Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Rate this post

Ngày 1 tháng 6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi, ngày lễ dành riêng cho trẻ em. Vào ngày này, trẻ em không chỉ nhận được những lời chúc yêu thương từ ông bà, cha mẹ, người thân mà còn nhận được những món quà đặc biệt. Đối với các bậc cha mẹ, đây cũng là dịp để thể hiện tình yêu thương với con cái thông qua những lời chúc, món quà.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 - 1

Ngày 1 tháng 6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi, ngày lễ dành riêng cho trẻ em. (Hình minh họa)

Câu chuyện ra đời ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 bắt nguồn từ một câu chuyện đau lòng.

Rạng sáng ngày 1 tháng 6 năm 1942, Đức Quốc xã bao vây làng Lidice (Tiệp Khắc cũ, nay là Cộng hòa Séc), bắt giữ 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. 66 người thiệt mạng và 104 trẻ em bị đưa vào trại tập trung, 88 trẻ em chết trong phòng hơi ngạt, 9 trẻ khác bị đưa đi làm việc như những kẻ quá khích phát xít.

Hai năm sau, ngày 10-6-1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Oradour (Pháp), bắt 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, rồi phóng hỏa đốt nhà thờ. những người bên trong đã chết.

Tưởng nhớ hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức quốc xã giết hại không thương tiếc, năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em. chịu trách nhiệm về tính mạng trẻ em, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách cho giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em và thanh niên.

READ  Valorant: TSM hoàn thành việc xây dựng lại đội hình Valorant với Corey và Rossy

Kể từ năm 1950, ngày 1 tháng 6 hàng năm là Ngày Thiếu nhi. Trên thực tế, ngày 1 tháng 6 hầu như chỉ được tổ chức ở vài chục quốc gia dưới chế độ xã hội chủ nghĩa cũ, và Việt Nam tiếp tục kỷ niệm ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em – văn bản pháp luật quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện các quyền của trẻ em trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và được bảo vệ. đặc biệt và giúp đỡ.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 - 2

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là dịp để các bé được vui chơi và nhận những món quà ý nghĩa từ những người thân yêu. (Hình minh họa)

Ở nước ta, kể từ khi giành được độc lập, ngày 1/6 hàng năm và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) đã thực sự trở thành ngày hội vui chơi náo nhiệt của thiếu nhi cả nước.

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (01/6/1950) trong thời kỳ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang bước vào giai đoạn khó khăn, ác liệt nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. quốc gia. .

GIẢI THƯỞNG(Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

READ  Cách xử lý khi Tiktok shop không hiện sản phẩm đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *