giác thiếu thốn của một người với ngoại cảnh. Điều “cần, muốn, thích”. Mỗi cá nhân có những nhu cầu khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý, trình độ nhận thức, môi trường văn hóa, v.v.

nhu cầu là gì?
nhu cầu là gì?

nhu cầu của khách hàng là gì?

Sự khác biệt giữa mong muốn của khách hàng và thực tế sẽ làm nảy sinh nhu cầu. Nhu cầu của khách hàng khá cụ thể, nếu nhận thức được nhu cầu của họ, nhu cầu càng cấp thiết sẽ càng thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ để thỏa mãn nhu cầu này. Cũng có thể họ không nhận thức được nhu cầu của mình (nhu cầu tiềm ẩn).

Nhiệm vụ của người làm marketing lúc này là phải có giải pháp kích thích, khơi dậy để khách hàng nhận ra đâu là mong muốn thực sự của họ hoặc khiến những nhu cầu hiện tại của khách hàng trở nên cấp thiết khiến họ phải hành động.

Nhu cầu trong tiếp thị là gì?

Việc nghiên cứu nhu cầu của khách hàng là vô cùng quan trọng khi lập một chiến dịch marketing tổng thể. Thông thường mong muốn của người kinh doanh là bán được càng nhiều hàng càng tốt, nhưng điều mà khách hàng quan tâm là nhu cầu của họ có được đáp ứng không, vấn đề của họ có được giải quyết hay không?

Vì vậy, giải quyết “nỗi đau” cho người dùng và bán hàng chỉ có thể đáp ứng ở điểm giao thoa giữa nhu cầu của khách hàng.

Việc nghiên cứu kỹ đối tượng mục tiêu, vẽ ra chân dung khách hàng về giới tính, độ tuổi, môi trường sống, thói quen, hành vi tiêu dùng và các mối quan hệ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng là vô cùng quan trọng.

Sau đó, xác định các nhu cầu mà doanh nghiệp của bạn có thể đáp ứng và đáp ứng, sau đó tạo các giải pháp tiếp thị để đáp ứng nhu cầu cấp bách hoặc khơi dậy nhu cầu tiềm năng mới.

Các đặc điểm của yêu cầu là gì?

Không có nhu cầu cố định mãi mãi, nó luôn thay đổi theo thời gian

Có thể giai đoạn này bạn đang cần A nhưng chỉ 1 ngày sau bạn đã chuyển sang nhu cầu khác. Các nhà tiếp thị phải linh hoạt và luôn theo dõi những thay đổi trong nhu cầu của khách hàng để cải thiện sản phẩm và dịch vụ để theo kịp nhu cầu.

READ  Xe máy bị ngập nước có nên thay dầu không?

Ví dụ: Trong giai đoạn đầu gia nhập thị trường của nước xả vải Downy, lúc này nhu cầu của khách hàng chỉ đơn giản là một loại nước giặt bám lâu hơn trên quần áo. Tuy nhiên, theo thời gian, nhu cầu của họ trở nên đa dạng hơn, từ đó các sản phẩm Downy 1 xả, Downy kháng khuẩn, Downy nước hoa ra đời.

Nhu cầu thường thay đổi theo những quy luật nhất định.

Việc nghiên cứu và hiểu rõ những quy luật này sẽ giúp người làm marketing phản ứng kịp thời với những thay đổi của thị trường, từ đó có những giải pháp bán hàng và truyền thông hiệu quả hơn.

Một ví dụ đơn giản về sự thay đổi thường xuyên của nhu cầu: Trong ngành thời trang, một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông và nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi. Các nhà tiếp thị luôn phải cập nhật xu hướng thời trang mới nhất của mỗi mùa, chuẩn bị kỹ lưỡng cho một mùa mới.

Hay xu hướng công nghệ phát triển trong những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng thích đặt hàng trực tuyến để được giao hàng tận nhà. Doanh nghiệp cũng cần cập nhật nhanh để đáp ứng nhu cầu người dùng, chậm chạp sẽ dẫn đến nhường thị phần cho đối thủ.

Người dùng không bao giờ thỏa mãn tất cả các nhu cầu cùng một lúc

Có một thực tế mà bạn nên biết rằng khách hàng không bao giờ có thể thỏa mãn tất cả các nhu cầu của họ cùng một lúc. Mặc dù rõ ràng là họ chắc chắn cần một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, nhưng họ vẫn chưa quyết định mua, vì nhu cầu này chưa trở nên cấp thiết hơn hoặc quan trọng hơn đối với họ.

Nhu cầu rất năng động

Nhu cầu là những mong muốn không có giới hạn

Vai trò của nhu cầu

Trong các trường phái tiếp thị hiện đại, nhu cầu đóng vai trò là điểm khởi đầu trong hầu hết các hoạt động, chiến lược và kế hoạch tiếp thị của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp luôn tìm cách thấu hiểu nhu cầu của khách hàng mục tiêu, từ đó phát triển các sản phẩm/dịch vụ có khả năng đáp ứng các nhu cầu này. Ngoài ra, theo sự thay đổi của các yếu tố trong môi trường vĩ mô, lượng cầu cũng có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy, doanh nghiệp nên có hoạt động quan sát, nghiên cứu thường xuyên để nắm bắt những thay đổi về nhu cầu của khách hàng mục tiêu, từ đó có những bước đi thích hợp trong hoạt động kinh doanh.

Tháp nhu cầu của Maslow

Tháp nhu cầu của Maslow chính là bí quyết vàng mở ra cánh cửa giải mã tâm lý và hành vi khách hàng. Sau khi đã trả lời được nhu cầu là gì, chúng ta tiếp tục khám phá các cấp độ của nhu cầu và hành vi của con người.

READ  EasyAntiCheat.exe là gì? Có nên xóa không?

Cấp độ 1: Nhu cầu sinh lý

Người làm marketing phải nắm được xu hướng tính cách, thói quen hành vi và nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu để đưa ra chiến lược truyền thông hiệu quả giúp khơi dậy, đánh thức những nhu cầu cơ bản của con người, khiến họ mong muốn trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của bạn để thỏa mãn nhu cầu này.

Cấp độ 2: Nhu cầu cảm thấy an toàn

Đây là cấp độ cao nhất trong tháp nhu cầu của Maslow. Nhu cầu được cảm thấy an toàn về tài chính, sức khỏe, gia đình, tương lai…

Các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm là một ví dụ điển hình cho việc đáp ứng nhu cầu này. Các chuyên gia tiếp thị phải tìm cách cho khách hàng biết rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giải quyết những lo lắng và sợ hãi của họ, mang lại cho họ cảm giác an toàn và đảm bảo cho một tương lai viên mãn. biến động.

Cấp độ 3: Nhu cầu xã hội

Con người không thể tồn tại một mình, họ cần một nơi để thuộc về. Gia đình, nhà trường, xã hội, tổ chức tôn giáo… là nơi con người tìm thấy tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của người khác.

Các doanh nghiệp nên chú ý cải thiện dịch vụ khách hàng. Tạo cho khách hàng cảm giác được quan tâm: gửi thiệp chúc mừng sinh nhật, ngày lễ, gọi tên khách hàng khi nói chuyện, v.v. với một thái độ thân thiện. Họ chắc chắn sẽ rất ấn tượng và trung thành với sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn.

Cấp độ 4: Phải tuân thủ

Đây là nhu cầu được người khác biết đến, yêu mến và tôn trọng trong các tổ chức xã hội mà con người tham gia. Khi chúng tôi hiểu nhu cầu của khách hàng là gì, chúng tôi phải ghi nhớ điều này. Làm cho khách hàng của bạn cảm thấy rằng họ đặc biệt và quan trọng đối với bạn và doanh nghiệp của bạn.

Cấp độ 5: Nhu cầu thể hiện bản thân

Đây là nhu cầu cao nhất trong tháp nhu cầu của Maslow: được sống, được làm việc theo đam mê và sở thích của mình, được dấn thân vì xã hội và cộng đồng.

Mô hình tháp nhu cầu của Maslow
Mô hình tháp nhu cầu của Maslow

Dục vọng là gì?

Mong muốn là những nhu cầu được hình thành và định hình bởi bản thân (giới tính, tính cách, nhận thức, tình trạng sức khỏe…) và môi trường xung quanh (chính trị, thể chế, văn hóa…).

Chẳng hạn, nhu cầu di chuyển bằng xe máy là như nhau nhưng nữ giới thường tìm những mẫu xe có thiết kế nhỏ gọn, tông màu nhẹ nhàng… trong khi nam giới thường tìm kiếm những mẫu xe có phong cách chở hàng. Phong cách mạnh mẽ.

Hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng thường là chìa khóa để thiết kế và phát triển các sản phẩm có thể đáp ứng tốt nhất những nhu cầu đó.

READ  Vũ khí quân dụng là gì? Vũ khí quân dụng bao gồm những loại nào?

Nhu cầu thị trường là gì?

Nhu cầu thị trường (cầu) là một khái niệm kinh tế biểu thị số lượng cần thiết (có thể biểu thị bằng số người hoặc % dân số) của những người có khả năng chi trả để sở hữu lợi ích. lợi ích từ các sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng những nhu cầu này.

Sự khác biệt giữa nhu cầu thị trường và nhu cầu là gì? Sự khác biệt giữa khái niệm nhu cầu và nhu cầu thị trường là ở khả năng thanh toán. Giả sử kết quả của một nghiên cứu thị trường cho thấy có tổng cộng 500 người trong một đô thị cần sử dụng phân bón sinh học, nhưng chỉ 400 người trong số họ có đủ khả năng chi trả. để sở hữu sản phẩm của công ty). Như vậy, cầu thị trường trong trường hợp này là 400.

Sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn

Vì nhu cầu và mong muốn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nên thường bị nhầm lẫn. Do đó, để mô tả các dịch vụ và hàng hóa mà một cá nhân muốn, như một phần trong ma trận của anh ta, thuật ngữ nhu cầu phải được định nghĩa là yêu cầu cơ bản mà một cá nhân phải có để có thể tồn tại.

– Nhu cầu của một người thường có hạn, trong khi ham muốn của anh ta luôn vô hạn.

– Mong muốn là thứ mà mọi người muốn có để tạo thêm sự thoải mái cho cuộc sống, trong khi nhu cầu là thứ bạn phải có để sống.

Mong muốn là thứ bạn muốn nhiều hơn, trong khi nhu cầu thể hiện nhu cầu.

Mong muốn không quan trọng bằng nhu cầu. Vì người ta có thể sống hoàn toàn không cần những gì mình muốn. Trong khi đó, nhu cầu là yếu tố rất quan trọng đối với sự tồn tại của con người.

– Nhu cầu là thiết yếu cho cuộc sống và không thay đổi theo thời gian, chúng không đổi. Thay vào đó, mong muốn có thể là những thứ mà cá nhân muốn có ngay bây giờ hoặc trong tương lai gần. Do đó, chúng có thể thay đổi theo thời gian.

Nếu thiếu những nhu cầu cơ bản như thực phẩm, chăm sóc và điều trị, con người có thể mắc bệnh hoặc thậm chí tử vong. Nhưng ham muốn thì không. Sắc dục không phải là bản chất của cuộc sống, vì vậy nó không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của một người, mặc dù sự thất vọng có thể vẫn còn đó.

Phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn
Phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /nhu-cau-la-gi-su-khac-nau-gia-nhu-cau-va-mong-muon/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhu cầu là gì? Sự khác nhau giữa nhu cầu và mong muốn . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *