Màn hình LTPO là gì? Lợi ích mà công nghệ tấm nền LTPO mang lại

Rate this post

Màn hình là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm và đầu tư nhiều nhất trong thế giới công nghệ trong vài năm qua. Tấm nền được trang bị trên các sản phẩm công nghệ phổ biến hiện nay như smartphone, laptop, tablet… không những phải có khả năng tái tạo hình ảnh một cách chân thực, rõ nét mà còn phải tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường. thân thiện với người dùng hơn.

Đây chính là ý tưởng đã góp phần khai sinh ra công nghệ màn hình LTPO đang được các ông lớn công nghệ như Apple, Samsung sử dụng trong các dòng sản phẩm cao cấp của mình.

Vậy chính xác màn hình LTPO là gì? Nó có tốt hơn công nghệ OLED không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bạn đang xem: Màn hình LTPO là gì? Lợi ích của công nghệ bảng LTPO

Màn hình LTPO là gì?

LTPO là viết tắt của “oxit đa tinh thể ở nhiệt độ thấp”. Về cơ bản, đây là công nghệ bảng nối đa năng mới được sử dụng trên các sản phẩm trang bị màn hình OLED cao cấp. OLED là từ viết tắt của “đi-ốt phát sáng hữu cơ” – một loại màn hình tự phát sáng độc đáo hiện được sử dụng trong nhiều thiết bị công nghệ cao, từ đồng hồ thông minh cho đến điện thoại thông minh cho đến đồng hồ thông minh. điện thoại thông minh chuyên nghiệp và màn hình di động.

READ  Cập nhật các đội đủ điều kiện tham dự VCT Stage 3 Masters Berlin

Màn hình OLED thường sử dụng silicon đa tinh thể nhiệt độ thấp (LTPS) cho các bóng bán dẫn màng mỏng (TFT) tạo nên bảng nối đa năng của màn hình. Bằng cách sử dụng đồng thời cả LTPS và Indium Gallium Zinc Oxide (IGZO), bạn có thể hài hòa hiệu quả giữa công nghệ LTPS và LTPO để mang lại những lợi ích mới cho bảng điều khiển như tiết kiệm năng lượng. được tối ưu hóa, đồng thời duy trì chất lượng hình ảnh.

Nói chung, tất cả điều này được thực hiện với mục đích tạo ra các màn hình có thể tự động thay đổi tốc độ làm mới. Về mặt kỹ thuật, Apple đã sử dụng công nghệ hiển thị này trong Apple Watch Series 4, nhưng lợi ích thực sự đã không được nhìn thấy cho đến khi ra mắt Apple Watch Series 5, đi kèm với tính năng màn hình luôn bật.

Apple Watch Series 5 được trang bị màn hình LTPO
Apple Watch Series 5 được trang bị màn hình LTPO

LTPO có thể được coi là một bước đột phá vì nó không yêu cầu các thành phần bổ sung giữa bộ điều khiển hiển thị và bộ xử lý đồ họa (GPU) để cho phép điều chỉnh động tốc độ làm mới.

Mặc dù LTPO là công nghệ do Apple phát triển (Apple nắm giữ bằng sáng chế) nhưng một gã khổng lồ khác là Samsung cũng đã tập trung nghiên cứu công nghệ màn hình này với sự chấp thuận của Apple. Phiên bản “LTPO” của Samsung được gọi là silicon hỗn hợp và đa tinh thể (HOP).

Lợi ích cụ thể mà LTPO mang lại

Có thể bạn chưa biết nhưng màn hình chính là bộ phận tiêu thụ nhiều điện năng hơn bất kỳ thành phần nào khác trên một chiếc smartphone. Mặc dù màn hình OLED tiết kiệm pin hơn màn hình LCD, nhưng chúng vẫn tiêu tốn phần lớn thời lượng pin so với các thành phần khác như hệ thống trên chip hoặc các công nghệ không dây như Wi-Fi và Bluetooth.

READ  Nước ta có bao nhiêu dân tộc? Những đặc trưng chủ yếu của dân tộc

Lợi ích chính của LTPO là giảm mức tiêu thụ năng lượng này bằng cách thay đổi tốc độ làm mới. Đây là cách Apple tối ưu hóa pin cho Apple Watch Series 5 (và những sản phẩm kế nhiệm của nó). Các thiết bị đeo mới nhất của Apple có màn hình luôn bật nhưng vẫn cung cấp thời lượng pin khá tốt.

Thuật ngữ “tốc độ làm mới” dùng để chỉ số lần màn hình cập nhật mỗi giây, được đo bằng tần số tính bằng hertz (Hz). Hầu hết các điện thoại thông minh sử dụng màn hình 60Hz. Tuy nhiên, nhiều điện thoại thông minh hiện đại ngày nay có thể có màn hình với tốc độ làm mới lên tới 120 Hz.

Tốc độ làm mới cao hơn mang lại trải nghiệm người dùng mượt mà và nhạy bén hơn, nhưng lại tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Bằng cách thay đổi tốc độ làm mới thành 1Hz (về cơ bản là một khung hình/giây) như trên các thiết bị đeo mới nhất của Apple, bạn có thể tiết kiệm năng lượng vì màn hình ít yêu cầu và ít thay đổi hơn. hơn những gì được thể hiện trong đó.

Ví dụ: khi điện thoại của bạn nhận được tin nhắn, màn hình sẽ sáng lên để thông báo cho bạn. Trong thời gian này, hầu như không có đối tượng chuyển động trên màn hình. Bằng cách giảm tốc độ làm mới, trải nghiệm người dùng không bị ảnh hưởng theo bất kỳ cách nào. Khi bạn nhấc điện thoại lên để kiểm tra thông báo, tốc độ làm mới có thể trở lại tần số phù hợp hơn cho việc sử dụng bình thường.

READ  Những thiết lập trong word mà bạn nên thiết lập

Tính linh hoạt trong toàn hệ thống cũng là một điểm cộng của công nghệ này. Ví dụ: nếu thiết bị của bạn đang hiển thị màn hình Đang phát cho podcast hoặc nhạc, tốc độ làm mới có thể giảm đáng kể. Ngược lại, các trò chơi tận dụng tốc độ khung hình cao có thể “giả vờ” sử dụng toàn bộ 120Hz.

Trưng bày

Bước tiếp theo trong công nghệ hiển thị

Công nghệ LTPO đại diện cho một bước tiến mới cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh và thiết bị đeo tay. Sự cải tiến này có thể không thể hiện ngay về mặt chất lượng hiển thị, nhưng thay vào đó, nó mang lại những tác dụng lâu dài, cụ thể là khả năng giúp cải thiện thời lượng pin.

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn: /man-hinh-ltpo-la-gi-loi-ich-ma-cong-nghe-tam-nen-ltpo-mang-lai/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Màn hình LTPO là gì? Lợi ích mà công nghệ tấm nền LTPO mang lại . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *