Nguy cơ người trẻ ngày càng mất kết nối với gia đình

Rate this post

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video “Gia đình mình có thật là yêu thương” phần nào nói lên nỗi lo về khoảng cách thế hệ và những suy ngẫm về hậu quả của sự chia cắt giữa các thành viên trong gia đình.

Bước vào tuổi trưởng thành với nhịp sống hiện đại, bận rộn, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội cũng như sự mất cân bằng trong các mối quan hệ gia đình, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng lộ rõ.

Áp lực và kiểm soát quá mức đối với trẻ em

Trong video, Thu (19 tuổi) chia sẻ: “Hai mẹ con mà tôi coi như tù nhân và cai ngục”; “Tôi muốn cảm thấy tự do như những người bạn“…Những từ diễn tả sự cô đơn, tuyệt vọng khi một người trẻ không cảm nhận được tự do và sự chấp nhận của cha mẹ.

Nguy cơ giới trẻ ngày càng mất liên lạc với gia đình - 1

Trên thực tế, khi bước vào tuổi dậy thì, trẻ hình thành cái tôi và muốn được cha mẹ công nhận. Vì vậy, trẻ thường phản ứng gay gắt khi gia đình quá kiểm soát. Nếu cha mẹ không dành thời gian lắng nghe mà quên mất rằng con cái cần có không gian để phát triển, khám phá và tự do thể hiện bản thân thì rất dễ dẫn đến hệ lụy là con cái sẽ xa cách cha mẹ và sẽ ít chia sẻ hơn. Chia sẻ về cuộc sống của bạn.

READ  Hwasa là ai? tiểu sử, sự nghiệp, đời tư và tình cảm nữ ca sĩ

Một trong những nguyên nhân chính tạo nên khoảng cách vô hình giữa cha mẹ và con cái là do cha mẹ đặt lên con cái những áp lực và sự kiểm soát quá mức. Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ Việt đang nuôi dạy con cái một cách rất áp đặt.

Chính điều này đôi khi khiến trẻ cảm thấy khép kín, không được tự do và không có không gian riêng cho mình. Kỳ vọng quá cao cộng với sự thiếu thấu hiểu, chia sẻ khiến trẻ cảm thấy xa lạ với gia đình, tạo ra khoảng cách ngày càng lớn.

Mong đợi rất nhiều từ tôi

Có những người dùng tuổi thơ để hàn gắn cuộc đời, có những người dùng cả cuộc đời để hàn gắn tuổi thơ.Nam (18 tuổi), kể về gia đình mình.

Nguy cơ giới trẻ ngày càng mất liên lạc với gia đình - 2

Nam nói:Tôi và bố không hợp nhau, cả hai chưa bao giờ tin tưởng nhau với tư cách hai người đàn ông. Cha có kỳ vọng cao về bản thân, và tôi chưa bao giờ là niềm tự hào của ông“.

Sự mất kết nối giữa cha mẹ và con cái là những bức tường vô hình ngăn cách khiến đôi bên mất đi sự thấu hiểu và xa cách. Cha mẹ luôn có quyền đối với con cái. Tuy nhiên, cha mẹ chỉ nên tỏ ra uy quyền khi cần cản trở và nghiêm khắc với con cái. Hạn chế sử dụng quyền lực trong mọi tình huống khiến trẻ cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi và sợ hãi cha mẹ.

READ  Hướng dẫn ghép ảnh vào khung với Fotor

Đôi khi đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái lại vô tình tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Xuất phát điểm của những kỳ vọng là mong muốn con mình có một cuộc sống tốt đẹp và một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, quá nhiều kỳ vọng có thể khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, gánh nặng và cố tình “né tránh” cha mẹ.

Tôi không biết làm thế nào để thể hiện tình yêu

Khi nghe câu: “Gọi cho bố chẳng làm được gì“Từ con gái, Quang thấy tủi thân.

Nguy cơ giới trẻ ngày càng mất liên lạc với gia đình - 3

Anh cho biết, khi con trai còn nhỏ, anh đã tỏ ra yêu thương và thân thiết với anh. Tuy nhiên, khi đứa trẻ lớn lên và rời nhà đi học, khoảng cách giữa hai cha con ngày càng rộng hơn. Cả hai ít nói chuyện hơn và mỗi khi gọi điện, anh có cảm giác cô chỉ muốn kết thúc cuộc trò chuyện thật nhanh. Rất tiếc nếu bạn không gọi, tôi sẽ không chủ động liên lạc với bạn.

Cũng xuất hiện trong video, Minh (24 tuổi, một bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT) chia sẻ dù có mối quan hệ thân thiết với mẹ nhưng cô lại cảm thấy không đủ tự tin để chia sẻ những khó khăn với mẹ. Cuộc sống của anh ấy. Minh lo sợ rằng mối quan hệ giữa mẹ và con sẽ không còn như xưa nếu anh “hẹn hò” với mẹ mình.

READ  Làm nem chua Thanh Hóa ngon chuẩn vị, ăn là ghiền
Nguy cơ người trẻ ngày càng mất liên lạc với gia đình - 4

Điều này cho thấy sự mất kết nối giữa mẹ và con không chỉ thể hiện ở việc thiếu giao tiếp mà còn bao hàm cả sự thiếu thấu hiểu và chấp nhận. Ngoài ra, sự tách biệt cũng có thể phát sinh từ sự thiếu tin tưởng và sợ hãi của trẻ. Chính vì lo lắng về phản ứng, chỉ trích hay không đồng tình của mẹ khi mẹ chia sẻ về những khía cạnh đặc biệt trong cuộc sống của mình đã tạo ra những trở ngại trong giao tiếp giữa mẹ và con.

Sau khi đăng tải loạt video trên lên mạng xã hội, anh đã nhận được nhiều bình luận đồng cảm của cộng đồng mạng. Nhiều người nhìn thấy mình trong đó và đưa ra nhận xét về mối liên hệ giữa các gia đình ngày nay.

Có nhiều lý do đằng sau câu chuyện về sự mất kết nối giữa các thế hệ. Chỉ khi biết lắng nghe, cảm thông và chia sẻ, chúng ta mới có thể rút ngắn khoảng cách và xây dựng mối quan hệ gia đình bền chặt hơn.

tôi noi anh ây rôi


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguy cơ người trẻ ngày càng mất kết nối với gia đình . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *