Nhật thực là gì? Kinh nghiệm quan sát hiện tượng nhật thực

Rate this post

Nhật thực là gì?

QUYẾT TÂM

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời theo đường thẳng và được quan sát từ Trái đất, khi Mặt trăng che khuất hoàn toàn hoặc một phần Mặt trời.

Cụ thể, Trái đất chuyển động quanh Mặt trời và Mặt trăng chuyển động quanh Trái đất. Với mỗi chu kỳ của mình, Mặt trăng di chuyển một lần giữa Trái đất và Mặt trời. Do hai quỹ đạo lệch nhau khoảng 5 độ nên không phải lúc nào Mặt trăng cũng đi qua đường thẳng giữa Trái đất và Mặt trời. Nói cách khác, có nhiều thời điểm mặt trăng đi vào giữa “trăng non”. Chỉ có một đêm không trăng khi có ba thiên thể là Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng với nhau.

Nhật thực là gì?
Nhật thực là gì?

Nhật thực xảy ra khi nào?

Nhật thực xảy ra khi Mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời, khi quan sát từ Trái đất, Mặt trăng dường như che khuất một phần hoặc hoàn toàn Mặt trời.

Nói một cách đơn giản, nhật thực xảy ra khi mặt trăng che khuất một phần hoặc hoàn toàn mặt trời. Và điều này chỉ xảy ra khi mặt trời-trái đất-mặt trăng nằm trên một đường thẳng hoặc gần như thẳng và mặt trăng phải đi qua giữa trái đất và mặt trời.

Có bao nhiêu loại nhật thực?

Dựa vào diện tích bóng của Mặt trăng trên bề mặt Trái đất, người ta chia nguyệt thực thành 4 loại:

Nhật thực toàn phần

Đây là hiện tượng xảy ra khi mặt trăng ở quanh điểm cận nhật và che khuất hoàn toàn mặt trời. Khi đó, trên bề mặt trái đất sẽ hình thành các vùng bóng tối và bán bóng tối. Để có thể quan sát được nhật thực toàn phần, người xem phải đứng trong đường đi của bóng trăng. Những người đứng trong vùng bán nguyệt chỉ có thể nhìn thấy nguyệt thực một phần.

READ  Iphone 15 sử dụng wifi 6E – Liệu có đúng như lời đồn? – Tin Công Nghệ

Nhật thực một phần

Đây là hiện tượng nhật thực xảy ra khi mặt trăng che khuất một phần đĩa mặt trời và đổ bóng xuống bề mặt trái đất.

nhật thực hình khuyên

Đây là một hiện tượng rất thú vị, nó chỉ xảy ra khi đĩa mặt trăng che khuất tâm đĩa mặt trời và chỉ để lộ phần rìa ngoài của mặt trời. Bất cứ lúc nào, nếu bạn nhìn, bạn sẽ chỉ thấy rìa ngoài của mặt trời và nó sẽ có hình dạng của một chiếc nhẫn. Và hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng ở quanh điểm quỹ đạo.

nhật thực lai

Nhật thực lai là hiện tượng xảy ra khi nhật thực hình khuyên chuyển thành nhật thực toàn phần.

Xem nhật thực trực tiếp bằng mắt thường có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn, vì vậy người quan sát cần hết sức cẩn thận. Lưu ý những điều sau khi quan sát nhật thực, chẳng hạn như không quan sát trực tiếp bằng mắt thường.

Quan sát nhật thực gián tiếp hoặc sử dụng bộ lọc chuyên dụng như bộ lọc Solder 14 hoặc bộ lọc năng lượng mặt trời của Câu lạc bộ Thiên văn.

Tìm hiểu thêm: 1 cân tính bằng gam, kg, tấn, tạ, yến

Việc xem nhật thực bằng kim sơn (kính đen), phim X-quang, đĩa, băng video không đảm bảo chất lượng vì các loại này chỉ làm giảm độ sáng chứ không ngăn được các tia bức xạ có hại.

Ta cũng có thể dùng thẻ để chụp ảnh Mặt trời qua ống nhòm hoặc kính thiên văn nhỏ, ngoài ra ta cũng có thể khoét một lỗ tròn nhỏ trên nắp và quan sát ảnh Mặt trời qua lỗ tròn đó. có trên trái đất.

Kinh nghiệm quan sát hiện tượng nhật thực

Nhiều người đã hỏi liệu có thể quan sát trực tiếp nguyệt thực bằng mắt thường hay không? Việc quan sát nguyệt thực trực tiếp bằng mắt thường mà không có bất kỳ thiết bị nào trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mắt. Vì vậy, khi quan sát nguyệt thực, bạn cần hết sức cẩn thận và lưu ý:

– Không quan sát hiện tượng nhật thực qua kính râm, qua phim chụp X-quang… Đây là những loại làm giảm độ sáng và không ngăn được các tia bức xạ có hại cho mắt. Mắt có thể nhạy cảm với tia cực tím gây tổn thương giác mạc và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho giác mạc.

– Nên quan sát nguyệt thực gián tiếp thông qua kính lọc chuyên dụng như kính hàn, kính lọc năng lượng mặt trời…

Những sự thật về nhật thực bạn cần biết

Vào ban ngày, do mặt trăng nằm giữa trái đất và mặt trời nên nhật thực xảy ra vào ban ngày.

Nhật thực xảy ra thường xuyên hơn so với nguyệt thực

Có phải mọi “trăng non” đều có nhật thực?

Nhật thực xảy ra khi Mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời, trên cùng một đường thẳng hoặc gần như thẳng hàng. Điều này có thể xảy ra vào ngày trăng non hoặc ngày trăng non. Tuy nhiên, trên thực tế không phải cứ trăng non là sẽ có nhật thực. Quỹ đạo của Mặt Trăng so với mặt phẳng hoàng đạo sẽ nghiêng một góc 5 độ. Hoàng đạo là đường biểu kiến ​​của Mặt trời trên thiên cầu và là cơ sở của hệ tọa độ hoàng đạo.

Tìm hiểu thêm: Ngày 8 tháng 4 là ngày gì?
READ  Dịch vụ seo từ khoá cam kết top Ladigi

Ngoài ra, có hai điều kiện cần thiết khác để xảy ra nhật thực:

– Mặt Trời nên ở vị trí gần giao điểm của Mặt Trăng.

Nhật thực toàn phần có hiếm không?

Ở Việt Nam, để có thể xem được nhật thực, bạn sẽ phải đợi khá lâu, có thể là 1 năm đến 3 năm hoặc hơn. Vì vậy, mỗi khi có hiện tượng nhật thực, nguyệt thực luôn thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo các bạn trẻ.

Nhật thực sẽ kéo dài bao lâu?

Nhật thực toàn phần thường kéo dài vài phút do mặt trăng di chuyển rất nhanh, lên tới 1.700 km/h. Thời gian quan sát nguyệt thực dài nhất không quá 7 phút 31 giây, nguyệt thực thường kéo dài dưới 5 phút.

Trong mỗi thiên niên kỷ qua, đã có ít hơn 10 lần nhật thực toàn phần kéo dài hơn 7 phút. Gần đây nhất là nhật thực toàn phần xảy ra vào ngày 30 tháng 6 năm 1973 với thời gian 7 phút 3 giây.

Chu kỳ nhật thực diễn ra như thế nào?

Theo các nghiên cứu, nhật thực thường xảy ra theo chu kỳ và được nhắc đến nhiều nhất là chu kỳ Saros. Chu kỳ này sẽ kéo dài 6585,3 ngày tương đương khoảng 18 năm 11 ngày 8 giờ và là tổng của 3 chu kỳ đó là:

– Chu kỳ mặt trăng (tính theo tháng âm lịch): chu kỳ này là khoảng thời gian giữa hai tuần trăng mới.

– Dị thường chu kỳ Mặt Trăng: đây là khoảng thời gian nằm giữa hai cận điểm của Mặt Trăng và cũng là điểm gần Trái Đất nhất.

– Chu kỳ tháng có giao điểm: là khoảng thời gian giữa hai lần Mặt Trăng đi qua điểm Thái Âm, chu kỳ này kéo dài khoảng 27 ngày, 5 giờ, 5 phút và 35,8 giây.

Tìm hiểu thêm: Cơ quan công quyền là gì? Hệ thống cơ quan công quyền bao gồm những cơ quan nào?

Kinh nghiệm quan sát hiện tượng nhật thực
Kinh nghiệm quan sát hiện tượng nhật thực

Nguyệt thực là gì?

QUYẾT TÂM

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn khi Mặt trăng đi vào vùng bóng tối của Trái đất trước Mặt trời

Nguyệt thực xảy ra khi nào?

Mặt Trăng không tự phát ra ánh sáng như chúng ta vẫn thấy mà nó chỉ phản chiếu ánh sáng của Mặt Trời khi nó chiếu sáng. Hiện tượng Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất nằm trên một đường thẳng hoặc gần nhau gọi là nguyệt thực. Lúc này Mặt trăng bị Trái đất làm tối hay nói cách khác là Mặt trăng không nhận được ánh sáng từ Mặt trời và khi đó chúng ta nhìn thấy nguyệt thực.

READ  Plasma là gì? Tính chất và những yếu tố ảnh hưởng trong tự nhiên

Nguyệt thực cũng phụ thuộc vào vị trí của Mặt trăng so với các nút quỹ đạo của nó. Hơn nữa, do Trái đất chỉ tiếp xúc một phần với ánh sáng mặt trời do sự thay đổi kích thước nên điều này chỉ có thể xảy ra khi Mặt trăng đi qua một số ngày của bóng Trái đất và trăng tròn.

Có bao nhiêu loại nguyệt thực?

Nguyệt thực được chia thành 3 loại:

nguyệt thực toàn phần

Xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng nằm trên một đường thẳng. Mặt trăng đi vào bóng của Trái đất. Lúc này, ánh trăng sẽ mờ dần và Mặt trăng sẽ có màu đỏ đồng hoặc cam đậm.

nguyệt thực một phần

Nó xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng gần như nằm trên một đường thẳng. Lúc này, ánh trăng sẽ mờ dần và Mặt Trăng bị khuyết đi một phần. Bóng của Trái đất có thể được nhìn thấy là màu đen (hoặc màu đỏ sẫm) che khuất Mặt trăng. Trong nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần có thể xảy ra trước và sau nguyệt thực toàn phần. Nguyệt thực một phần kéo dài khoảng 6 giờ.

nguyệt thực nửa đêm

Xảy ra khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất. Lúc này, ánh trăng sẽ mờ dần và tối dần. Nhật thực hình bán nguyệt rất khó quan sát bằng mắt thường do độ sáng của Mặt trời bị mờ đi.

Sự khác biệt giữa nhật thực và nguyệt thực
Sự khác biệt giữa nhật thực và nguyệt thực

Sự khác biệt giữa nhật thực và nguyệt thực

Nguyệt thực: Trái đất nằm ở giữa khoảng cách từ Mặt trời đến Mặt trăng

Nhật thực: Mặt Trăng nằm chính giữa khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất

Nguyệt thực: vào ban đêm, có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Nhật thực: Ban ngày nên đeo kính để quan sát

Nguyệt thực: Có thể nhìn thấy từ mọi nơi trong bóng tối của Trái đất

Nhật thực: Ở một số nơi trong bóng tối hoặc một nửa Trái đất

Nguyệt thực: Mỗi năm chỉ xảy ra khoảng 1-2 lần, cứ 5 năm sẽ có 1 năm không xảy ra

Nhật thực: Ít nhất 2 lần và tối đa 5 lần trong 1 năm

***************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/nhat-thuc-la-gi-vua-hiem-quan-sat-hien-tuong-nhat-thuc/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhật thực là gì? Kinh nghiệm quan sát hiện tượng nhật thực . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *