Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

Rate this post

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương được tổ chức vào giờ Ngọ, tức ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

Năm 2023, Lễ hội Thuyền rồng rơi vào thứ năm, ngày 22 tháng 6 dương lịch.

Đây là ngày Tết truyền thống ở một số nước Đông Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc. “Đoan” có nghĩa là mở đầu, “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ, ăn Tết là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ có nghĩa là khi mặt trời bắt đầu ngắn lại, gần trời đất hơn.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên khá dân dã là “Tết giết sâu bọ”. Nói một cách đơn giản, đây là ngày bắt đầu bắt sâu bọ, trừ sâu bệnh phá hoại mùa màng.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán - 1

Năm 2023, Lễ hội Thuyền rồng rơi vào thứ năm, ngày 22 tháng 6 dương lịch. (Hình minh họa)

Theo truyền thuyết, vào ngày sau vụ thu hoạch, nông dân ăn mừng vì mùa màng bội thu, nhưng côn trùng năm đó đã bò vào ăn trái cây và thức ăn đã thu hoạch. Mọi người đang đau đầu không biết giải bài toán hóc búa này như thế nào thì bỗng từ xa có một ông già tự xưng là Đới Trun đi tới. Ngài hướng dẫn mọi người trong mỗi nhà đặt một lễ vật đơn giản gồm bánh tro và trái cây, sau đó ra trước nhà hành trì. Người dân vâng lời chỉ một lúc sau, sâu bọ và lũ rút.

READ  Trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục

Ông lão còn nói thêm: Mọi năm vào ngày này sâu bọ rất hung dữ, cứ đến ngày này hàng năm cứ làm theo lời tôi dặn là sẽ trị được chúng. Những người biết ơn sẵn sàng tạ ơn, nhưng ông già đã bỏ chạy. Để tưởng nhớ điều này, người ta gọi ngày này là “Tết giết sâu bọ”, có người gọi là “Tết Đoan Ngọ” vì giờ cúng thường là giữa Giáp Ngọ.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán - 2

Bánh tro là món không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán. (Hình minh họa)

Hiện nay ở một số làng quê Việt Nam vẫn còn lưu giữ những phong tục xưa, ngày Tết này rất được coi trọng. Sau Tết Nguyên đán, có lẽ “Tám giết sâu bọ” là cuộc đoàn tụ đầm ấm nhất, và còn nhiều phong tục liên quan đến đời sống của người dân… nên con cháu dù đi làm xa đến đâu cũng cố gắng góp nhặt. sắp xếp để trở lại.

Vào thời điểm này, hoa trái bắt đầu đơm hoa kết trái, cầu mong một mùa bội thu nên hoa quả là lễ vật cần thiết. Ngoài ra còn các món ăn khác tùy theo phong tục địa phương.

Vào ngày Tết Đoan ngọ, nhà nào cũng chuẩn bị mâm cúng gia tiên. Người ta tin rằng đây là thời điểm trái trên cây, lá trên cành bắt đầu đơm hoa kết trái và cúng tổ tiên để mong một mùa bội thu.

Sau bữa tiệc là nghi thức giết sâu bọ. Cả nhà quây quần ăn trái chua, rượu nếp, bánh tro… để diệt sâu bọ, xua đuổi bệnh tật.

READ  Vì sao gián chết lại nằm ngửa?

GIẢI THƯỞNG(Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *