Người Aryan là ai? Sự thật về người Aryans

Rate this post

Vào đầu thế kỷ 20, chủ nghĩa phát xít Đức đã nâng thuyết “chủng tộc Aryan” lên mức cực kỳ phản động: “Chủng tộc Aryan là chủng tộc thượng đẳng có quyền thống trị thế giới”. Rốt cuộc, người Aryan là ai mà được gọi như vậy?

Một đặc điểm nổi bật của Đức Quốc xã là vấn đề phân biệt chủng tộc, đặc biệt là chủ nghĩa bài Do Thái. Các dân tộc Germanic (chủng tộc Bắc Âu) được cho là chủng tộc Aryan thuần khiết nhất, do đó là chủng tộc siêu việt. Hàng triệu người Do Thái và các nạn nhân khác, bất kỳ ai mà Đức quốc xã coi là hèn hạ, đã bị bức hại và tàn sát trong Holocaust.

Và ngày nay, từ ‘Aryan’ thường được cho là có ý nghĩa tiêu cực, phần lớn là do hệ tư tưởng của Đức Quốc xã ở trên. Người Aryan gắn liền với hệ thống phân cấp chủng tộc vì những người da trắng, tóc vàng và mắt xanh được coi là chủng tộc thượng đẳng. Khái niệm này được sử dụng như một công cụ tuyên truyền rất hữu ích để che giấu mục đích phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, điều đó không đúng.

Chỉ đến cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, người Aryan cổ đại mới bị Đức quốc xã coi là tổ tiên của người Đức hoặc người Bắc Âu. Trước sự sai lệch này, Aryan được cho là một ngôn ngữ cổ xưa phổ biến và có ảnh hưởng khắp tiểu lục địa Ấn Độ.

Người Aryan đích thực

Nhiều bằng chứng đã được tìm thấy có thể nhanh chóng bác bỏ các lý thuyết của Đức quốc xã. Người Aryan được biết đến sớm nhất sống ở Iran thời tiền sử. Những người này đã di cư đến miền bắc Ấn Độ vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên. Những cư dân cũ của tiểu lục địa Ấn Độ gọi những người mới đến này là ārya.

Tham Khảo Thêm:  3 Cách chụp ảnh trên Instagram có filter đẹp trên iPhone đơn giản nhất

Từ tiếng Anh ‘Aryan’ bắt nguồn từ từ tiếng Phạn này. Thật thú vị, từ này nghe gần giống với ērān trong tiếng Ba Tư. Từ này cũng là nguồn gốc của tên quốc gia hiện đại Iran.

Nền văn minh thung lũng Indus (nằm ở Ấn Độ nhưng nay thuộc tỉnh Sindh – Pakistan) đã rất phát triển trước khi người Aryan đến. Một số bằng chứng cho thấy rằng nền văn minh thung lũng Indus có điều kiện xã hội tương đương với người Sumer và thậm chí vượt trội so với người Babylon và người Ai Cập đương đại.

Tín ngưỡng tôn giáo xuất hiện vào khoảng 5500 TCN, các cộng đồng nông nghiệp phát triển vào khoảng 4000 TCN và cuộc sống đô thị xuất hiện vào khoảng 2500 TCN. Khu vực này phát triển đến đỉnh cao vào năm 2000 trước Công nguyên.

Bắt đầu từ khoảng năm 1500 trước Công nguyên, những người chăn nuôi du mục từ Trung Á bắt đầu băng qua dãy núi Hindu Kush và định cư ở Thung lũng Indus xanh tươi. Tất nhiên, những người du mục này là người Aryan. Truyền thuyết phổ biến cho rằng người Aryan là những kẻ xâm lược không thể ngăn cản, những người tiền Mông Cổ đã chiếm lấy tiểu lục địa Ấn Độ và dẫn đến sự sụp đổ của nền văn minh thung lũng Indus.

READ  Tìm hiểu Nghĩa của từ là gì? Các cách giải thích nghĩa của từ mới nhất tháng

Không có nhiều bằng chứng ủng hộ giả thuyết này. Thay vào đó, dường như theo thời gian, người Aryan đã đến và sinh sống trên vùng đất mà nền văn minh thung lũng Indus đã để lại sau khi sụp đổ.

Bằng chứng khảo cổ cho thấy rằng những xã hội này đã suy tàn vào những năm 1800 trước Công nguyên, rất có thể là do những thay đổi của các dòng sông. Một số nhà nghiên cứu tin rằng sông Saraswati đã cạn kiệt; Những người khác nghiêng về một trận lụt thảm khốc. Các nhà nghiên cứu khoa học môi trường cho biết cả hai trường hợp đều có khả năng xảy ra.

Dù là do lũ lụt, hạn hán hay xâm lược, các phương thức sản xuất nông nghiệp ban đầu cho phép sông Ấn phát triển đều bị phá vỡ. Sau đó, các nền kinh tế và trật tự xã hội được xây dựng dựa trên nông nghiệp cũng sụp đổ. Chẳng mấy chốc, người Aryan đã tiến vào vùng đất này. Chẳng mấy chốc, ngôn ngữ, phương pháp chăn nuôi và trồng trọt của họ đã trở nên thống trị.

Vương quốc Aryan

Có rất ít bằng chứng về vương quốc Aryan. Các nguồn cổ xưa chỉ nói ngắn gọn về người Aryan, dường như không có cách nào để biết địa vị xã hội chính xác của họ.

Một báo cáo khá sơ sài cho rằng người Aryan cổ đại thờ Thần Lửa. Thuật ngữ Airyana Vaejah, được dịch là “Sự mở rộng của Aryan”, dùng để chỉ quê hương thần thoại của người Iran và được cho là trung tâm của thế giới. Thuật ngữ này cũng nhận được một số sự tôn trọng nhất định, nhưng vẫn không thực sự mang lại bất kỳ ý nghĩa nào về chủng tộc và thứ bậc của nó.

Bất kể sự nhầm lẫn về người Aryan là gì, chắc chắn rằng vào buổi bình minh của thế kỷ 20, người Aryan được cho là một chủng tộc cao quý và thượng đẳng. Ở đâu đó trong bức màn thời gian, thuật ngữ Ấn-Iran này đã được thay đổi để chỉ các dân tộc Ấn-Âu. Điều này dẫn đến quan điểm cho rằng người châu Âu cổ đại từ phương bắc băng giá đã chinh phục toàn bộ lục địa Á-Âu. Những người cổ đại này là người Aryan.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu 1 triệu Stt lạc quan yêu đời đăng facebook nhận bão like mới nhất tháng

Đức quốc xã vẫn cho rằng chủng tộc Aryan là người Đức hoặc người Bắc Âu – nhưng điều này không được hỗ trợ bởi bất kỳ bằng chứng lịch sử hoặc khảo cổ học nào.

Dọc theo biên giới Ấn Độ-Pakistan, cộng đồng Brogpa ở dãy Himalaya lo sợ rằng, bên cạnh danh tiếng về hôn nhân đa thê, di sản và văn hóa còn sót lại sẽ sớm mai một.
READ  Cập nhật bảng giá phí sàn Tiktok shop mới nhất 2023

Aryan được liên kết với cái gì?
Aryan được liên kết với cái gì?

Ngôi làng cuối cùng của người Aryan

Dọc theo biên giới Ấn Độ-Pakistan, trong khu quân sự cao nhất thế giới, những ngôi làng của cộng đồng Brogpa quanh vùng Ladakh của Ấn Độ đã chứng kiến ​​tất cả.

Họ đã chống lại cuộc xâm lược của các vị vua Tây Tạng vào thế kỷ 12, sống sót sau cuộc chiến tranh Ấn Độ-Pakistan chia cắt các ngôi làng vào năm 1947 và cuộc chiến tranh Kargil năm 1999 gây thiệt hại. không thể bù đắp cho cuộc sống của họ.

Giờ đây, những người Brogpa (hay Drogpa) đang phải đối mặt với những dòng sông băng đang tan chảy. Dù sống ẩn dật trên dãy Himalaya xa xôi, người Brogpa luôn thu hút khách du lịch nhờ danh tiếng là “ngôi làng cuối cùng của người Aryan”, tàn tích của một trong những bộ tộc du mục cưỡi ngựa Ấn-Âu. Người châu Âu sống ở thảo nguyên khô cằn của Á-Âu.

Khoảng năm 1700 trước Công nguyên, người Aryan đã xâm chiếm các nền văn minh đô thị cổ đại của Thung lũng Indus và phá hủy nó.

Trong một cuốn sách của nhà nhân chủng học văn hóa Mona Bhan, Giáo sư Nghiên cứu Nam Á tại Đại học Syracuse, có đề cập rằng người Brogpa được cho là cư dân nguyên thủy của Ladakh, chạy trốn khỏi những kẻ thống trị áp bức vào thế kỷ thứ 9 và định cư tại những ngôi làng màu mỡ của vùng này. vùng đất.

Kho lưu trữ phong phú các bài thánh ca, bài hát và văn hóa dân gian được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Brogpa kể lại lịch sử di cư và định cư phức tạp của họ.

Nhưng đối với Tsering Tundup, 48 tuổi, không thể nói chắc chắn liệu cộng đồng Brogpa có thực sự là người Aryan hay không.

“Nếu các học giả tuyên bố chúng tôi là người Aryan, thì phải có bằng chứng nào đó về điều đó,” ông khẳng định. “Nhưng chúng tôi không có bất kỳ giấy tờ hoặc bằng chứng nào khác để chứng minh hoặc bác bỏ điều tương tự.”

Ngôi làng của Tundup, Dah, mang một diện mạo mới mỗi mùa. Trong những tháng mùa đông dưới 0 độ C, một lớp tuyết không thể xuyên thủng bao phủ tất cả các ngôi làng Brogpa một màu trắng tinh khiết. Vào mùa thu, hoa mai và hoa đào tràn ngập những con ngõ ngoằn ngoèo, tạo nên một khung cảnh trái ngược hoàn toàn với những ngôi nhà cũ kỹ đổ nát.

Tham Khảo Thêm:  Xuất Sắc hay Suất Sắc là đúng chính tả?

Aryan chinh phục và Vệ Đà.  Giai đoạn [Ấn Độ cổ đại] - LichSu.Org

Những cuộc hôn nhân “đa tình”

Các phương tiện truyền thông thường gọi Brogpas là một cộng đồng “đổi vợ” của “những người Aryan cuối cùng”.

Theo Tundup, không dễ hiểu hệ thống hôn nhân “đa thê” của họ. Đó là một thực tế hợp lý để bảo vệ tài sản, đặc biệt là đất đai. Nếu một nhóm anh em không muốn chia đất vì tranh chấp lặt vặt, thì tất cả sẽ lấy cùng một vợ. Có khi đến 7 anh em cùng lấy một vợ. Nhờ sự sắp xếp này, tranh chấp đất đai sẽ không còn là vấn đề gây tranh cãi nữa.”

READ  Sử dụng chiêu cuối Yoru thông minh, caster G2 vô tình tìm ra cách chống Viper độc đáo

Tuy nhiên, ý tưởng hậu thuộc địa về một xã hội văn minh đã làm xói mòn những truyền thống mà Brogpa đã chấp nhận trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, hầu hết các Brogpa thích chế độ một vợ một chồng hoặc gia đình hạt nhân. Kết quả là, tranh chấp đất đai đã phát triển theo cấp số nhân.

Theo Bhan, nhà nhân chủng học, thay đổi văn hóa là không thể tránh khỏi nhưng điều quan trọng là phải hiểu những thay đổi đó diễn ra như thế nào.

Cô khẳng định: “Nếu sự thay đổi văn hóa được áp đặt hoặc xảy ra do những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, dù là chính trị hay sinh thái, thì điều đó chắc chắn sẽ khiến mọi người lo lắng. Vì vậy, trong khi người Brogpa có thể quen với nó, thì mô hình hôn nhân “đa thê” buộc phải thay đổi do sự áp đặt của chính phủ đã khiến truyền thống trở thành bất hợp pháp.”

Tuy nhiên, ông Tundup lo ngại rằng việc thiếu các cuộc hôn nhân đa thê ở các làng Brogpa sẽ khiến ngôi làng gặp nhiều thách thức hơn.

Ông nói: “Số lượng Brogpa kết hôn bên ngoài cộng đồng đang tăng lên từng ngày. Và khi trở về làng, họ thậm chí còn không nói được ngôn ngữ truyền thống của người Arya. Trong trường hợp không có bất kỳ sự công nhận chính thức nào đối với ngôn ngữ của chúng tôi, rất dễ khiến các thế hệ sau của người Brogpa quên đi lịch sử lâu đời và văn hóa truyền thống của họ.”

Trong quá trình nghiên cứu thực địa tại các làng Brogpa, Giáo sư Bhan phát hiện ra rằng người dân địa phương thường rất quan tâm đến việc phân chia đất đai, một phần vì các cuộc hôn nhân đa thê đã trở nên ít hơn, phần vì điều đó khiến đất đai trở nên manh mún hơn.

“Nhưng ngay cả ngoài những cân nhắc về đất đai, hôn nhân đa thê không thể tách rời với mô hình lao động của cư dân ở đây,” cô nhấn mạnh.

Bhan trích dẫn cuộc trò chuyện của cô với Zumba, một phụ nữ Brogpa, người đã giải thích lý do tại sao “kết hôn với ba anh em trai là một niềm vui” nhưng việc chia sẻ công việc và nguồn lực cũng vô cùng quan trọng.

“Có nhiều anh em nhưng họ phải làm những công việc khác nhau,” Zumba nói. “Vì vậy, một anh sẽ đi chăn thả gia súc trong nhiều tháng trên đồng cỏ vùng cao, một anh khác sẽ ở nhà, trong khi anh thứ ba sẽ bắt đầu công việc kinh doanh.”

*********************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Người Aryan là ai? Sự thật về người Aryans . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *