Năm 1009 diễn ra sự kiện gì?

Rate this post

Trong số những người có công đưa Lý Công Uẩn lên ngôi vua, phải kể đến nhà sư Vạn Hạnh, con của Thanh – Thái sư Đào Cam Mộc, đứng hàng đầu trong công cuộc dựng nước. Đào Cam Mộc quê ở xã Định Tiến, huyện Yên Định, Thanh Hóa. Người chủ trương đưa Lý Công Uẩn lên ngôi vua là Sư Vạn Hạnh nhưng người thực hiện chủ trương đó là Đào Cam Mộc. Về việc này, Đại Việt sử ký toàn thư chép như sau: Sau khi vua Lê Đại Hành băng hà, các vua đời sau đều ham sống xa hoa, mặc kệ trăm họ tự tang, trong nước, ngoài Tống. quân xâm lược . Hiếu chiến. chờ thời cơ đưa quân sang xâm lược nước ta.

Giặc ngoài bờ cõi, lòng dân rối ren, lúc này dân gian đồn rằng trên cây cổ thụ bị sét đánh ở Cổ Pháp Châu có khắc câu: “Cung cô sâu/ Ngọn cây chặt/ Chặt cây con dao rơi / Mười tám hạt đã chín / Cành rơi xuống đất / Cây lại mọc / Mặt trời mọc đằng đông / Sao ẩn đằng tây / Chừng sáu bảy năm trời yên biển lặng Nội dung của những lời này nghĩa là vua yếu, tôi tớ mạnh, họ Lê mất, họ Lý bỏ, sáu bảy năm sau thiên hạ thái bình… Cho đến khi Long Đĩnh mất, vua nối ngôi ở Lý Công Uẩn và Hữu Điền, nguyên là Tiết độ sứ của Nguyên Đế, mỗi người được phép đem theo 500 tùy tùng (đầy tớ của vua) để làm cận vệ, sau này Đào Cam Mộc thấy Lý Công Uẩn muốn kế thừa lên ngôi, nên nhân lúc vắng mặt, ông đề nghị: “Chỉ là bây giờ chúa ngu, làm nhiều điều bất nghĩa, chúa ghét nên không cho phép. Cuối tuổi thơ hắn không chịu nổi khổ cực, hắn không thích cái gì làm hắn điên cuồng, thế giới hỗn loạn, hắn đang tìm kiếm chân thần, tại sao lúc này thần linh lại không hiểu nghĩ cao bay xa, quyết đoán sáng suốt, từ xa nhìn tấm biển cũ của Thang Vũ, nhìn công lao của Đinh Lễ, trên dưới ý dân, mà còn nắm chi tiết “Vô sự”. Lý Công Vạn thận trọng, sợ Đào Cam Mộc có bụng dạ khác, giả bộ giận: “Có sao nói vậy, ta buộc ngươi phải đầu hàng”. Hắn bình tĩnh nói với Lý Công Vạn: “Thấy nhân thời như vậy, ta mới dám nói, bây giờ ngươi muốn tố cáo ta, ta không phải là người sợ chết.” thú nhận: “Tôi không dám tố cáo, chỉ sợ nói ra thì chết nên cảnh cáo”.

Tìm hiểu thêm: Lucifer là ai? Lucifer mạnh cỡ nào?
READ  Silicon Valley ở đâu? – THPT Lê Hồng Phong

Một hôm khác, ông nói với Lý Công Vạn rằng: “Trong nước ai cũng nói họ Lý làm ăn phát đạt, thần tiên đã hiện, họa đã hiện rồi, không giấu được nữa, biến họa thành phúc. . mà chỉ có thể được tìm thấy ở nhà.” . sáng sớm. Đây là thời cơ do ông trời ban cho, mọi người theo sát, cận vệ không nghi ngờ gì”. Lý Công Vạn nói: “Ta hiểu ý ngươi, chẳng khác ý Vạn Hạnh, nếu là thật thì nên tính thế nào?”. Đào Cam Mộc bèn đáp: “Vệ sĩ là những người khoan dung, nhân hậu, phục tùng, nay trăm họ mệt mỏi, dân chúng chịu không nổi. Người thân nên an ủi họ bằng đức hạnh, thì thiên hạ sẽ chảy xuôi như nước chảy nơi trũng, không ai cản được. quýt, ai cũng vui vẻ. Tất cả họp nhau vào triều bàn bạc: “Nay muôn người lòng dạ khác nhau, ai nấy ngược xuôi đều ghét tổ tông gian ác bạo ngược không muốn trở về… ai cũng một lòng kính vua. Các vệ sĩ… hãy dành thời gian này để triển khai các vệ sĩ với tư cách là Con Thiên đường.” Rồi cùng nhau phò Lý Công Uẩn vào chính điện, phong làm Thiên Sơn và lên ngôi. Trăm quan, đại thần đều lạy trong sân, trong ngoài đồng thanh hô “Vạn tuế” vang khắp sân Đại xá cho thái tử Lý Công Uẩn nhận năm Thuận Thiên 1010, mở đầu triều đại nhà Lý.

Tìm hiểu thêm: Cách Cài 2 Ứng Dụng Zalo Trên Điện Thoại Android Đơn Giản

Ngoài công lao to lớn đưa Lý Công Uẩn lên ngôi, Đào Cam Mộc còn có công giúp Lý Công Uẩn gây dựng cơ nghiệp nhà Lý buổi đầu nên rất được Lý Công Uẩn tin tưởng, phong là Nghĩa Hầu tước thiếc. . và kết hôn với con gái của mình. Người đứng đầu là công chúa An Quốc. Khi tình hình chính trị tạm ổn định, tháng 2 năm Thuận Thiên thứ nhất (1010), nhà vua cùng hoàng hậu Đào Cam Mộc đi kinh lý các châu ngoại, tìm kinh đô. Việc Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long cũng có tư tưởng và công sức của Đào Cam Mộc. Ông mất năm Bố Mão (Thuận Thiên) năm thứ 6 (1015), được truy tặng Thái sư A Vương. Giờ đây, đáng tự hào hơn, bên trái Đền Đô thờ Lý Bát Đế ở Đình Bảng, tỉnh Bắc Ninh là Võ đài, nơi thờ những vị quan dũng sĩ tiêu biểu của thời Lý, có tấm bia khắc 4 chữ “Nghĩa Liệt”. Anh hùng” là vị trí. thờ ba vị tướng: Đào Cam Mộc, Lê Phụng Hiểu (đều quê ở Thanh Hóa) và Lý Thường Kiệt (19 năm làm Tổng đốc Thanh Hóa). Trong suốt 216 năm trị vì (1009-1225), trải qua 9 đời vua, nhà Lý đã để lại những dấu ấn khá đậm nét, Đại Việt nói chung và Thanh Hóa nói riêng đã có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt trong đời sống. nền văn minh.

READ  Hướng dẫn vẽ miệng nhân vật Anime cực xinh, cực đơn giản

Tháng 7 năm Canh Tuất (1010), Lý Công Uẩn ra quyết định lịch sử dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La, đặt tên là Thăng Long. Về sau, nhà Lý đổi 10 đạo từ thời Đinh – Tiền Lê làm 24 lộ, châu Hoan, châu Á làm trại (1). Từ khi dời đô về Thăng Long, Ái Châu trở thành một vùng đất xa cách triều đình. Tuy nhiên, do có vị trí chiến lược quan trọng trong quá trình dựng nước và giữ nước, nhất là trong các triều đại Khúc – Đường – Ngô – Tiền Lê, Thanh Hóa đã được các triều đại nhà Lý đặc biệt quan tâm. Vào những thập niên đầu của triều đại nhà Lý, tình hình Ái Châu khá phức tạp. Hàng loạt cuộc bạo loạn với mức độ khác nhau đã xảy ra như các vụ Cử Long (1011), Giáp Đại Nại (1029), Ngũ Huyện Giang (1050-1051) buộc triều đình phải tiến hành đàn áp. Để củng cố nhà nước quân chủ và thực hiện thống nhất quản lý đất nước, triều đình đã cử các quan đại thần vào “trấn thủ”, như Thái úy Lý Thường Kiệt đã có 19 năm (1082 – 1101) làm Tổng đốc Thanh Hóa. Hoá học. Hoá học. Vì vậy, từ thế kỷ XI, “khuynh hướng tự quản của giai cấp ruộng đất cũng như việc tổ chức công xã nông thôn vẫn tồn tại một cách yếu ớt trên đất Thanh Hóa”.

Tìm hiểu thêm: Hội đồng trường là gì? Chức năng, vai trò của Hội đồng trường như thế nào?
READ  Hiệp định TRIPS là gì? Tìm hiểu nội dung cơ bản của hiệp định TRIPS?

Lý Công Uẩn, người khai sáng thành Thăng Long
Lý Công Uẩn, người khai sáng thành Thăng Long

Về thời điểm lịch sử năm 1029, xuất hiện sớm nhất tên gọi Thanh Hóa với tư cách là đơn vị trực thuộc trung ương, tờ 20, quyển 21, sách Cương mục có đoạn: “Xưa, thời Hùng Vương, là quận Cửu Chân, thời Ngô – Tấn – Tống, Lương Vũ đế đổi Cửu Chân thành Ái Châu, nhà Tùy đổi tên quận thành Cửu Chân, đến đời Đường chia quận thành hai quận Ái Châu và Cửu Chân, nhà Đinh Lê gọi là Ái Châu, nhà Lý đổi làm trại, năm Thiên Thành thứ 2 (1029) đổi làm phủ Thanh Hóa. Toàn bộ không gian và biên giới Thanh Hóa bộ máy chính quyền lúc bấy giờ về cơ bản ổn định như ngày nay.

Với sự ra đời của tên gọi Thanh Hóa năm 1029 với tư cách là một đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, “cùng với sự phát triển của quốc gia Đại Việt, hòa nhập với xu thế chung của dân tộc, cũng từ thế kỷ XI, Thanh Hóa đã trở thành một một vùng đất không chỉ ổn định mà còn có quan hệ mật thiết với chế độ quân chủ trung ương tập quyền của nhà Lý, làm nên một thời đại huy hoàng của Đại Việt.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Năm 1009 diễn ra sự kiện gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *