Nguyễn Hà Phan là ai? Tiểu sử của Nguyễn Hà Phan

Rate this post

Nguyễn Hà Phan là ai?

Nguyễn Hà Phan (02/02/1933 – 01/08/2019), sinh Phạm Văn Khoa, là một cựu chính trị gia Việt Nam. Trước khi bị kỷ luật khai trừ Đảng, cách chức trong bộ máy hành chính nhà nước, chức vụ cao nhất của ông là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban. . Ban Kinh tế Trung ương và Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Nguyễn Hà Phan là ai?
Nguyễn Hà Phan là ai?

Tiểu sử Nguyễn Hà Phan

Tên thật là Phạm Văn Khoa, sinh quán tại xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bí danh cách mạng là Sáu Phan.

  • Tháng 12 năm 1958, khi đang là Tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Sóc Trăng, ông bị chính quyền Ngô Đình Diệm bắt và được trả tự do vào năm 1964.
  • Năm 1979, ông làm quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang (cũ). Khi ở Cần Thơ, Hậu Giang, Sáu Phấn là một anh “Hải Nam Bộ” đích thực, phóng khoáng, cởi mở, cầu tiến. Ông được biết đến như một người giản dị và dễ gần. Anh ta có thể chống tờ giấy lên đùi để ký văn bản cho một viên chức nhỏ ngay trên vỉa hè để giải quyết công việc cấp bách.
  • Năm 1984-1986, ông là Chủ tịch UBND tỉnh rồi Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang.
  • Năm 1986, ông là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, chuyển ra Hà Nội giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, năm 1988 về Hậu Giang làm Bí thư Tỉnh ủy.
  • Tháng 4 năm 1990, ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
  • Năm 1991, ông là Bí thư Trung ương, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
  • Năm 1992, ông là Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam.
  • Tháng 12 năm 1993, ông được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị; được cử làm Thường trực Ban Bí thư.
READ  Thời gian nghỉ ốm có hưởng lương? Có phải đóng BHXH không?

Bê bối và kỷ luật Nguyễn Hà Phan

Trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VIII, ông Nguyễn Hà Phan làm Trưởng ban Tổ chức Đại hội. Công việc này thường được giao cho các ứng cử viên cho một trong những chức vụ chủ chốt, được hậu thuẫn bởi cố vấn Nguyễn Văn Linh lên làm thủ tướng thay Võ Văn Kiệt.

Theo sách Bên Thắng Cuộc của nhà báo Huy Đức, trong một bức thư của ông Đặc phái viên Đặng Văn Thưởng (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh) gặp Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ngày 23-8-1995, có đoạn văn. : Ông Nguyễn Văn Linh thông báo trực tiếp với các quan chức chóp bu ở Tây: “Lần này ông Sáu Phan, ủy viên Bộ Chính trị, sẽ được cử thay ông Sáu Dân, vì ông Sáu Phan có lý lịch chính trị minh bạch, công tâm, vô tư sẽ giúp người dân ĐBSCL phát triển nhanh hơn”.

Không lâu sau, có hàng loạt đơn thư tố cáo Nguyễn Hà Phan đã ra đầu thú, khi ra tù đã thừa nhận làm nội gián cho địch. Ông Nguyễn Đình Hương, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Bảo vệ chính trị nội bộ của Đảng, được giao nhiệm vụ xác minh, qua đó, chưa có cơ sở kết luận Nguyễn Hà Phan bị địch ăn chặn. Bên trong; Tuy nhiên, điều cụ Phan nói rất nghiêm túc, những người được cụ xây dựng trong lòng địch đều bị cụ phản bội rồi bị địch tiêu diệt. Một buổi sáng ngày 17-4-1996, Ban Chấp hành Trung ương khóa VII họp biểu quyết khai trừ Nguyễn Hà Phan ra khỏi Đảng, sau đó ông bị cách mọi chức vụ trong Đảng.

READ  Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai của Đảng đã bầu ai làm tổng bí thư?

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa IX (10/1996) đã quyết định miễn nhiệm chức vụ phó chủ tịch nước và các đại biểu quốc hội của ông.

Sau khi bị kỷ luật cách hết các chức vụ trong hệ thống chính quyền, ông T. Nguyễn Hà Phan trở về TP Cần Thơ và không tham gia bất kỳ hoạt động cộng đồng nào tại địa phương.

Rạng sáng ngày 01/08/2019, Mr. Nguyễn Hà Phan mất tại 14 Nguyễn Trãi, phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP.HCM. Bạn có thể nói. Không có tang lễ chính thức cho ông và ông được chôn cất tại quê nhà, theo nguyện vọng của ông và gia đình. Báo chí Việt Nam và các phương tiện truyền thông chính thống không đề cập đến sự ra đi của ông. Trường hợp này khác với trường hợp của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong hệ thống công quyền trước khi bị kỷ luật là ông Trần Xuân Bách, khi ông được an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch vào năm 2006. , nơi chôn nhau cắt rốn của các đồng chí lãnh đạo lão thành, các công nhân, chiến sĩ, trí thức có nhiều đóng góp cho Đảng và Nhà nước. Cũng có giả thuyết cho rằng việc không tổ chức tang lễ trọng thể và công bố là do ý chí cá nhân của ông Phan khi còn sống.

Chân dung của Mr.  nguyễn hà phan
Chân dung của Mr. nguyễn hà phan

Trích lời Nguyễn Hà Phan

Trong một lần hiếm hoi trả lời phỏng vấn báo chí về một vấn đề thời sự, Mr. Phan đã nói (tính đến năm 2018):

READ  VCT SEA Challengers Playoffs - Ngày 1: Đại diện Việt Nam thất thế ngày ra quân

“Trong đó, tôi thấy Bộ Tài chính nói số tiền đó không bị thất thoát, còn Văn phòng HĐND cũng nói đây là việc dân sự chứ không phải hình sự.

Trong văn bản họ gửi cho tôi, tôi đọc thấy đây là vụ án dân sự, thậm chí báo chí còn nói là vụ án dân sự nhưng hình sự hóa. Bởi tôi đã dính vào nhiều vụ, nhưng vụ này không lớn nhưng lạ lùng là tôi không hiểu – anh nói thêm – “Nói chung đàn ông ở đây giàu lắm, họ sợ tôi. Trong thành phố. Cái Cần Thơ ka Cồn Khương này, khi tôi làm Bí thư ở đây đánh quân đầu tư này, tôi đưa dân tôi ra cồn đó mua bán, rồi đất đai bỏ hoang, dân chia đất chia nhau, chiếm đóng, giải tỏa. Con Khương đây ông ơi. Khương Bình Định sang Pháp thành bang nhưng dân làm chủ.

Bây giờ đàn ông có nhiều tiền mua xây nhà, đến xem nhà tôi thì nhà tôi chỉ bằng 1/10 nhà đó, nhà tôi còn nuôi chó, hồi mới thả tôi mua 300 con. và mười triệu để thoát khỏi Nó hóa ra tốt đẹp, đó là nó. Còn nhà anh bây giờ thì đất rộng, nhưng ngay cái nhà bốn năm lầu kê ghế cũng mấy tỷ đô la. Khi tôi đánh nhau, tôi không biết, tôi đến từ đâu, tôi không biết, nhưng mọi người nói tôi giàu”.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguyễn Hà Phan là ai? Tiểu sử của Nguyễn Hà Phan . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *