Nghĩa vụ quân sự là gì? Đi nghĩa vụ quân sự làm những gì và chế độ?

Rate this post

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm và cũng là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân. Vì vậy tìm hiểu về nó là điều chúng ta cần biết.

1. Nghĩa vụ quân sự là gì?

Bác Hồ từng nói Quân đội là “trường học lớn” để thế hệ trẻ phấn đấu rèn luyện và trưởng thành. Được phục vụ trong môi trường quân đội, được cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào của mỗi người dân. Môi trường quân đội với đặc điểm đoàn kết, kỷ luật nghiêm minh, tinh thần tập thể, đồng đội… là điều kiện tốt để mỗi thanh niên phấn đấu rèn luyện, không ngừng hoàn thiện nhân cách, phát triển suốt đời. khuôn mặt Điều này không chỉ thuận tiện cho các bạn trẻ trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự mà còn giúp đóng gói hành trang cho tương lai sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự.

Hơn nữa, thực hiện nghĩa vụ quân sự là sự tham gia, đóng góp một phần lực lượng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Đảng, của toàn dân tộc, trong đó luôn có hình ảnh “Bộ đội Cụ”. và được coi là tấm gương sáng cho mọi thế hệ trẻ Việt Nam noi theo. Vì vậy, mỗi thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và lên đường nhập ngũ là vinh dự, nghĩa vụ và trách nhiệm đối với Tổ quốc.

Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015, công dân trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Khi tham gia nghĩa vụ quân sự, hạ sĩ quan, binh sĩ có các nghĩa vụ sau đây: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Nhân dân, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao và làm tròn nghĩa vụ quốc tế; bảo vệ tài sản, lợi ích của nhà nước, cơ quan, tổ chức; Bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; tham gia bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật; Thực hiện nghiêm đường lối, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, điều lệnh, điều lệ của Quân đội nhân dân; Học tập chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học kỹ thuật, nghiệp vụ; tính tổ chức rèn luyện, ý thức tổ chức kỷ luật và thể lực; nâng cao bản lĩnh chính trị, bản lĩnh chiến đấu.

Mỗi công dân Việt Nam từ khi sinh ra đều có nghĩa vụ với đất nước, đặc biệt là nghĩa vụ quân sự. Đó không chỉ là nghĩa vụ đối với hiện tại và tương lai trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mà còn là trách nhiệm bảo vệ thành quả cách mạng của cha ông ta đã hy sinh vì hòa bình. , độc lập dân tộc và hạnh phúc cho nhân dân. Được hưởng thành quả lao động, vun trồng của thế hệ đi trước, mỗi thanh niên sẵn sàng nhập ngũ là thể hiện nghĩa vụ cao cả và lòng biết ơn sâu sắc đối với Tổ quốc, dân tộc.

READ  Cách sử dụng hàm if và ifs trong Excel dễ nhất 2022

Ngoài ra, trong môi trường quân đội, thanh niên có cơ hội tìm hiểu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh, chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. ; tiếp thu những tri thức chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ bổ ích cho bản thân.

Từ đó nhận thức, cảnh giác với cách mạng, có lập trường chính trị vững vàng trước những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù, đồng thời thông tin, tuyên truyền để mọi người đoàn kết bảo vệ Tổ quốc. Được giáo dục, rèn luyện trong môi trường quân đội giúp thanh niên mạnh mẽ, trưởng thành hơn, sẵn sàng đối mặt và vượt qua thử thách trong cuộc sống. Môi trường quân đội cũng rèn cho thanh niên tính tự giác, kỷ luật, ý thức, nề nếp, ngăn nắp, biết quan tâm, chia sẻ với mọi người.

Như vậy, có thể hiểu nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bảo vệ mà công dân phải thực hiện trong quân đội dưới hình thức tại ngũ hoặc dự bị nếu đáp ứng đủ điều kiện để nhập ngũ. các cơ quan dân cử. Việc quản lý việc tham gia nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 do Quốc hội ban hành.

2. Nghĩa vụ quân sự tiếng anh là gì?

nghĩa vụ quân sự trong tiếng anh là Nghĩa vụ quân sự.

3. Đi nghĩa vụ quân sự gì và chế độ gì?

Mặc dù thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự kéo dài 24 tháng có thể mất một khoảng thời gian và một số cơ hội để phát triển bản thân nhưng nhiều thanh niên, bao gồm cả những sinh viên mới tốt nghiệp đại học và thậm chí cả phụ nữ đã tình nguyện gia nhập quân đội.

Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định cụ thể tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, Nghị định 204/2004/NĐ-CP, Nghị định 27/2016/NĐ-CP.

Do đó, trong thời gian phục vụ:

* Nghỉ thường niên

– Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 13 trở đi được nghỉ hằng năm; thời gian nghỉ 10 ngày (không kể ngày đi và ngày về).

– Hạ sĩ quan, binh sĩ được nghỉ hằng năm theo chế độ nếu gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn hoặc có thân nhân chết, mất tích hoặc hạ sĩ quan, chiến sĩ có thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực tiễn. Nếu thi hành công vụ thì được nghỉ đặc thù không quá 05 ngày (không kể ngày đi và ngày về).

READ  Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định về đối tượng và hạn mức bảo hiểm tiền gửi?

– Được thanh toán tiền tàu, xe, đi lại theo quy định hiện hành.

* Miễn cước, tiền: Miễn phí khi chuyển tiền, bưu phẩm, bưu kiện; phát hành 04 tem bưu chính/tháng.

* Trước khi nhập ngũ xuất thân từ gia đình nghèo, nếu sinh viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội thì được trả chậm, không tính lãi trong thời gian nhập ngũ.

Chế độ đối với thân nhân của người đang tại ngũ được quy định tại Điều 6 Nghị định 27/2016:

đền bù Trạng thái
3 000 000 vnđ/suất/lần Nhà bị tai nạn, hỏa hoạn hoặc thiên tai dẫn đến sập nhà, sạt lở nhà, cháy nhà hoặc di dời hoặc hư hỏng tài sản, thiệt hại nặng nề về kinh tế. Nó được thực hiện không quá 2 lần một năm
500.000 đồng/người thân/lần Thân nhân ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc điều trị tại bệnh viện một lần từ 07 ngày trở lên
2 000 000 VND / người Người thân đã qua đời, từ trần hoặc mất tích
Miễn, giảm học phí cho con đẻ, con nuôi hợp pháp

Phụ cấp quân hàm hiện nay được thực hiện theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Cụ thể, được tính theo hệ số nhân với mức lương cơ bản. Hiện mức lương cơ bản là 1.490.000 đồng/tháng. Do đó, mức bồi thường cụ thể như sau:

– Xếp thứ nhất có hệ số trợ cấp là 0,45 => hưởng phụ cấp 670.500đ/tháng

– Thượng sĩ có hệ số cộng thêm là 0,7 => hưởng phụ cấp 1.043.000 đồng/tháng.

Khi người đang tham gia nghĩa vụ quân sự xuất ngũ:

Nhận trợ cấp

– Trợ cấp xuất ngũ một lần: Cứ mỗi năm phục vụ trong Quân đội, hạ sĩ quan, binh sĩ được trợ cấp bằng 02 tháng lương cơ sở tại thời điểm xuất ngũ.

Phục vụ tại ngũ từ ngày 25 đến khi còn dưới 30 tháng tuổi thì được hưởng thêm 01 tháng quân hàm hiện hưởng; Sau khi phục vụ tại ngũ đủ 30 tháng thì được hưởng thêm 02 tháng thời hạn quân hàm.

– Trợ cấp giải quyết việc làm: Mức trợ cấp bằng 06 tháng lương cơ sở tại thời điểm xuất ngũ.

– Khi xuất ngũ, đơn vị đưa về địa phương nơi sinh sống hoặc được hỗ trợ tiền tàu, xe, đi lại.

Hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm

Hạ sĩ quan, chiến sĩ đi học hoặc được gọi đi học tại trường của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được bảo lưu kết quả và được vào học hạ sĩ quan, chiến sĩ, trừ trường hợp đăng ký trước. trường học đó.

Trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ khi phục vụ tại ngũ, sau khi xuất ngũ nếu có nhu cầu bồi dưỡng nghiệp vụ và có quyền được hỗ trợ bồi dưỡng nghiệp vụ thì được hỗ trợ bồi dưỡng nghiệp vụ theo quy định tại Nghị định số 11/2011/NĐ-CP. Nghị định số 61 /2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm

Hạ sĩ quan, chiến sĩ làm việc trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội trước khi đăng ký, sau khi xuất ngũ thì cơ quan, tổ chức đó có trách nhiệm tiếp nhận, bố trí cho trở lại làm việc và bảo đảm mức thu nhập thấp hơn. so với trước khi đăng ký; trường hợp cơ quan, tổ chức giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp phải tổ chức công việc phù hợp.

READ  Cài đặt Analog Projects Premium để tạo hiệu ứng cực đẹp cho ảnh

Hạ sĩ quan, chiến sĩ làm kinh tế trước khi nhập ngũ, sau khi xuất ngũ phải có trách nhiệm được bố trí, sắp xếp việc làm, bảo đảm tiền lương phù hợp với vị trí việc làm. việc làm và tiền lương và tiền công trước khi đăng ký; Trường hợp tổ chức kinh tế ngừng hoạt động, giải thể, phá sản thì việc quy định chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được áp dụng như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó. theo quy định của pháp luật hiện hành về bảo đảm xã hội; BHXH địa phương nơi tổ chức kinh tế đóng BHXH thực hiện chi trả chế độ BHXH theo quy định hiện hành.

Hạ sĩ quan, chiến sĩ khi được nhận vào làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước thuộc các thành phần kinh tế được trả lương theo công việc thực hiện và được tính cho thời gian phục vụ tại ngũ. thời giờ làm việc và hưởng các chế độ, chính sách theo quy định hiện hành đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của tổ chức kinh tế đó.

Về địa phương, chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên việc làm và cộng điểm vào việc đăng ký xét tuyển công chức, viên chức; Trong thời gian thử việc được hưởng 100% tiền lương của quân hàm tương ứng với trình độ đào tạo (không áp dụng đối với trường hợp xuất ngũ trước thời hạn).

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả nhất, nghĩa vụ quân sự không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà hơn hết đó là niềm tự hào của mỗi thanh niên Việt Nam cống hiến cho cả nước. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn bản sắc, truyền thống dân tộc, tự tin hội nhập quốc tế, thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ”. công bằng, văn minh”.

Tin tưởng rằng các thế hệ thanh niên Việt Nam khi lên đường nhập ngũ sẽ tiếp tục cống hiến sức trẻ để rèn luyện, tu dưỡng, học tập, công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. , tiếp nối truyền thống cha anh đi trước, xứng đáng với lòng tin của Đảng và Nhân dân đối với các thế hệ thanh niên Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nghĩa vụ quân sự là gì? Đi nghĩa vụ quân sự làm những gì và chế độ? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *