Năm 939 Ngô Quyền đã làm gì?

Rate this post

Ngô Quyền đã làm gì vào năm 939?

Câu hỏi: Ngô Quyền đã làm gì vào năm 939?

Trả lời: Năm 939, Ngô Quyền xưng vương, định đô ở Cổ Loa, lập ra nhà Ngô.

Ngô Quyền đã làm gì vào năm 939?
Ngô Quyền đã làm gì vào năm 939?

Giải thích:

Ngô Quyền sinh ngày 12 tháng 3 năm 898, tại Đường Lâm (Ba Vì – Hà Tây), cha là Ngô Mân, một nhà lãnh đạo tài năng và đức độ. Ngô Quyền thông minh, văn võ song toàn, nhưng Dương Đình Nghệ gả con gái là Dương Thị Ngọc cho ông để cai trị Ái Châu (Thanh Hóa). Nhà Hán có con là Văn Vương Hoằng Thao đem quân sang xâm lược nước ta, Ngô Quyền nhanh chóng tập hợp binh lực, giết tên phản bội Kiều Công Tiễn, đón quân Nam Hán.

Để đánh thắng quân Nam Hán, lợi dụng lúc thủy triều lên xuống, ông đã dàn trận đánh cọc sắt cắm xuống lòng sông Bạch Đằng. Khi thuyền địch tiến vào sông Bạch Đằng hung hãn, quân ta nhử địch vượt qua các chốt, chờ nước ròng, tiến công hai bên bờ sông khiến thuyền địch phải bỏ chạy tán loạn. chạy vào một cái đinh. sắt được hấp thụ gần như hoàn toàn. Thái tử Hoàng Thao tử trận, quân ta tiêu diệt toàn bộ quân Nam Hán.

Sau chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền lên ngôi, định đô ở Cổ Loa (Hà Nội), mở ra một thời kỳ dựng nước mới, đó là đặt nền móng cho một quốc gia độc lập. Ngô Quyền làm vua từ năm 939 đến năm 944 thì băng hà.

Tìm hiểu thêm: 2952 có nghĩa là gì trên Facebook?
READ  WonderFox Photo Watermark – Phần mềm đóng dấu ảnh hàng loạt

Ngô Quyền lên ngôi năm 939
Ngô Quyền lên ngôi năm 939

Mùa xuân Kỷ Hợi 939, sau chiến thắng lịch sử Bạch Đằng Giang, Ngô Quyền lên ngôi xưng vương, xây dựng nhà nước tự chủ, chính thức chấm dứt gần một thiên niên kỷ Bắc thuộc, mở ra thời kỳ độc lập lâu dài. . . Chiều dài Việt Nam.

Với sự kiện này, Ngô Quyền trở thành vị vua sáng lập triều đại nhà Ngô, sử sách Đại Việt gọi ông là Tiên Ngô Vương. Sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư chép: “Mùa xuân, vua xưng vương, lập Dương thị làm hoàng hậu, chiêu nạp trăm quan, dựng triều phục”. Sách Việt sử thông giám cương mục chép: “Vua giết Công Tiễn, diệt Hoàng Cao, lập làm vua, tôn Dương thị làm hoàng hậu, chiêu 100 quan, nâng triều đình, đặt màu áo, dựng đô. Cổ Loa làm vua được 6 năm thì mất.

Về lãnh thổ, các triều đại phong kiến ​​đầu tiên cai trị 8 châu là Châu Giao, Lục, Phong, Trương, Ái, Diễn, Hoan, Phúc Lộc, nằm trên đất cũ Giao Châu. Ngô Quyền chỉ có quyền cai quản các châu lục mà con cháu người Lạc Việt sinh sống là vùng Trung du và đồng bằng Bắc Bộ và vùng Thanh Nghệ. Về miền sơn cước, có các châu (châu tự trị, chỉ là chi) của nhà Đường trước đây do các tù trưởng nắm giữ nhưng độc lập.

Những người thân cận của ông, các tướng lĩnh, tù trưởng địa phương đều được họ Ngô phong tước, ban ruộng đất như: Phạm lệnh công ở Trà Hương (Nam Sách, Hải Dương); Lê Lương ở Ái Châu, Đinh Công Trứ (cha Đinh Bộ Lĩnh) ở Hoan Châu.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu Từ đặc trưng là gì? từ đặc trưng? Ví dụ? tháng trước
READ  Chinthe là con gì? Điều đặc biệt về Chinthe

Nhà Đường thống trị Việt Nam, lấy quận Tống Bình và xây thành Tống Bình làm lỵ sở, đất thuộc Giao Châu, bên sông Tô Lịch (Hà Nội ngày nay). Sau khi lên ngôi, Ngô Quyền không đóng ở kinh đô cũ của nhà Đường là Khúc hay Dương Đình Nghệ mà dời đô về Cổ Loa, thuộc Phong Châu (thuộc huyện Đông Anh, tỉnh Phúc Yên cũ).

Lý giải việc Ngô Quyền không chọn Đại La, nơi sầm uất và truyền thống từ nhiều thế kỷ trước, làm trung tâm chính trị, các nhà sử học cho rằng có hai lý do: lòng tự hào dân tộc và ý thức độc lập. Chủ quyền đất nước do kinh nghiệm quá khứ để lại: “Ý thức dân tộc trỗi dậy, tiếp nối truyền thống dân tộc cũ của nước Âu Lạc cũ, trở về kinh đô cũ của vương triều Âu Lạc, tỏ ý chí ly khai khỏi Đại La do phương Bắc lập”.

Đại La trong nhiều năm là trung tâm cai trị của đế quốc Tàu sang đô hộ Việt Nam, một trung tâm thương mại sầm uất từ ​​bao đời nay, chủ yếu là của các thương gia Hoa kiều.

Vì vậy, Đại La là nơi tụ hội của rất nhiều lưu dân phương Bắc, từ quan lại nhiều đời trị vì, nho sĩ phương Bắc để lánh nạn, buôn bán. Đây là một đô thị mang nhiều dấu vết của tự nhiên và xã hội Bắc Bộ, ảnh hưởng của chúng đối với Đại La là không nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Nhân hóa là gì? Các biện pháp nhân hóa mới nhất của tháng là gì?
READ  Đặt hòn non bộ trong nhà có tốt không?

Vì vậy, lực lượng này dễ dàng thực hiện nội ứng khi quân phương bắc quay trở lại, thường là khi Khúc Thừa Mỹ nhanh chóng thất bại và bị quân Nam Hán bắt ở Phan Ngũ. Rút kinh nghiệm từ thất bại của Khúc Thừa Mỹ, Ngô Quyền không chọn Đại La.

***************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /nam-939-ngo-quyen-da-lam-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Năm 939 Ngô Quyền đã làm gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *