Manifest là gì? Tại sao cần phải khai Manifest?

Rate this post

một bản tuyên ngôn là gì?

Manifest là hệ thống lấy tờ khai hàng hóa cùng với các chứng từ và vận đơn được sử dụng để làm thủ tục hải quan cho các tàu xuất nhập cảnh. Khi lô hàng cập cảng, tàu sẽ nhận được Thông báo hàng đến (tức là Arrival Notice). Việc khai báo hải quan sẽ do đại lý tại cảng thực hiện, thông tin lô hàng cần khai bao gồm: số hàng, số lượng hàng, chi tiết lô hàng, ngày gửi hàng, ngày đặt hàng. bao nhiêu

Thông tin tờ khai hải quan phải khớp với thông tin lô hàng do người xuất khẩu cung cấp. Việc các hãng tàu, chủ hàng khai báo thông tin lô hàng với hải quan sẽ được gọi là manifest khai báo. Cụ thể hơn, shipper sẽ khai manifest cho house bill và hãng tàu sẽ khai manifest cho master bill.

Khi người nhận hàng đến lấy hàng, cơ quan hải quan sẽ đối chiếu thông tin về lô hàng trên Lệnh giao hàng D/O (tức Lệnh giao hàng) với thông tin hãng tàu khai báo trên manifest. Hàng sẽ được giao khi thông tin trùng khớp và ngược lại. Có thể thấy, nếu người nhận hàng muốn nhận hàng sớm thì việc manifest cần được thực hiện rất cẩn thận.

một bản tuyên ngôn là gì?
một bản tuyên ngôn là gì?

Tại sao tuyên bố Manifesto?

Khi người nhập khẩu đến lấy hàng, cơ quan hải quan sẽ đối chiếu thông tin lô hàng trên lệnh giao hàng với thông tin hãng tàu khai trên manifest.

READ  Bí quyết giúp bạn nuôi dạy trẻ hướng nội

Nếu các thông tin đối chiếu với nhau thì hải quan mới giao hàng cho người nhập khẩu và ngược lại. Việc khai báo hàng hóa đóng vai trò quan trọng giúp nhà nhập khẩu có thể đưa hàng ra khỏi kho trong thời gian sớm nhất, tránh phát sinh thêm chi phí lưu kho.

Tuyên ngôn được công bố khi nào và ở đâu?

Theo quy định, các hãng tàu phải kê khai hàng hóa và thực hiện sửa/bổ sung từ 1-2 ngày trước khi hàng cập cảng.

Bạn đang xem: Manifesto là gì? Tại sao tuyên bố Manifesto?

Tuy nhiên, ở nhiều nước, hải quan yêu cầu các hãng tàu phải khai manifest sau 12 giờ tàu chạy. Điển hình nhất là Trung Quốc và Nhật Bản với mục tiêu chính là tránh buôn lậu hàng hóa. Nếu hãng tàu khai báo trễ hơn thời gian quy định sẽ phải chịu một khoản phí phạt nhất định.

Hiện nay có 2 hình thức khai báo hàng hóa:

 • Cách 1: Khai trực tiếp trên website của Tổng cục Hải quan;
 • Cách 2: Tải tờ khai hàng hóa đính kèm trên website Sau khi điền đầy đủ thông tin, tải manifest hàng hóa lên website: e-manifest.customs.gov.vn.

Hướng dẫn chi tiết về tuyên bố Manifesto

Để tránh việc chỉnh sửa tốn kém và mất thời gian, manifest nên được thực hiện hết sức cẩn thận và tỉ mỉ. Tại Việt Nam, chúng ta đã chính thức áp dụng hệ thống manifest trực tuyến hay còn gọi là manifest điện tử. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức cho hoạt động kinh doanh này.

READ  Cách khắc phục lỗi máy giặt bị rung lắc và kêu to

Để thực hiện khai báo manifest, doanh nghiệp có thể truy cập website của Tổng cục Hải quan hoặc website của Cơ chế một cửa quốc gia.

Sau khi đăng nhập thành công, bạn tải mẫu excel về và điền thông tin đầy đủ, chính xác nhất có thể. Lưu ý, bạn sẽ không thể đổi tên các sheet trong file excel này, không được phép xóa file hay làm bất cứ điều gì khiến các ô hiện có bị thay đổi. Cụ thể sẽ có các sheet sau:

 • Danh sách các câu lệnh: đây là mục chứa dữ liệu hệ thống tiêu chuẩn. Tuyệt đối không được đụng, xóa hay sửa đổi nội dung trong phần này.
 • Vận đơn: Tại đây người gửi hàng hoặc người gửi hàng khai báo vận đơn.
 • Tờ khai hàng hóa: đây là mục dùng để khai tờ khai hàng hóa.
 • Tuyên bố chung: Đây là mục được sử dụng cho tuyên bố chung.
 • Danh sách khách hàng: Đây là mục dùng để khai báo danh sách khách hàng.
 • Empty Container: Đây là mục dùng để khai báo danh sách các container rỗng.
 • Danh sách thuyền viên: Đây là mục dùng để khai báo danh sách thuyền viên.
 • Bản kê khai hàng hóa nguy hiểm: Đây là mục dùng để kê khai các mặt hàng trong Danh mục hàng hóa nguy hiểm.

Khi kê khai trực tuyến cần lưu ý các vấn đề sau:

Mật khẩu bạn tạo phải có 8 ký tự trở lên và bao gồm một số. Sau khi nhập thành công vào hệ thống, bạn sẽ thấy trên màn hình xuất hiện danh sách các hồ sơ công ty đã tạo. Bạn phải vào phần quản lý dữ liệu để thực hiện các chức năng khai báo, cũng như sửa đổi dữ liệu theo nội dung khai báo của người gửi.

READ  Hướng dẫn sử dụng picsart một cách chi tiết nhất dành cho người mới

Hướng dẫn chi tiết về tuyên bố Manifesto
Hướng dẫn chi tiết về tuyên bố Manifesto

Các lỗi thường gặp khi khai báo Manifest

Việc khai báo hàng hóa tưởng chừng như khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận và chính xác khi khai báo thì rất dễ mắc sai sót. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi khai báo Manifest mà bạn không nên bỏ qua:

 • Khai báo sai, không chính xác thông tin container;
 • Khai báo sai thông tin giữa CFS/CFS và CY/CF;
 • Hàng khai sai container là hàng lẻ.
 • khai sai, khai không đầy đủ thông tin về người xuất khẩu, người nhập khẩu;
 • Khai sai trọng lượng, số lượng hàng hóa;
 • Khai báo sai cảng xếp dỡ, điểm đến…

Các bước chỉnh sửa manifest

Sau khi chỉnh sửa tờ khai theo thông tin mới nhất, người khai thực hiện chọn mã hồ sơ của lô hàng này. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào lời nhắc chỉnh sửa, sau đó xóa hồ sơ.

– Văn bản yêu cầu đính chính.

– Vận đơn chủ (MBL) (hoặc Vận đơn đường biển – HBL) của lô hàng

******************************

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /manifest-la-gi-tai-sao-can-phai-khai-manifest/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Manifest là gì? Tại sao cần phải khai Manifest? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *