Metadata là gì? Siêu dữ liệu có thể tiết lộ gì về bạn?

Rate this post

Thuật ngữ siêu dữ liệu đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 20. Nó đã xuất hiện trong hầu hết các tiêu đề công nghệ trong những năm gần đây, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu ý nghĩa của khái niệm này. liên quan đến dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

Trước khi bạn có thể đưa ra quyết định liệu siêu dữ liệu có đáng được chú ý hay không, trước tiên bạn cần hiểu siêu dữ liệu nghĩa là gì và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống số của bạn. Bạn bè. Vậy siêu dữ liệu là gì? Siêu dữ liệu có thể tiết lộ điều gì về bạn? Và bạn có thể làm gì với nó?

Siêu dữ liệu là gì?

Bản dịch theo nghĩa đen của từ siêu dữ liệu là “về dữ liệu”. Mặc dù siêu dữ liệu hiếm khi được phân loại là dữ liệu hữu ích, nhưng nó thường là bản tóm tắt của một tập hợp dữ liệu lớn hơn nhiều – mọi thứ từ tệp âm thanh và thông tin liên quan đến hình ảnh và video. . Nhưng siêu dữ liệu không chỉ là một phần bổ sung vô ích cho một bộ thông tin hoàn chỉnh.

Bạn đang xem: Metadata là gì? Siêu dữ liệu có thể tiết lộ điều gì về bạn?

Bạn có thể coi siêu dữ liệu là thông tin bên ngoài cuốn sách cùng với mục lục. Chúng không ảnh hưởng đến toàn bộ cuốn sách; nó cho phép bạn phân loại chính xác mà không cần phải đọc toàn bộ nội dung.

READ  Tìm hiểu Lý Thuyết Về Tích Phân Và Phương Pháp Tính Tích Phân Cơ Bản mới nhất tháng

Về loại, siêu dữ liệu thường được phân loại theo loại thông tin mà nó tiết lộ về tệp nguồn. Một tệp duy nhất có thể chứa nhiều loại siêu dữ liệu để cho phép các hệ thống điện tử, cũng như người dùng, tổ chức phân loại tệp tốt hơn.

siêu dữ liệu mô tả

Như tên gợi ý, siêu dữ liệu mô tả mô tả nội dung của tệp được đề cập. Thông tin trong siêu dữ liệu mô tả thường được sử dụng để lọc và tìm kiếm trong một thư viện tệp lớn – thường là cùng loại.

Đây là loại siêu dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất. Siêu dữ liệu mô tả thường bao gồm tên người tạo tệp, ngày tạo và các thông tin quan trọng khác như thể loại, album và thậm chí cả ảnh bìa nếu đó là tệp âm thanh, cũng như ISBN của sách và tên tác giả.

siêu dữ liệu cấu trúc

Thuật ngữ siêu dữ liệu đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 20
Thuật ngữ siêu dữ liệu đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 20

Siêu dữ liệu cấu trúc cung cấp thông tin về thành phần và cách trình bày dữ liệu trong một tệp cụ thể. Mặc dù thông tin này có thể được sử dụng để lọc nhưng thông tin này thường được dành riêng cho việc khám phá sâu hơn và phân loại tệp.

Siêu dữ liệu cấu trúc có nhiều loại, chẳng hạn như độ dài của tệp âm thanh, số trang trong sách, mục lục và tiêu đề chương.

siêu dữ liệu quản trị

Siêu dữ liệu hành chính có tính chất kỹ thuật. Nó chứa thông tin về cách mở và chạy tệp, bao gồm thông tin như định dạng tệp. Loại siêu dữ liệu này được tìm thấy trong hầu hết các tệp và được thiết bị cũng như phần mềm hoặc ứng dụng bạn sử dụng để chạy tệp đọc.

Trong một số trường hợp, siêu dữ liệu quản trị cũng được phân loại là siêu dữ liệu về quyền, bao gồm thông tin về quyền sở hữu trí tuệ của tệp và người có quyền truy cập hợp pháp vào tệp.

READ  Lễ hội Hàn Quốc mở cửa tự do tại Công viên Châu Á, Đà Nẵng

siêu dữ liệu pháp lý

Siêu dữ liệu pháp lý cung cấp thông tin chính xác về tình trạng pháp lý của tệp. Điều này bao gồm người sở hữu tệp, tệp đó được cấp phép công khai hay tư nhân và bất kỳ thỏa thuận ràng buộc pháp lý bổ sung nào mà tệp có.

Tại sao siêu dữ liệu lại quan trọng?

Bất kể bạn đang sử dụng định dạng tệp nào và bạn đã tạo, tải xuống hay nhận tệp từ bạn bè hay chưa, siêu dữ liệu đều đóng một vai trò trong cuộc sống kỹ thuật số hàng ngày của bạn. Và mặc dù thông tin siêu dữ liệu có thể ngắn và tầm thường, nhưng nó có thể bị thao túng và xâu chuỗi lại với nhau để xâm phạm quyền riêng tư và bảo mật của bạn.

Nếu siêu dữ liệu của một hoặc nhiều tệp của bạn từng bị lộ, thì siêu dữ liệu đó sẽ không tiết lộ nội dung của tệp mà thay vào đó sẽ trả lời các câu hỏi cơ bản như:

  • Tập tin này thuộc về ai?
  • Nó chứa loại thông tin gì?
  • Nó được tạo ra và lưu trữ ở đâu?
  • Khi nào nó được tạo ra và nó đã được sửa đổi bởi chủ sở hữu hiện tại?

Nhưng câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này kết hợp vẫn không có nhiều ý nghĩa. Mức độ cơ bản này có thể tiết lộ bao nhiêu thông tin về một người?

Siêu dữ liệu có thể tiết lộ điều gì về bạn?

Siêu dữ liệu có thể được sử dụng để xâm phạm quyền riêng tư
Siêu dữ liệu có thể được sử dụng để xâm phạm quyền riêng tư

Thông tin được thu thập bởi một số tệp và hành động web là rất nhỏ.

Với sự ra đời của siêu dữ liệu theo dõi về các loại thông tin mới, chẳng hạn như hình ảnh, nhiều thông tin về bạn sẽ được tiết lộ. Những bức ảnh tự chụp thường xuyên và ảnh về bữa tối của bạn được tải lên Twitter và Instagram có thể tiết lộ những địa điểm bạn thường lui tới, ngay cả khi bạn không gắn thẻ chúng – đây là lý do. Tại sao ứng dụng Máy ảnh yêu cầu quyền truy cập vị trí của bạn?

READ  Anki là gì? Phần mềm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả 

Mặc dù bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu theo dõi khi nói chuyện với bạn bè và gia đình của mình, nhưng các kết luận rút ra từ các phân tích nâng cao thậm chí có thể gây khó chịu hơn. Xét cho cùng, các công ty theo dõi bạn hiện biết khi nào bạn liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm cũng như loại thông tin bạn đang tìm kiếm trực tuyến.

Dữ liệu bao gồm thông tin người dùng cá nhân, vị trí và hoạt động. Thông thường, bạn không thể từ chối kiểu thu thập dữ liệu này, ngay cả khi bạn chỉ cho phép những theo dõi và cookie thực sự cần thiết.

Làm thế nào để bạn tự bảo vệ mình?

Xóa siêu dữ liệu khỏi bất kỳ tệp nào trước khi tải nó lên Internet
Xóa siêu dữ liệu khỏi bất kỳ tệp nào trước khi tải nó lên Internet

Mặc dù gần như không thể tránh hoàn toàn việc theo dõi dữ liệu trực tuyến, đặc biệt là trên các trang web mà bạn có tài khoản, nhưng bạn có thể giảm thiểu thông tin họ có về bạn.

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /metadata-la-gi-sieu-du-lieu-co-the-tiet-log-gi-ve-ban/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Metadata là gì? Siêu dữ liệu có thể tiết lộ gì về bạn? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *