Năm 2023 ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày mấy, thứ mấy?

Rate this post

Ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức hàng năm vào ngày 1 tháng Sáu. Đây không chỉ là ngày lễ của trẻ em trên toàn thế giới, mà còn là dịp để các bé vui chơi và nhận được những lời chúc tốt đẹp, những món quà ý nghĩa từ người lớn.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 2023 sẽ rơi vào Thứ Năm, ngày 1 tháng 6 năm 2023.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 2023 là ngày nào?  - Đầu tiên

Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 2023 sẽ rơi vào Thứ Năm, ngày 1 tháng 6 năm 2023. (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc ngày quốc tế thiếu nhi

Nguồn gốc của Ngày Quốc tế Thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử đau buồn của thế giới trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Rạng sáng ngày 1 tháng 6 năm 1942, Đức quốc xã bao vây làng Lidis (Tiệp Khắc), chúng bắt được 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Tại đây chúng đã tàn sát 66 người và tống 104 trẻ em vào trại tập trung, 88 em chết trong phòng hơi ngạt, 9 em khác bị đưa đi làm đao phủ của phát xít. Ngôi làng Lydise vắng vẻ.

Hai năm sau, ngày 10-6-1944, Đức quốc xã lại bao vây thị trấn Oradua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, rồi phóng hỏa đốt nhà thờ. bị thiêu rụi một cách thảm khốc.

Để tưởng nhớ hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức quốc xã giết hại không thương tiếc, năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Nó yêu cầu chính phủ các nước phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của trẻ em, kêu gọi giảm ngân sách quân sự để tăng kinh phí cho giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thanh niên và trẻ em. Kể từ năm 1950, ngày 1 tháng 6 hàng năm là Ngày Thiếu nhi.

READ  Uống bao nhiêu bia mỗi ngày là đủ?

Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên được tổ chức vào ngày 1/6/1950 – trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp ác liệt, ác liệt nhất. Dù bận trăm công, nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nghĩ đến thế hệ thiếu niên, nhi đồng và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến thiếu nhi cả nước trong ngày này.

Kể từ đó, ngày 1/6 hàng năm luôn là ngày lễ, ngày tết thiếu nhi trên cả nước.

Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi

Như đã đề cập trong quá trình hình thành, Ngày Quốc tế Thiếu nhi ra đời với sự thấu hiểu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em trên toàn thế giới, chính phủ các nước cần có trách nhiệm đối với cuộc sống của trẻ em. , tăng ngân sách cho giáo dục, bảo vệ, chăm sóc thiếu niên và nhi đồng.

Đồng thời, Ngày Quốc tế Thiếu nhi cũng nhằm tôn vinh những lực lượng đã chiến đấu chống lại các thế lực gây chiến để bảo vệ hạnh phúc của các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới.

GIẢI THƯỞNG (Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Năm 2023 ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày mấy, thứ mấy? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

READ  8Wonder 'cháy vé' chỉ sau chưa tới 24 giờ mở bán chính thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *