Mục đích của việc sử dụng biểu đồ là gì?

Rate this post

Hãy cùng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tìm hiểu kiên trì là gì? từ đồng nghĩa của kiên trì là gì?

Biểu đồ là gì?

Đồ thị là các hình dạng hình học khác nhau được trình bày dưới dạng đồ thị, ngày và số được biểu thị bằng các ký hiệu như hình tròn, đường thẳng, biểu đồ thanh, v.v. Biểu đồ có thể đại diện cho dữ liệu. Bảng số, chức năng và thông tin.

Đồ thị thường được sử dụng để mô tả, nhận xét hoặc đánh giá các nguồn dữ liệu lớn. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và có thể được tạo thủ công hoặc trên máy tính có ứng dụng đồ họa.

Mục đích sử dụng biểu đồ

Có nhiều loại bảng khác nhau, mỗi loại có một mục đích khác nhau. Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong sẽ giúp các em hiểu được mục đích sử dụng biểu đồ, tương ứng với từng loại biểu đồ khác nhau

Mục đích sử dụng biểu đồ cột

Biểu đồ cột là một trong những dạng biểu đồ phổ biến nhất trong địa lý, nó giúp so sánh sự khác biệt về dữ liệu giữa các thời điểm cố định. Trục dọc, còn được gọi là trục Y, thường hiển thị các giá trị số. Trục X trên đường ngang biểu thị một điểm. Nó hiển thị dữ liệu bằng cách sử dụng một số cột có cùng chiều rộng, mỗi cột đại diện cho một danh mục cụ thể. Chiều cao của mỗi cột tỷ lệ với một nhóm nhất định (ví dụ: tổng các giá trị trong danh mục mà nó đại diện). Danh mục có thể là dân số, nhóm tuổi hoặc vị trí địa lý… Nhược điểm của biểu đồ thanh là chỉ phù hợp với các tập dữ liệu vừa và nhỏ. Biểu đồ cột có các dạng sau:

READ  Quyết định về việc hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp hàng tháng

sử dụng biểu đồ một cột

Mỗi cột đại diện cho một con số cụ thể, đây là dạng cơ bản nhất, dễ vẽ và nhận xét nhất. Các trường hợp nên sử dụng một biểu đồ duy nhất là so sánh số năm dân số, tốc độ tăng trưởng kinh tế, số sinh viên mỗi năm, v.v.

[CHUẨN NHẤT]        Mục đích sử dụng biểu đồ

Cách bình luận trên một bảng có một cột

Từ dữ liệu đã cho, ta vẽ đồ thị theo từng cột tương ứng với từng năm, sau đó so sánh độ cao của đồ thị để kết luận dữ liệu tăng hay giảm theo từng năm.

Biểu đồ hai cột, nhiều cột

Thay vì chỉ sử dụng một cột, chúng ta có thể sử dụng 2, 3 hoặc nhiều cột cùng một lúc. Sau đó rút ra kết luận về một tập hợp dữ liệu theo tháng, quý, năm. Loại dữ liệu để chọn cho biểu đồ nhiều cột là so sánh tỷ số giới tính của bé trai và bé gái mỗi năm. Tỷ lệ xuất nhập hàng hóa trong tháng…

Biểu đồ cột lồng nhau

Thay vì sử dụng biểu đồ có nhiều cột trong một nhóm, một cách khác là nhóm dữ liệu trong cùng một cột.

Biểu đồ thanh ngang

[CHUẨN NHẤT]        Mục đích sử dụng biểu đồ (ảnh 2)

Một cách khác là trình bày dữ liệu theo cột ngang, giúp so sánh các khái niệm và tỷ lệ phần trăm giữa các yếu tố hoặc nhóm dữ liệu. Ví dụ, thu nhập hàng năm hoặc hàng quý.

bảng bánh

Biểu đồ hình tròn rất phù hợp để trình bày và hiển thị dữ liệu theo một chiều riêng lẻ, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau để thể hiện tỷ lệ phần trăm và so sánh dữ liệu một cách trực quan nhất.

Biểu đồ hình tròn thường được chia thành các phần, mỗi phần hình tròn hiển thị độ lớn của một số thông tin liên quan. Biểu đồ hình tròn được sử dụng để hiển thị kích thước tương đối của các bộ phận trong tổng thể.

READ  Bí quyết nấu món cháo canh cá lóc chuẩn vị Quảng Bình
[CHUẨN NHẤT]        Mục đích sử dụng biểu đồ (ảnh 3)

Trên thực tế, bạn có thể chia bất kỳ tập dữ liệu mẫu nào thành các danh mục khác nhau, chẳng hạn như theo giới tính hoặc trong các nhóm tuổi khác nhau. Đối với các dự án kinh doanh, bạn có thể sử dụng biểu đồ hình tròn để thể hiện tầm quan trọng của một yếu tố cụ thể so với những yếu tố khác. Tuy nhiên, để phân tích nhiều tập dữ liệu khác nhau, bạn nên sử dụng biểu đồ cột.

Các loại biểu đồ hình tròn bao gồm:

+ Biểu đồ tròn đơn.

+ Biểu đồ hình tròn có bán kính khác nhau.

biểu đồ đường

Loại biểu đồ này thường được sử dụng để diễn giải các xu hướng theo thời gian. Trục dọc luôn hiển thị số lượng, trong khi trục X hiển thị một số yếu tố liên quan khác. Biểu đồ đường có thể được hiển thị với các điểm đánh dấu ở dạng hình tròn, hình vuông hoặc định dạng khác.

[CHUẨN NHẤT]        Mục đích sử dụng biểu đồ (ảnh 4)

đồ thị miền

Biểu đồ miền rất giống với biểu đồ đường. Biểu đồ vùng là cách hiển thị xu hướng trong một khoảng thời gian cho một hoặc một số danh mục hoặc thay đổi giữa một số bộ dữ liệu. Về cơ bản, đồ thị miền có hai loại chính: đồ thị miền gộp và đồ thị miền hữu hạn. Cả hai loại này đều có thể chỉ ra bản chất của dữ liệu được chọn.

[CHUẨN NHẤT]        Mục đích sử dụng biểu đồ (ảnh 5)

biểu đồ tán xạ

[CHUẨN NHẤT]        Mục đích sử dụng biểu đồ (ảnh 6)

Biểu đồ phân tán là một cách để phân tích cách các mục tiêu khác nhau xoay quanh một chủ đề chính và các kích thước khác nhau của chúng trong một khoảng thời gian. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng so sánh các danh mục sản phẩm dựa trên ngân sách và giá bán. Biểu đồ phân tán có một số thành phần khác nhau: điểm đánh dấu, dấu chấm và đường kẻ. Tất cả các yếu tố này có thể chỉ ra và liên kết các đơn vị dữ liệu khác nhau. Bạn có thể chọn chỉ vẽ biểu đồ phân tán trong các điểm đánh dấu hoặc đường kẻ. Nói chung, các điểm đánh dấu là lý tưởng cho các điểm dữ liệu nhỏ, trong khi các đường thẳng phù hợp với các điểm dữ liệu lớn.

READ  Tìm hiểu Top 15 kiểu tóc mohican chéo đẹp, nam tính, hot hiện nay mới nhất tháng

bảng Pareto

biểu đồ kết hợp

[CHUẨN NHẤT]        Mục đích sử dụng biểu đồ (ảnh 7)

Khi cho dữ liệu trong bài toán mà dữ liệu có nhiều đơn vị khác nhau thì cần vẽ biểu đồ kết hợp giữa biểu đồ cột và biểu đồ đường có 2 trục tung. Có thể là cột tổng hợp hoặc cột lồng nhau nếu dữ liệu đã cho có 2 tiêu chí trong cùng một đơn vị nhưng 1 tiêu chí nằm trong các tiêu chí khác nhau. Và 1 chỉ số với các đơn vị khác (giây) được biểu diễn bằng biểu đồ đường.

Làm thế nào để trình bày dữ liệu trong một biểu đồ?

Về bố cục, hãy đảm bảo rằng biểu đồ của bạn thể hiện các so sánh rõ ràng và dễ đọc. Do đó, bạn nên cấu trúc dữ liệu của mình theo thứ tự rõ ràng dựa trên các giá trị đã chọn.

– Về chỉ báo, các chỉ báo cũng rất quan trọng để làm nổi bật biểu đồ. Đặt thông tin chính xác vào các hàng và cột của biểu đồ để ngăn người khác hiểu sai dữ liệu bạn đang trình bày.

Về màu sắc và trục, cố gắng đơn giản hóa các loại màu trong bảng. Sử dụng các màu giống nhau với độ đậm nhạt khác nhau trong cùng một danh mục. Đảm bảo rằng biểu đồ chứa cùng một mẫu cho cùng một trục hoặc nhãn.

……………………

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /muc-dich-cua-viec-su-dung-bieu-do/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mục đích của việc sử dụng biểu đồ là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *