Mùng 10/3 là ngày gì?

Rate this post

Cùng trường Cakhia TV tìm hiểu ngày 10 tháng 3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, phong tục tập quán của người Việt trong ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch,…

Ngày 10 tháng 3 là ngày gì?

Hàng năm, ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày quốc lễ, tưởng nhớ các vị vua có công dựng nước và giữ nước.` Vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, người ta nhắc nhở nhau rằng:

“Ai xuôi ngược
Đừng quên chào mừng ngày 10 tháng 3
Khắp miền vẫn ngân vang khúc ca
Nước mới ngàn năm vẫn là nước mới”.

Xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử Việt Nam, ngày giỗ các vua là ngày lễ để tưởng nhớ công lao dựng nước của tổ tiên người Việt. Ngày nay, người ta vẫn chưa biết chính xác ngày “khai sinh” của ngày lễ này, chỉ biết rằng nó đã trôi qua theo thời gian và gắn liền với những thăng trầm của lịch sử.

“Ngày 10 tháng 3” là Ngày tưởng nhớ các vị vua bị treo cổ. Vậy vua Hùng là ai? Bắt nguồn từ truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ sinh được 100 người con. Trong số 50 người con theo Âu Cơ về núi, người con cả là Hùng Vương thứ nhất lên ngôi vua. Theo nghiên cứu của Jean d’Arcel, thời Hùng Vương trải qua 18 đời vua, kéo dài đến năm 258 TCN thì chấm dứt. Có công lao to lớn trong việc xây dựng nên một nước Việt Nam giàu đẹp như ngày nay, có thể nói các vua treo chính là các bậc tiền nhân, các thế hệ tiền nhân đã và luôn được người dân Việt Nam kính yêu. rất đáng kính trọng.

READ  Có nên đóng nắp máy giặt sau khi sử dụng xong?

Trong lịch sử các triều đại phong kiến ​​Việt Nam, để ghi nhớ công ơn của “Thánh Tổ”, các vị vua thường tổ chức giỗ Tổ với quy mô và nghi lễ đặc biệt, long trọng. Trải qua nhiều năm cho đến thế kỷ 20, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương chính thức được vua Khải Định chọn là ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ giỗ Tổ được tổ chức trang trọng tại Đền Hùng với sự tham dự của nhân dân, chính quyền địa phương và du khách thập phương.

Bạn đang xem: Ngày 10 tháng 3 là ngày gì?

Với bề dày lịch sử và những giá trị văn hóa, nhân văn to lớn, ngày giỗ các Vua treo cổ đã được Quốc hội công nhận là quốc lễ của Việt Nam từ năm 2001. Sau đó, ngày 6/12/2012, “Tín ngưỡng tôn giáo” của người tục thờ vua chúa” của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nguồn gốc ngày 10 tháng 3 âm lịch

Theo truyền thuyết dân gian, Lạc Long Quân và Âu Cơ được coi là tổ tiên của người Việt, là cha mẹ của các vị vua treo cổ. Vì vậy, Lễ hội Đền Hùng hay còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương có một vị trí đặc biệt trong tâm thức của người dân Việt Nam. Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Tuần trước, lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa dân gian và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch bằng lễ rước kiệu và dâng hương tại Đền Thượng.

Để tưởng nhớ công ơn tạo dựng trời đất của các Vua Hùng, vua Lê Thánh Tông năm 1470 và vua Lê Kính Tông năm 1601 đã sao chép và niêm ấn tại Đền Hùng, chọn ngày 11 và 12 hàng năm. tháng ba mừng giỗ Tổ Hùng Vương. Vào thời nhà Nguyễn – năm Khải Định thứ 2, ngày 10 tháng 3 âm lịch chính thức được chọn là ngày giỗ Tổ để tưởng nhớ các vị vua bị treo cổ và nhắc nhở mọi người Việt Nam tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên.

READ  Rapper K là ai? Rapper K và Hoàng Thùy Linh

Ngày 6/12/2012, ngày giỗ của vua Treo được cả thế giới biết đến khi UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ vua treo ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10/3 không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn mà còn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trước bạn bè quốc tế. Cả nước có 1417 ngôi đền thờ các vị vua phụ thuộc.

Ý nghĩa ngày 10 tháng 3 âm lịch

Hàng năm, Ngày Tưởng nhớ các Vua treo cổ là ngày lễ chung của toàn dân, ngày mà “ai đi ngược về nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba” để trở về cội nguồn, nhớ về tổ tông. công lao của các vị vua. Hùng có công dựng nước và giữ nước. Vào ngày này, nhân dân cả nước cũng có dịp tham gia các hoạt động văn hóa nhằm tri ân các bậc vua cha có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã có công cùng nhân dân bảo vệ đất nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia UNESCO, “Tín ngưỡng thờ vua treo” đã đáp ứng tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí, là di sản có giá trị nổi bật toàn cầu, thúc đẩy nhận thức chung của các dân tộc trong việc phát huy giá trị này.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới một di sản vô cùng quý giá và độc đáo. đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm của mỗi chúng ta, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào ta và kiều bào ta ở nước ngoài, là ngày mà toàn Đảng, toàn quân và nhân dân ta cùng nguyện cầu nguyện. Một lòng mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tuệ vua có công dựng nước – Bác cháu phải cùng nhau bảo vệ non sông”.

READ  Horenso là gì? Bí quyết làm việc nhóm hiệu quả của người Nhật

Cho đến nay, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến tín ngưỡng thờ Mẫu Treo Vương, hỗ trợ kinh phí để trang hoàng không gian thờ tự, đưa sự tích về Mẫu Treo Vương vào chương trình giáo dục thế hệ mới, để nhân dân cả nước đất nước nó là vào kỳ nghỉ Tết. Vào ngày giỗ Tổ (10/3 âm lịch), tham gia và tổ chức các hoạt động nghi lễ hướng về cội nguồn dân tộc.

Qua bài viết trên, trường Cakhia TV đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về ngày 10 tháng 3 là gì, ý nghĩa của ngày 10 tháng 3 âm lịch, ngày 10 tháng 3 âm lịch được tổ chức như thế nào. … Các bạn có thể truy cập website của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong để tìm kiếm những bài viết hữu ích cho quá trình học tập và thi cử.

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/mung-10-3-la-ngay-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mùng 10/3 là ngày gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *