Nấu cơm nên dùng nước lạnh hay nước nóng?

Rate this post

Cơm không chỉ là món ăn giúp no bụng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Thực hiện ngay những mẹo dưới đây để nấu cơm ngon nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng từ hạt gạo.

Bạn nấu cơm bằng nước nóng hay lạnh?

Nấu cơm bằng nước lạnh là thói quen của nhiều người Việt Nam. Khi bạn dùng nước lạnh để nấu cơm sẽ làm cho hạt gạo nở ra, các chất dinh dưỡng cũng theo đó mà hòa tan vào trong nước.

Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài cùng của hạt gạo sẽ co lại, tạo thành lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt vỡ, nhờ đó giữ được chất dinh dưỡng. Nấu cơm bằng nước nóng cũng rút ngắn quá trình nấu, giúp cơm chín nhanh hơn. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong quá trình nấu nướng.

Nên dùng nước nóng hay lạnh để nấu cơm?  - Đầu tiên

Bạn nấu cơm bằng nước nóng hay lạnh?

Chính vì vậy, hãy từ bỏ ngay thói quen nấu cơm bằng nước lạnh nếu không muốn mất nhiều thời gian trong quá trình nấu cơm mà không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình.

Những thói quen sai lầm khi nấu cơm ai cũng mắc phải

– Không làm ướt gạo trước khi nấu

Ngâm gạo trước khi nấu giúp làm mềm hạt và nấu cơm chín đều hơn. Nên ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng trước khi nấu.

READ  Đơn xin thực tập – THPT Lê Hồng Phong

– Vo gạo thật kỹ

Vitamin B1 chủ yếu nằm bên ngoài hạt gạo, nếu vo gạo quá kỹ khi nấu cơm sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Bạn chỉ cần vo gạo 1-2 lần với nước để loại bỏ hết tạp chất. Nhiều người thường có thói quen vo gạo 4-5 lần với nước chỉ còn lại nước trắng trong, đây là một sai lầm cần tránh.

Nên dùng nước nóng hay lạnh để nấu cơm?  - 2

Chỉ cần vo gạo 1-2 lần với nước để loại bỏ tạp chất.

– Đổ ít hay nhiều nước

Tưới nước không đúng cách có thể khiến cơm bị khô hoặc chín không đều. Đổ đủ nước để ăn cơm ngon là điều không phải ai cũng làm được. Mỗi loại gạo sẽ phù hợp với một lượng nước nhất định. Do đó, khi mua gạo về bạn nên nấu trước, 500 g gạo nên đổ 600 ml nước, sau đó điều chỉnh dần dần.

– Mở nắp rất thường xuyên

Mở nắp nhiều lần trong khi nấu có thể làm giảm nhiệt độ và loại bỏ hơi nước cần thiết để nấu cơm. Chỉ mở nắp khi cần kiểm tra hoặc khi cơm đã chín.

Nhật Thủy


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nấu cơm nên dùng nước lạnh hay nước nóng? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *